Bí kíp cho nàng ''nghiện'' ăn lẩu không tăng cân

03/01/2023 - 07:31

PNO - Nếu bạn là cô nàng trót ''nghiện'' món lẩu nhưng lại sợ tăng cân thì những bí quyết khi ăn lẩu dưới đây sẽ giúp bạn có thể ăn thỏa thích mà vòng eo vẫn y nguyên.

Vào những ngày trở lạnh, lẩu là lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết các buổi gặp mặt, tụ tập. Nhưng đây cũng là ''cái bẫy'' khiến chị em tăng cân vì dễ nạp vào cơ thể quá nhiều calo. Nếu muốn vừa được ăn ngon vừa giữ vóc dáng chuẩn thì nàng nên ''bỏ túi'' những bí quyết ăn lẩu dưới đây.

1. Chọn nước lẩu thanh đạm

Nước lẩu là một trong những nguyên nhân chính khiến món lẩu có hàm lượng calo cao. chất béo và natri lớn, nhất là sau khi được dùng để nhúng và nấu các nguyên liệu khác. Vì vậy, để tránh bị tăng cân mất kiểm soát, chúng ta nên ưu tiên chọn các loại nước lẩu đơn giản, thanh đạm, ít gia vị như nước lẩu được hầm từ rau củ.

2. Lựa chọn nước chấm

Việc lựa chọn chấm cũng phải hết sức chú ý, không nên sử dụng quá nhiều nguyên liệu, đặc biệt là các loại có hàm lượng calo, chất béo, đường cao. Ưu tiên những loại gia vị như xì dầu, giấm, hành, tỏi, ớt, gừng… vì chúng có lợi cho vóc dáng. Tuy nhiên, đừng nên lạm dụng vì đôi khi nước chấm lẩu cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến cho việc ăn uống trở nên khó kiểm soát.

3. Nguyên liệu ăn lẩu hợp lý

Không nên chọn nguyên liệu lẩu chế biến sẵn vì chúng chứa nhiều dầu, muối, gia vị, chất phụ gia, thay vào đó hãy ưu tiên các loại nguyên liệu tươi, tự nhiên có lợi cho vóc dáng lẫn sức khỏe.

Protein là dưỡng chất không thể thiếu trong thời kỳ giảm cân, nhưng hàm lượng calo trong mỗi loại thịt nhúng lẩu cũng rất khác nhau, chẳng hạn như thịt ba chỉ bò, ba chỉ heo không được khuyến khích cho người ăn kiêng. 

Ưu tiên chọn các loại rau giàu chất xơ vì chúng tạo cảm giác no lâu, giúp bạn ăn ít hơn và dễ kiểm soát lượng thức ăn tiêu thụ.

4. Lưu ý thứ tự ăn lẩu

Nếu bạn muốn ăn lẩu mà không phải lo lắng về cân nặng, hãy thay đổi thứ tự ăn như sau: rau → nấm → súp → hải sản → thịt. Việc ăn rau, nấm trước dễ tạo cảm giác no nhờ đây là thực phẩm giàu chất xơ, cách ăn này cũng có thể giúp kiểm soát lượng tinh bột và thịt ăn vào sau đó. 

5. Không nấu nguyên liệu lẩu quá lâu

Nếu nấu các nguyên liệu lẩu càng lâu càng dễ mất chất dinh dưỡng và hấp thụ nhiều dầu mỡ, muối… Điều này khiến cho lượng calo, chất béo mà bạn nạp vào cơ thể tăng vọt và dễ gây ra tình trạng tăng cân. 

Thu Vân (theo B321)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI