Nấu xôi gấc trong ngày đầu năm mới dường như là truyền thống của gia đình tôi. Màu xôi đỏ rực không chỉ tượng trưng cho sự may mắn...
Chuyện trò dây dưa một hồi chị nói: Sắp tới chắc về Việt Nam thường. Ghẹo chị có bồ Việt hả, chị đùa: Đâu, chắc tại tô bún bò.
Ngay lúc này đây, mâm cơm chiều 30 chỉ còn lại hai chị em, ôn lại chuyện xưa cũ mà lòng rưng rưng.
Tết đến, quanh nhà cứ như có cái mùi của nồi thịt kho hột vịt của má ngày đó.
Nay ăn tết giữa trời Âu, tìm được đòn bánh tét, tôi mừng rưng rưng.
“Má mới sên được mấy mẻ mứt ngon lắm, vài hôm nữa sẽ gửi lên để Út biếu bạn bè ăn tết”.
Có thể nói, TPHCM là một trung tâm lớn về văn hóa ẩm thực, hội đủ văn hóa ẩm thực 3 miền Bắc - Trung - Nam.
Những lưu dân miền Trung đầu tiên đến vùng Nam Bộ mang theo cái bếp là 3 ông thổ táo (3 ông đầu rau) gắn liền với sự tích "Ông Táo".
Chef Peter Cường Franklin không chỉ định nghĩa về “món ăn Việt Nam mới” mà còn gọi tên cho “ẩm thực fine dining mới”.
Món bánh tổ con cá đẹp mắt, thơm ngon và không khó thực hiện, sẽ là lựa chọn tuyệt vời dùng để dâng lên ông bà trong những dịp đặc biệt.
Thường người ta hay cữ kiêng ăn các món mắm ngày tết, bởi món này thường có... mùi, không hợp với không khí và mùi vị ngay xuân.
Có thể nhiều người không hào hứng lắm với cái vị nhẩn của mứt khổ qua.
Để ''giải cứu'' gà luộc còn thừa ngày tết, chị em có thể tham khảo các công thức chế biến dưới đây.
Nhắc về nó người ta sẽ nhớ về một món ăn ngày tết không thể tìm mua – món canh gừng chỉ nấu cho duy nhất những người mình thương.
Sau Tết, hầu như nhà nào cũng còn dư bánh chưng, bánh tét. Để không ngán, hãy sáng tạo bánh chưng, bánh tét thành những món ăn lạ miệng như pizza, kimbap.
Khi nhiều người rủ nhau ăn tết gọn nhẹ thì ba mẹ chồng tôi (quê gốc Hà Tĩnh) vẫn cố giữ ngày tết trong ký ức. Ba gọi đó là nếp nhà.
Ngày trước, mẹ tôi không có thói quen cúng kiếng cầu kỳ. Mỗi dịp Tết, bà chỉ làm cỗ lớn hai lần: một vào 30 Tết và một vào mùng 3 Tết.
Trong các lễ tục cúng bái đậm đà bản sắc dân tộc ngày tết cổ truyền của người Việt, thì việc “cúng gà mùng ba” không có nhiều lý giải.
Về nhà ăn cơm với má không hẳn là một bữa cơm, mà là để nhớ về những ký ức, những điều ngỡ xưa cũ của tuổi nhỏ đã qua.
Dù chân tay đau nhức ngoại vẫn đi chợ sớm, mua thịt đùi heo để có thịt ngon.
Với nhiều kiều dân gốc Á đang sống xa quê hương, những món ăn thân thuộc của Tết nay vẫn gợi nhắc sống động hương vị Tết xưa.
Bên cạnh những điều không nên làm trong sinh hoạt hàng ngày vào dịp đầu năm thì phong tục ăn uống cũng là điều được chú ý.
Nói đến món ăn ngày tết, ắt hẳn người miền Tây Nam Bộ chúng tôi, không ai là không nhớ đến món khổ qua dồn thịt.
Hầu hết những món ăn truyền thống dịp năm mới của các nước đều mang ý nghĩa may mắn, sung túc và thịnh vượng.
Trước thời khắc giao thừa, dành ra khoảng lặng nhỏ để thưởng thức một món ngon thanh đạm có thể giúp chúng ta buông bỏ gánh nặng của năm cũ.