Báo động thịt nhiễm khuẩn gây ngộ độc, tiêu chảy

21/10/2015 - 20:00

PNO - Có tới 20% số mẫu thịt tại TP Hồ Chí Minh và 10% số mẫu tại TP Hà Nội bị phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella.

Bao dong thit nhiem khuan gay ngo doc, tieu chay
Ảnh mang tính minh họa - Nguồn: Internet

Ngày 21/10, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN-PTNT) đã công bố kết quả lấy mẫu, kiểm tra thực phẩm tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong tháng 10.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, lực lượng chức năng đã lấy 63 mẫu rau, 30 mẫu thịt lợn và 30 mẫu thịt gà tại Hà Nội để phân tích các chỉ tiêu vi sinh và hóa chất.

Kết quả, có tới 14 mẫu rau, quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép (chiếm 22,2%) và 6 mẫu thịt lợn, gà (chiếm 10%) nhiễm khuẩn Salmonella - loại khuẩn gây ra ngộ độc, tiêu chảy ở người.

Ngoài ra, 1 mẫu thịt lợn bị phát hiện có chứa dư lượng thuốc kháng sinh Sulfadimidine vượt mức giới hạn cho phép. Tại TP Hồ Chí Minh, các mẫu rau, quả lấy mẫu đều đạt các yêu cầu theo quy định. Tuy nhiên, có 7/35 mẫu thịt lợn, gà mang đi phân tích bị nhiễm Salmonella, chiếm tỷ lệ tới 20%.

Bao dong thit nhiem khuan gay ngo doc, tieu chay
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Đây không phải lần đầu, Bộ NN-PTNT cảnh báo về tình trạng thịt lợn, gà nhiễm khuẩn. Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến triển khai đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp (ngày 19/10), ông Nguyễn Như Tiệp cho biết, trong số các mẫu thực phẩm vi phạm, chỉ tiêu vi sinh tăng lên so với năm 2014.

 “Cụ thể, năm 2014, số mẫu vi phạm chỉ tiêu vi sinh là 8,9%, con số này trong năm 2015 là 17%. Điều này cho thấy, thực phẩm bị nhiễm bẩn trong quá trình giết mổ”, ông Tiệp nhận định.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng bức xúc trước tình trạng vận chuyển thịt lợn “lông nhông” trên các tuyến đường của Hà Nội. Và người bán còn sử dụng bàn gỗ để bày bán thịt, khiến nguy cơ nhiễm khuẩn cao.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI