Bánh tét làng Chuồn đi Tây

29/01/2014 - 08:20

PNO - PNO - Những ngày này, bà Hồ Thị Thí, một trong những gia đình có thâm niên làm bánh tét ở làng Chuồn (xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đông hẳn người làm.

Banh tet lang Chuon di Tay

Chọn loại lá chuối chắc khỏe để gói bánh.

Chỉ còn một ngày nữa (ngày 29 tháng Chạp) là công việc gói bánh chưng, bánh tét phục vụ nhu cầu của bà con xa quê đón Tết tại Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ dừng lại.

Năm nay, lần đầu tiên, bánh tét làng Chuồn “xuất khẩu” đi Tây. Điều này khiến cho những người làm bánh tét gia truyền ở làng Chuồn vô cùng sung sướng và hãnh diện.

Banh tet lang Chuon di Tay

Chuẩn bị đậu xanh và thịt mỡ để làm nhụy (nhân) bánh tét

Theo bà Bà Hồ Thị Thí, từ thời chúa Nguyễn vào lập nghiệp ở xứ Thuận Hóa, trong làng có một sào đất đặc biệt gọi là “ruộng Cửa”, trồng lúa thì lúa ngon, trồng nếp thì nếp thơm. Mỗi năm, làng đem sào ruộng đó ra đấu, nếu ai đấu được thì khi thu hoạch phải nộp 1 thùng nếp, 2 thùng thóc để nấu dâng vua, số nếp còn lại được dùng để nấu bánh tét. Nhờ đó mà hương vị của bánh tét làng Chuồn trở nên hết sức đặc biệt.

Nghề làm bánh tét ở làng Chuồn đã có từ hơn 400 năm nay. Người làng Chuồn làm bánh tét quanh năm nhưng nhộn nhịp nhất là vào dịp Tết, nhà nhà đều làm. Trẻ con lau lá, người lớn thì vo nếp, xào nhụy, gói bánh.

Banh tet lang Chuon di Tay

Công đoạn gói bánh

Nghe ông Đoàn Rạng kể bí quyết làm nên loại bánh đặc trưng của vùng quê này mới hiểu vì sao bánh tét làng Chuồn có vị trí đặc biệt trong đời sống ẩm thực của người dân Huế. Theo ông Rạng, kỹ thuật gói và nấu bánh tét ở làng Chuồn không có gì khác lạ so với nhiều địa phương khác, nhưng khác về nguyên vật liệu.

Tại làng này, từ đời vua Gia Long, nhà vua đã cho khoanh vùng khoảng 20 mẫu ruộng để cấy nếp ngon làm bánh.

Banh tet lang Chuon di Tay

Banh tet lang Chuon di Tay

Nổi lửa nấu bánh

Tuy nhiên, bánh tét ngon trước hết phải nhờ vào thao tác chọn nếp: nếp phải đều hạt, giã trắng, sàng kỹ không lẫn gạo hay bông cỏ, hạt cát. Nếp được ngâm kỹ, vo thật sạch, để ráo nước (để bảo đảm chin đều, giữ bánh được chừng nửa tháng).

Lá gói bánh là lá chuối sứ không già lắm, có mặt rộng, bền chắc. Lạt giang vót mỏng để cột chặt làm cho bánh ổn định hình thể, không thấm nước nhiều làm nhão bánh. Nhụy đậu xanh cũng phải chọn loại đậu xanh mỡ (loại hạt đậu lớn đều), ngâm làm nhụy sống. Mỡ lợn là loại mỡ giấy xắt thỏi dài vuông vức góc cạnh. Tiêu, hành, muối nêm vừa, ướp đều trong mỡ, thêm một ít muối trộn đều trong nếp.

Làng Chuồn hiện còn hơn 50 hộ dân làm nghề gói bánh tét. Bánh tét làng Chuồn có giá bán 50.000 đồng/đòn.

Banh tet lang Chuon di Tay

Mẻ bánh chưng được làm sạch trước khi xuất sang Mỹ phục vụ bà con kiều bào.

Trong dịp Tết Giáp Ngọ này, hơn 500 trăm đòn bánh tét và bánh chưng của bà con làng Chuồn được đưa sang Mỹ và Nhật Bản để phục vụ cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Bài & ảnh: THUẬN HÓA

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI