Bình giữ nhiệt TQ có thể gây ung thư: Chuyên gia hóa học nói gì?

11/03/2016 - 07:59

PNO - Chuyên gia khuyến cáo nên dùng các bình giữ nhiệt có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo đúng là vật liệu inox (thép không rỉ) để sử dụng.

Trước thông tin về việc bình giữ nhiệt của Trung Quốc có thể gây ung thư gây hoang mang dư luận, nhất là đối với những người ưa chuộng và thường xuyên sử dụng sản phẩm này, ngày 10/3 PV Báo Phụ nữ TP.HCM đã có cuộc trao đổi với TS Trần Thị Phương Thảo (Phó phòng, phòng Tổng hợp hữu cơ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Binh giu nhiet TQ co the gay ung thu: Chuyen gia hoa hoc noi gi?
Các kim loại nặng có thể phản ứng với các axit hữu cơ có trong nước quả và tạo muối kim loại. Điều nguy hiểm là các muối này tan được trong nước và đi vào cơ thể gây độc cho cơ thể...

Theo đó, TS. Thảo phân tích: Inox là hợp kim của một số kim loại nặng như Crom (Cr), Sắt (Fe),  Niken (Ni). Thông thường các bình giữ nhiệt bằng inox nếu là vật liệu chất lượng tốt thì thường có tính chịu ăn mòn cao và có độ bền nhiệt rất tốt nên có thể dùng để chứa thực phẩm.

Đối với một số bình giữ nhiệt của Trung Quốc có thể do chất lượng kém (vật liêu bằng thép thông thường chứa chủ yếu là sắt) nên sẽ có những phản ứng gây hại.

"Các kim loại nặng có thể phản ứng với các axit hữu cơ có trong nước quả và tạo muối kim loại. Điều nguy hiểm là các muối này tan được trong nước và đi vào cơ thể gây độc cho cơ thể.

Khi vào cơ thể có thể gây tổn thương đường tiêu hóa, đường hô hấp, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và đặc biệt có thể gây ung thư phổi. Ngoài ra nếu là vật liệu kém thì cũng có thể gây phản ứng với trà, cà phê hoặc sữa...", TS ngành hóa học hữu cơ cho biết.

Trước việc các phụ huynh chuộng sản phẩm này, và thường mua những sản phẩm này cho con cái sử dụng hoặc đựng cháo cho bé, chuyên gia hóa học khuyến cáo:

"Nếu sử dụng lâu ngày các bình có chất lượng kém có thể sinh ra các rỉ kim loại trên bề mặt mà mắt thường đôi khi cũng không thấy được. Các rỉ kim loại này sẽ đi vào thực phẩm như cháo, trà và ngay cả nước uống gây độc cho cơ thể.

Vì vậy, theo ý kiến riêng tôi, chúng ta nên dùng các bình giữ nhiệt có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo đúng là vật liệu inox (thép không rỉ) để sử dụng".

Trước đó như báo Phụ nữ TP HCM đã phản ánh, trong khi Trung Quốc vừa đưa ra khuyến cáo về việc một số bình giữ nhiệt nước này có thể gây ung thư. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, những sản phẩm này lại được ngang nhiên bày bán tại các cửa hàng, các chợ, văn phòng phẩm ở Việt Nam. Dù không rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng các sản phẩm này vẫn thu hút đông đảo người mua.

Hoàng Dương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI