Bò nhúng giấm đứng đầu danh sách 51 món bò hàng đầu châu Á

14/02/2025 - 09:51

PNO - Bò nhúng giấm của Việt Nam đứng đầu top 51 món bò hàng đầu châu Á do Taste Atlas bình chọn. Ngoài ra còn có bò lúc lắc (thứ 6) và bò kho (thứ 10).

Dưới đây là top 10 món bò hàng đầu châu Á .

Bò nhúng giấm là một biến thể của lẩu Việt Nam, được phục vụ theo phong cách cộng đồng truyền thống. Món ăn này có nước dùng chua nhẹ từ giấm, có thể kết hợp với nước cốt dừa hoặc nước dừa, cùng sả, hành tây và các gia vị khác.Các nguyên liệu ăn kèm phổ biến gồm thịt bò thái lát mỏng, cùng nhiều loại rau tươi và thảo mộc như giá, củ cải trắng, rau diếp, dưa chuột, bạc hà, húng quế và lá tía tô.  Dù tên gọi gợi ý nguyên liệu chính là thịt bò, nhưng món ăn cũng có thể sử dụng các loại hải sản như mực hoặc tôm. Khi thưởng thức, người ăn dùng bánh tráng để cuốn các nguyên liệu cùng với nước chấm đặc trưng, thường là nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm.
Bò nhúng giấm là một biến thể của lẩu Việt Nam. Món này có nước dùng chua nhẹ từ giấm, có thể có thêm nước cốt dừa hoặc nước dừa, cùng sả, hành tây và các gia vị khác. Các nguyên liệu ăn kèm phổ biến gồm thịt bò thái mỏng cùng nhiều loại rau, giá, rau diếp, dưa chuột, bạc hà, húng quế và lá tía tô. Dù tên gọi gợi ý nguyên liệu chính là thịt bò, nhưng món ăn cũng có thể sử dụng các loại hải sản như mực hoặc tôm. Khi thưởng thức, dùng bánh tráng để cuốn các nguyên liệu và chấm nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm.

2/ Galbi (hay Kalbi) là tên gọi chung cho nhiều món sườn bò nướng phổ biến trong ẩm thực Hàn Quốc. Sườn thường được ướp trong nước sốt ngọt gồm nước tương, đường, rượu gạo, dầu mè và tỏi. Dù tên gọi có nghĩa là sườn, nhưng thịt gà hoặc thịt lợn cũng có thể được sử dụng thay thế.Món ăn này có nguồn gốc từ Hàn Quốc vào thế kỷ 18, khi việc giết mổ bò bị cấm. Tuy nhiên, do nhu cầu dinh dưỡng của các công nhân xây dựng pháo đài Hwaseong, vua Jeongjo đã cho phép mở một lò mổ duy nhất trên toàn quốc để cung cấp thịt bò cho họ.
Galbi (hay Kalbi) là tên gọi chung cho nhiều món sườn bò nướng phổ biến trong ẩm thực Hàn Quốc. Sườn thường được ướp trong nước xốt ngọt gồm nước tương, đường, rượu gạo, dầu mè và tỏi. Dù tên gọi có nghĩa là "sườn", nhưng cũng có thể dùng thịt gà hay thịt heo.
Ansim (Hàn Quốc), thăn nội là phần thịt được lấy từ lưng bò, nằm dưới xương sườn và cạnh xương sống bao gồm thăn ngắn và thăn dài.  Thịt thăn là một trong những phần thịt bò mềm nhất do cơ bắp ở khu vực này ít vận động. Nhờ độ mềm và hương vị tinh tế, nó được xem là một trong những loại thịt bò cao cấp và đắt đỏ nhất. Với kết cấu đặc biệt, thăn thường được chế biến nhanh ở nhiệt độ cao bằng phương pháp nướng hoặc áp chảo để giữ trọn độ ngon.
Ansim (thăn nội) của Hàn Quốc là phần thịt được lấy từ lưng bò, nằm dưới xương sườn và cạnh xương sống bao gồm thăn ngắn và thăn dài. Thịt thăn là một trong những phần thịt bò mềm nhất do cơ bắp ở khu vực này ít vận động. Nhờ độ mềm và hương vị tinh tế, nó được xem là một trong những loại thịt bò cao cấp và đắt đỏ nhất. Với kết cấu đặc biệt, thăn thường được chế biến nhanh ở nhiệt độ cao bằng phương pháp nướng hoặc áp chảo để giữ trọn độ ngon.

4/ Beef Chow FunLà một món ăn đặc trưng của ẩm thực Quảng Đông, được chế biến bằng cách xào thịt bò đã ướp kỹ cùng với mì gạo dẹt (hor fun) và giá đỗ. Không chỉ phổ biến, món ăn này còn được xem là thước đo tay nghề của một đầu bếp Quảng Đông tài ba.  2 yếu tố quan trọng quyết định hương vị hoàn hảo của món ăn gồm: Wok Hei - kỹ thuật xào ở nhiệt độ cao, giúp nguyên liệu có được hương vị umami đặc trưng cùng lớp cháy cạnh thơm ngon. Pow Wok - cách đảo nguyên liệu nhanh và liên tục mà không dùng muỗng, giúp mì không bị nát hay dính vào chảo.
Beef Chow Fun là món ăn đặc trưng của ẩm thực Quảng Đông, Trung Quốc, được chế biến bằng cách xào thịt bò đã ướp kỹ cùng với mì gạo dẹt (hor fun) và giá. 2 yếu tố quan trọng quyết định hương vị hoàn hảo của món ăn gồm: Wok Hei - kỹ thuật xào ở nhiệt độ cao, giúp nguyên liệu có được hương vị umami đặc trưng cùng lớp cháy cạnh thơm ngon và Pow Wok - cách đảo nguyên liệu nhanh và liên tục mà không dùng muỗng, giúp mì không bị nát hay dính vào chảo.

Sate Padang là một món satay (thịt xiên nướng) đặc trưng của thành phố Padang, thuộc tỉnh Tây Sumatra, Indonesia. Sate PadangLà một loại satay có nguồn gốc từ Padang, Tây Sumatra, Indonesia. Món ăn này thường được làm từ thịt bò hoặc nội tạng, được ướp gia vị, xiên que và nướng chín. Điểm đặc trưng của Sate Padang là nước sốt sánh đặc, có màu nâu, được chế biến từ nước hầm thịt, bột gạo hoặc nước vo gạo cùng với các loại gia vị không quá mạnh.Có ba biến thể phổ biến của Sate Padang:  Sate Padang Panjang: Có màu vàng rực rỡ nhờ lượng nghệ nhiều hơn. Sate Pariaman: Đậm vị cay với nhiều ớt, tạo nên màu đỏ đặc trưng. Sate Padang tiêu chuẩn: Phổ biến nhất, có màu nâu với hương vị cân bằng. Món này thường được ăn kèm với ketupat (bánh gạo nén).
Sate Padang là món satay (thịt xiên nướng) có nguồn gốc từ thành phố Padang, tỉnh Tây Sumatra, Indonesia. Món này thường được làm từ thịt bò hoặc nội tạng, được ướp gia vị, xiên que và nướng chín. Điểm đặc trưng của Sate Padang là nước xốt sánh đặc, có màu nâu, được chế biến từ nước hầm thịt, bột gạo hoặc nước vo gạo cùng với các loại gia vị không quá mạnh. Có 3 biến thể phổ biến của Sate Padang: Sate Padang Panjang (màu vàng rực rỡ nhờ lượng nghệ nhiều hơn), Sate Pariaman (đậm vị cay với nhiều ớt, tạo nên màu đỏ đặc trưng), Sate Padang tiêu chuẩn (phổ biến nhất, có màu nâu với hương vị cân bằng). Món này thường được ăn kèm với ketupat (bánh gạo nén).
6/ Bò lúc lắc (Việt Nam) là món ăn đặc trưng với thịt bò thái hạt lựu, được ướp đậm đà và áp chảo nhanh để giữ độ mềm mọng. Thịt thường được bày trên cải xoong tươi và cà chua thái lát, tạo nên sự cân bằng hài hòa giữa vị béo ngậy và tươi mát.Món ăn này có thể đi kèm với hành tây ngâm và nước chấm dầu giấm chanh, được rưới trực tiếp lên thịt hoặc dùng để chấm. Trước đây, bò lúc lắc là một món ăn hiếm, thường chỉ xuất hiện trong các dịp đặc biệt. Ngày nay, dù phổ biến hơn, nó vẫn được xem là món đặc sản của nhà hàng và thường được phục vụ vào những dịp quan trọng.
Bò lúc lắc (Việt Nam) là món ăn đặc trưng với thịt bò thái hạt lựu, được ướp và áp chảo nhanh để giữ độ mềm mọng, được bày trên cải xoong tươi và cà chua thái lát. Món này có thể ăn kèm hành tây ngâm và nước chấm dầu giấm chanh, được rưới trực tiếp lên thịt hoặc dùng để chấm.

 7/ Gyūdon là một trong những món ăn nhanh phổ biến và bình dân nhất tại Nhật Bản. Tên gọi của món ăn có nghĩa là bát thịt bò, phản ánh đúng thành phần chính của nó. Gyūdon bao gồm thịt bò thái mỏng và hành tây, được nấu cùng hỗn hợp mirin, đường, rượu sake và nước tương, tạo nên hương vị hài hòa giữa vị mặn và ngọt.Tại các nhà hàng chuyên phục vụ gyūdon, còn gọi là gyūdon-ya, trên bàn thường có gừng đỏ ngâm và ớt bột đỏ, giúp thực khách dễ dàng điều chỉnh hương vị theo sở thích. Những quán ăn này là điểm đến quen thuộc của sinh viên, người lao động và những ai muốn có một bữa ăn nhanh gọn, ngon miệng với giá cả hợp lý. Nhiều cửa hàng gyūdon thậm chí mở cửa 24/7 để phục vụ khách bất cứ lúc nào trong ngày.
Gyūdon là một trong những món ăn nhanh phổ biến và bình dân nhất tại Nhật Bản, bao gồm thịt bò thái mỏng và hành tây, được nấu cùng hỗn hợp mirin, đường, rượu sake và nước tương, tạo nên hương vị hài hòa giữa vị mặn và ngọt. Tại các nhà hàng chuyên phục vụ gyūdon, còn gọi là gyūdon-ya, trên bàn thường có gừng đỏ ngâm và ớt bột đỏ, giúp thực khách dễ dàng điều chỉnh hương vị theo sở thích.

8/ Phở bò cay – món ăn đặc trưng của Đài Loan (Trung Quốc) – không chỉ thơm ngon mà còn là niềm tự hào của người dân địa phương. Đây là lựa chọn lý tưởng cho mùa đông, với thành phần chính gồm thịt bò, nước dùng đậm đà, rau, mì và các loại gia vị. Món ăn này chịu ảnh hưởng sâu sắc từ ẩm thực Tứ Xuyên từ những năm 1940, tạo nên một phiên bản độc đáo, kết hợp hương vị cay nồng của tương ớt và hạt tiêu Tứ Xuyên. Có vô số biến thể của món hầm đậm đà này, và tại Đài Loan, người ta thường thưởng thức cùng nhiều món ăn kèm như rong biển và đậu phụ khô om. Ngày nay, Lễ hội Mì Bò Đài Bắc được tổ chức hàng năm, thu hút các nhà hàng và đầu bếp hàng đầu tranh tài để giành danh hiệu Mì Bò Ngon Nhất, tôn vinh nét đẹp ẩm thực truyền thống của Đài Loan.
Mì bò cay, món ăn đặc trưng của Đài Loan (Trung Quốc) là lựa chọn lý tưởng cho mùa đông, với thành phần chính gồm thịt bò, nước dùng đậm đà, rau, mì và các loại gia vị. Món ăn này chịu ảnh hưởng sâu sắc từ ẩm thực Tứ Xuyên từ những năm 1940, tạo nên một phiên bản độc đáo, kết hợp hương vị cay nồng của tương ớt và hạt tiêu Tứ Xuyên. Có vô số biến thể của món hầm đậm đà này, và tại Đài Loan, người ta thường thưởng thức cùng nhiều món ăn kèm như rong biển và đậu phụ khô om.

Lagman (hay latiaozi) là một món mì truyền thống của Trung Á, có thể có nguồn gốc từ Tân Cương – khu vực nằm ở phía tây bắc Trung Quốc. Tên gọi của món ăn có nghĩa là mì kéo bằng tay, thể hiện đặc trưng quan trọng nhất trong cách chế biến.Không có công thức cố định, lagman có thể được phục vụ dưới hai dạng: kết hợp với nước sốt đặc hoặc chan cùng nước dùng. Cả hai phiên bản đều có thể đi kèm nhiều loại rau và thịt khác nhau, phổ biến nhất là thịt bò hoặc thịt cừu. Món ăn này được ưa chuộng tại nhiều quốc gia như Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Uzbekistan, thường xuất hiện trên bàn ăn tự chọn, nơi thực khách có thể tự phối hợp nguyên liệu theo sở thích cá nhân.
Lagman (hay latiaozi) là món mì truyền thống của Trung Á, có thể có nguồn gốc từ Tân Cương - khu vực nằm ở phía tây bắc Trung Quốc. Tên gọi của món ăn có nghĩa là "mì kéo bằng tay", thể hiện đặc trưng quan trọng nhất trong cách chế biến. Không có công thức cố định, lagman có thể được phục vụ dưới 2 dạng: kết hợp với nước xốt đặc hoặc chan cùng nước dùng. Cả 2 phiên bản đều có thể đi kèm nhiều loại rau và thịt khác nhau, phổ biến nhất là thịt bò hoặc thịt cừu. Món ăn này được ưa chuộng tại nhiều quốc gia như Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Uzbekistan, thường được phục vụ buffet.

Bò kho là một món bò hầm phổ biến của Việt Nam, có thể ăn riêng hoặc dùng kèm với bánh mì baguette. Ngoài ra, món ăn này cũng có thể được phục vụ cùng với mì, đi kèm nhiều loại thảo mộc tươi để tăng hương vị.Thành phần chính của bò kho bao gồm thịt bò thái miếng vừa ăn, cà rốt, sả, quế, ớt, tiêu, tỏi, hẹ tây, tất cả được hầm trong nước dùng đậm đà, cay nhẹ và thơm nồng.  Nhiều người tin rằng bò kho chịu ảnh hưởng từ cả ẩm thực phương Đông và phương Tây. Đặc biệt, món hầm ở các vùng nông thôn Việt Nam thường có vị cay hơn so với ở thành thị. Theo truyền thống, bò kho thường được thưởng thức vào bữa sáng, ăn kèm với hành lá xắt nhỏ, ngò rí và hành tây để tăng thêm độ thơm ngon.
Bò kho là món bò hầm phổ biến của Việt Nam, có thể ăn riêng hoặc dùng kèm bánh mì baguette. Món này cũng có thể được phục vụ cùng với mì, ăn cùng rau thơm. Thành phần chính của bò kho bao gồm thịt bò thái miếng vừa ăn, cà rốt, sả, quế, ớt, tiêu, tỏi, hẹ tây, tất cả được hầm trong nước dùng đậm đà, cay nhẹ và thơm nồng. Theo truyền thống, bò kho thường được ăn vào bữa sáng.

Thanh Vân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI