Chuyên mục tư vấn sức khỏe hậu COVID-19

Bị ho khan sau nhiễm COVID-19, phải làm sao?

26/10/2021 - 06:47

PNO - Dưới đây là một số món ăn, thức uống có thể giúp bạn đẩy lùi dần triệu chứng ho khan.

* Tôi bị nhiễm COVID-19, điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. Tôi đã tự test nhanh âm tính lần ba, và cũng hoàn thành thời gian tự cách ly. Các triệu chứng của bệnh hầu như đã hết, chỉ riêng chứng ho khan thì vẫn còn, nhất là vào buổi tối. Miệng và họng tôi cũng luôn cảm thấy khô, khát, uống nước vẫn không giảm. Liệu có thể dùng thảo dược hay ăn uống để trị chứng ho khan của tôi không? Thảo Nguyên (quận Bình Tân, TPHCM)

Y sĩ Mộc Nguyên, hội viên Hội Đông y quận Phú Nhuận, trả lời: Theo Đông y, COVID-19 là một loại tà khí có tính đại nhiệt, nó thiêu đốt phần tân dịch - phần tạo nên sự trơn nhuận cho các hoạt động chức năng. Trong đó, phế (hệ thống chức năng hô hấp) bị tổn thương nhiều nhất và phần âm (dinh dưỡng, vật chất) bị hao hụt khiến cơ thể mất cân bằng âm - dương.

Bạn có thể sử dụng một số loại thảo dược quen thuộc để chế biến thành món ăn, thức uống bổ sung phần tân dịch và phần âm đã bị mất đi. Theo đó, triệu chứng ho khan sẽ lui dần theo mức độ hồi phục của cơ thể. Cụ thể: 

Bổ sung các loại nước sau mỗi ngày: một quả dừa tươi/ngày (uống ngay sau khi chặt miệng). Trà xanh, đậu đỏ rang hãm nước uống luân phiên mỗi ngày. Khế, dưa hấu (cả phần vỏ trắng) ép nước uống luân phiên mỗi ngày…

Lê chưng đường phèn: 1 quả lê, rửa sạch, gọt vỏ bỏ hạt, 10g xuyên bối mẫu (nếu không mua được thì chỉ dùng lê), đường phèn vừa đủ. Thái nhỏ lê, cho vào chén cùng xuyên bối mẫu, hấp cách thủy khoảng 60 phút, cho đường phèn vào hấp tiếp cho tan. Ăn lê, uống nước. Dùng 2 - 3 lần/tuần.

Mộc nhĩ chưng đường phèn: 10 - 15g mộc nhĩ trắng lẫn đen, đường phèn vừa đủ. Ngâm và rửa sạch mộc nhĩ, trộn với đường phèn, hấp cách thủy từ 2 - 3 tiếng. Ăn mộc nhĩ và uống nước. Dùng 2 - 3 lần/tuần.

Nước củ sen: 1 củ sen tươi, rửa sạch, thái nhuyễn vắt lấy nước, mỗi ngày 1 ly.

Cao lê - củ sen: 1 quả lê tươi, rửa sạch, gọt vỏ bỏ hột. Củ sen tươi 50g, rửa sạch gọt vỏ. Thái nhuyễn cả hai, đường trắng vừa đủ, đổ ngập nước, hầm nhỏ lửa thành dạng cao sệt. Uống với nước ấm, ngày hai lần.

Ngũ vị tử ngâm trứng gà: 250g ngũ vị tử, 10 quả trứng gà. Sắc ngũ vị tử lấy nước, để nguội. Đập 10 quả trứng vào ngâm từ 6 - 7 ngày. Ngày uống hai lần, sáng và chiều. Uống chung với nước sôi hoặc rượu nóng, cho thêm một lượng đường vừa đủ. Dùng 2 - 3 ngày/tuần.

Lưu ý: Ưu tiên dùng các loại thực phẩm có tính mát: bầu, bí, khổ qua, mồng tơi, rau sam, củ cải trắng, cần tây, cá nước ngọt… Chế biến món ăn thanh nhẹ dạng luộc, canh, xúp. Hạn chế chiên, xào, nhiều dầu mỡ; hạn chế ăn uống các loại thực phẩm có tính nhiệt như: nhãn, chôm chôm, sầu riêng, mít, ớt, cà phê, rượu…

Đồng thời, bạn vẫn cần duy trì tập thở sâu và xoa bóp cho toàn thân ấm nóng, khí huyết lưu thông; mỗi ngày 2 - 3 lần, mỗi lần 10 - 15 phút.

An Hà (ghi)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI