Bánh mì tôm chiên cô Sen

26/02/2024 - 05:16

PNO - Khắp cái chợ nhỏ trên đường Đoàn Văn Bơ, ai cũng biết cô Sen.

 

Chỉ kê cái bàn, 2 chảo dầu cùng tôm và bột, ấy thế mà quầy bánh mì tôm chiên của cô Sen níu chân thực khách một cách mê đắm. Có người từ quận 7 chạy qua, có người ngược từ Gò Vấp chạy lại. Tất cả vui vẻ chờ, chẳng một tiếng cằn nhằn, hối thúc. 

Bởi ngay chính bà chủ còn miệt mài thao tác. 2 chảo dầu lúc nào cũng sôi ngùn ngụt với những mẻ bánh mì tôm chiên nóng hổi. Mỗi mẻ là 10 cái. Cứ người đến trước mua xong thì tới người đến sau. Có người lỡ đến trễ, hết bánh, phải năn nỉ người có nhiều chia lại một ít ăn đỡ thèm.

Khách quen mối ruột muốn ăn có khi phải điện thoại sớm dặn trước, không thì có bữa mới xế chiều đã hết. Khách kháo nhau cô Sen bán buôn gì mà rẻ rề. Phần lớn thời gian cô cứ cắm cúi làm để kịp giao bánh cho khách đứng đợi. Cũng có dạo cô dọn hàng ra trễ, khách tới, mua ly nước mía kiên nhẫn đứng đợi…

Khắp cái chợ nhỏ trên đường Đoàn Văn Bơ, ai cũng biết cô Sen. Buôn bán tảo tần mấy chục năm, từ món bún măng vịt ngon nức tiếng, cô chuyển qua đổ bánh xèo, rồi chục năm nay cô bánh mì tôm chiên. Hỏi sao cô hổng giữ mấy cái món cũ đã có khách nhớ mặt đặt tên, cô cười trả lời thiệt thà bởi vì tuổi càng lớn làm càng mệt. Mấy món mệt quá, cực quá thì đành dẹp. Phần lớn bán buôn nhờ chợ, ngay trước nhà người ta, vỉa hè chật hẹp nên đâu có chỗ cho ngồi lại. Món bánh mì chiên tôm chế biến nhanh, gọn, chủ yếu mang đi… 

Địa chỉ: Bánh mì tôm chiên cô Sen - 403 Đoàn Văn Bơ, quận 4, TPHCM.

Thời gian: 12 - 17g.

Giá bán: 10.000/phần.

Bánh mì cắt lát rồi áo qua lớp bột. Tôm làm sạch nhúng bột đắp lên bề mặt bánh mì rồi chiên trong chảo dầu nóng. Cứ vậy mà miếng bánh mì tôm vàng hươm và giòn rụm. Miếng bánh nhìn bắt mắt với 6 con tôm xếp lớp trên lát bánh, chấm với loại nước tương mằn mặn, chua chua và sệt. Nếu thích ăn cay, bạn pha thêm chút tương ớt là đủ hít hà.

Ngoài bánh mì tôm chiên, cô Sen còn bán chả giò “chà bá”. Cuốn chả giò nhân thịt, nấm mèo, củ sắn được cuốn rất to, gấp chừng 5 lần những cuốn chả giò thông thường.

Dù khách đông nhưng hỏi cô sao không thêm chảo, không chiên nhiều bánh cùng lúc, cô lắc đầu nguầy nguậy. Chiên phải canh, phải đảo, mình 2 tay, 2 mắt vậy là vừa. Cứ kỹ càng, cẩn thận vậy mà ngon. Khách đợi có lâu chút nhưng cầm miếng bánh giòn ngon ăn mới đã. Làm nhanh, làm ẩu hay bán theo số lượng thì cũng mất khách hết trơn… Đúng kiểu chân chất của người miền Nam.

Bánh mì tôm chiên nương vào đường phố mà lấy công làm lời. Cô Sen bán buôn tài tử xế trưa mở, xế chiều dẹp nhưng vị thơm giòn của món ăn vẫn chinh phục bao tín đồ ẩm thực Sài thành cả chục năm nay.

Tống Phước Bảo

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI