Bệnh viện Mỹ tạm dừng thực hiện chuyển giới cho người dưới 19 tuổi sau lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump

05/02/2025 - 06:59

PNO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn tài trợ liên bang cho các bệnh viện cung cấp dịch vụ chuyển giới cho người dưới 19 tuổi.

Sau lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump đe dọa cắt nguồn tài trợ liên bang cho những bệnh viện cung cấp dịch vụ chuyển đổi giới tính cho những người dưới 19 tuổi được ban hành ngày 28/1, một số bệnh viện lớn ở Mỹ đã ngừng cung cấp các phương pháp điều trị này.

Sắc lệnh hành pháp này nêu rõ: “Chính sách của Mỹ là sẽ không tài trợ, bảo trợ, thúc đẩy, hỗ trợ và ủng hộ “quá trình chuyển đổi” của trẻ em từ giới tính này sang giới tính khác và sẽ thực thi nghiêm ngặt mọi luật cấm”.

NYU Langone là một trong số nhiều bệnh viện đã dừng các phương pháp điều trị chuyển đổi giới tính sau lệnh hành pháp của Donald Trump. Ảnh: Guardian.
NYU Langone là một trong số nhiều bệnh viện đã dừng các phương pháp điều trị chuyển đổi giới tính sau sắc lệnh của ông Donald Trump - Ảnh: Getty

Bệnh viện Nhi Richmond thuộc Đại học Commonwealth Virginia cho biết, ngày 30/1, bệnh viện đã bắt đầu tạm dừng các loại thuốc chuyển đổi giới tính và các thủ thuật chuyển đổi giới tính đối với những người dưới 19 tuổi.

Cùng ngày tại Washington DC, Bệnh viện Nhi Quốc gia cho ra thông cáo cho biết họ sẽ tạm dừng tất cả các loại thuốc ngăn chặn dậy thì và đơn thuốc điều trị hormone cho bệnh nhân chuyển giới. Đồng thời bệnh viện này cũng tuyên bố không thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

Người phát ngôn của Bệnh viện Denver Health tại Colorado nói với hãng tin Associated Press rằng bệnh viện đã ngừng thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính cho những người dưới 19 tuổi để tuân thủ lệnh hành pháp và tiếp tục nhận được tài trợ từ liên bang.

Các bệnh viện ở Mỹ đã bắt đầu tạm dừng dịch vụ chuyển đổi giới tính cho trẻ em dưới 19 tuổi. Ảnh: gendergp
Các bệnh viện ở Mỹ đã bắt đầu tạm dừng dịch vụ chuyển đổi giới tính cho trẻ em dưới 19 tuổi - Ảnh: Gendergp

Đại diện Denver Health cho biết thêm: "Trong quá trình thực hiện các yêu cầu của sắc lệnh, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu và chăm sóc sức khỏe hành vi cho tất cả thanh thiếu niên bị ảnh hưởng và sẽ nỗ lực duy trì mức độ tin tưởng mà chúng tôi đã xây dựng với cộng đồng LGBTQ+".

Tại thành phố New York, NYU Langone - một trong những hệ thống bệnh viện lớn nhất thành phố - đã bắt đầu hủy các cuộc hẹn khám cho trẻ em (muốn) chuyển giới theo sắc lệnh.

Vào ngày 3/2, Bộ trưởng Tư Pháp New York - Letitia James, đã gửi thư cho các nơi có cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại New York, cảnh báo rằng việc tuân thủ lệnh hành pháp của ông Trump có thể vi phạm luật chống phân biệt đối xử của tiểu bang New York.

Hà Di (theo Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI