Béo phì và rượu làm tăng tỉ lệ tử vong do ung thư ruột

30/01/2024 - 17:59

PNO - Một thống kê mới cho thấy tỉ lệ tử vong do ung thư ruột ở phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 49 sẽ tăng gần 40% trong năm nay.

 

Béo phì và rượu là 2 nguyên nhân lớn dẫn đến bệnh ung thư ruột ở phụ nữ
Béo phì và rượu là 2 nguyên nhân lớn dẫn đến bệnh ung thư ruột ở phụ nữ

Theo Quỹ nghiên cứu Ung thư thế giới, căn bệnh này là nguyên nhân gây ung thư lớn thứ 3 ở nam giới sau phổi và tuyến tiền liệt, và cũng đứng thứ 3 sau ung thư vú và phổi ở phụ nữ.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng lối sống không lành mạnh đang góp phần gây ra bệnh ung thư ở độ tuổi sớm. Nghiên cứu cho thấy tỉ lệ tử vong do ung thư ruột ở nhóm tuổi từ 29-49 sẽ tăng 26% đối với nam và 39% đối với nữ.

Tiến sĩ Panagiota Mitrou, thuộc Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, cho biết những con số này là rất đáng báo động.

Giáo sư Carlo La Vecchia, từ Đại học Milan (Ý), cho biết các yếu tố chính bao gồm béo phì và các tình trạng sức khỏe liên quan, ví dụ như lượng đường trong máu quá cao và bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, thức ăn chế biến sẵn cũng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư này.

Vị giáo sư này cũng trích dẫn việc uống rượu nhiều hơn và giảm hoạt động thể chất, đồng thời nói thêm: "Ung thư ruột khởi phát sớm có xu hướng tiến triển nặng hơn và tỉ lệ sống sót thấp hơn”.

Nhóm nghiên cứu kêu gọi chính phủ các nước nên mở rộng sàng lọc ung thư ruột cho những người ở độ tuổi 45 thay vì từ 55-60 như hiện nay.

Thảo Nguyễn (theo Daily Mail)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI