Bệnh viện Chợ Rẫy đem thuốc hiếm đi cấp cứu 10 ca ngộ độc ăn cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam

19/03/2023 - 07:33

PNO - Tối 18/3, đoàn bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã mang 5 lọ thuốc hiếm dùng giải ngộ độc tố Clostridium Botulinum, đi Quảng Nam cứu người.

Theo đó, sáng 18/3, nhận được điện thoại từ Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam đề nghị hỗ trợ chuyên môn đối với các trường hợp ngộ độc tại đây, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy ngay lập tức hội chẩn trực tuyến, và nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum (bệnh gây liệt cơ tuy hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng gây ra bởi một chất độc thần kinh). 

Đoàn bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cùng bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam sử dụng thuốc hiếm cứu người
Đoàn bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cùng bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam sử dụng thuốc hiếm cứu người

Vừa được báo cáo, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức đã phân công ngay 1 đoàn bác sĩ đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Nam để cùng phối hợp điều trị bệnh nhân. Đoàn bác sĩ gồm các chuyên gia hàng đầu về Chống độc và Hồi sức gồm tiến sĩ bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, bác sĩ CK2 Trần Thanh Linh, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu cùng dược sĩ Nguyễn Trọng Lộc, khoa Dược trực tiếp mang 5 lọ thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) dùng giải ngộ độc tố Clostridium Botulinum ra Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân. Đây là 5 lọ thuốc giải độc còn lại của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam, ê kíp của Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều tra dịch tễ và đánh giá có 3 chùm ca bệnh tổng cộng 10 người có khả năng bị ngộ độc Botulinum rất cao. Nhận định ban đầu cả 3 chùm ca bệnh đều ăn cùng một loại thức ăn là cá chép muối ủ chua. Trong quá trình chế biến loại thức ăn này, thực phẩm cần bỏ vào hộp thủy tinh đóng kín, sau 2-3 tuần mới lấy ra ăn (đây là môi trường thuận lợi tạo điều kiện khí cho vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triển). Khi ăn phải, bệnh nhân có biểu hiện trúng độc Botulium, những bệnh nhân nặng đều dẫn tới suy hô hấp do liệt cơ đến phải thở máy. Tuy nhiên hiện tại, tất cả trường hợp đều tỉnh, tiếp xúc được.

Bác sĩ Quốc Hùng (bên trái) và bác sĩ Thanh Linh (bên phải) xem xét tình trạng bệnh nhân
Bác sĩ Quốc Hùng (bên trái) và bác sĩ Thanh Linh (bên phải) xem xét tình trạng bệnh nhân

Với chẩn đoán trên, 3 bệnh nhân nặng đang thở máy (1 nữ, 2 nam) được chỉ định dùng ngay thuốc giải ngộ độc tố Clostridium Botulinum. Đến 18g30 phút cùng ngày, kết quả xét nghiệm cấy mẫu cá muối ủ chua do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện đã xác định Clostridium Botulinum type E (+).

Bác sĩ đã sử dụng cho 3 bệnh nhân nặng thở máy mỗi người truyền 1 lọ BAT, theo dõi sát phản vệ trong và sau truyền. Theo dõi sát biến chứng loạn nhịp tim và săn sóc bệnh nhân thở máy. 2 bệnh nhân còn lại tiếp tục theo dõi sát tình trạng yếu liệt của bệnh nhân để quyết định có sử dụng BAT hay không.

Chùm ca bệnh thứ nhất 5 người (3 nữ, 2 nam ở xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam). Cả 5 người cùng ăn món cá chép muối ủ chua vào ngày 5/3. Sau khi ăn từ 12-24 giờ, tất cả đều có triệu chứng đau bụng, nôn ói, mệt, yếu dần tay chân và nhập Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Nam. Sau 3 ngày điều trị, 1 ca bệnh nhân nữ 40 tuổi đã tử vong, 4 ca còn lại tình trạng hiện tại tạm ổn.

Chùm ca bệnh thứ hai là bệnh nhân nữ (sinh năm 1986, ở xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn) Bệnh nhân ăn cá chép muối ủ chua vào ngày 14/3. Sau 1 ngày, bệnh nhân nôn ói nhiều, yếu dần tay chân và nhập Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Nam. Đến ngày 16/3, bệnh nhân suy hô hấp, thở máy đến nay.

Chùm ca bệnh thứ ba là 4 người trong cùng 1 gia đình (3 nam, 1 nữ, ở xã Phước Kiên, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam). Ngày 16/3, cả gia đình ăn cá chép muối ủ chua, đến 17/3 thì nôn ói nhiều, mệt và nhập Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Nam. Ngày 18/3, 2 bệnh nhân liệt tứ chi, suy hô hấp, phải thở máy, 2 bệnh nhân còn lại (1 bé trai 12 tuổi và 1 nữ 24 tuổi) mệt đừ, yếu nhẹ tứ chi, sức cơ 4/5-5/5, tự thở được

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI