Bánh mì Phượng sẽ bị phạt hơn 110 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3-5 tháng

27/09/2023 - 16:39

PNO - Sau khi làm 313 khách hàng ngộ độc thực phẩm, bánh mì Phượng (TP Hội An, Quảng Nam) bị các ngành chức năng xử phạt hơn 110 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3-5 tháng.

 

Sau khi lấy mẫu đi xét nghiệm cho kết quả 7/12 loại nguyên liệu có độc tố gây ngộ độc thực phẩm, bánh mì Phượng bị đề nghị phạt hơn 110 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 3-5 tháng
Sau khi lấy mẫu đi xét nghiệm cho kết quả 7/12 loại nguyên liệu có vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, bánh mì Phượng bị đề nghị phạt hơn 110 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 3-5 tháng. Ảnh: Sở Y tế Quảng Nam cung cấp.

Ngày 27/9, ông Dương Đạt - Chánh thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Nam - cho biết, cơ sở bánh mì Phượng 2 đã vi phạm 5 quy định trong vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong đó, lỗi nghiêm trọng nhất là gây ngộ độc cho hơn 5 người (mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự), theo quy định trong Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

“Tổng mức phạt tiền cơ sở bánh mì Phượng 2 là 110,5 triệu đồng. Đồng thời, rút giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm của cơ sở này từ 3 tháng đến 5 tháng” – ông Đạt cho biết.

Trước đó, ngày 25/9, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và Thanh tra Sở Y tế Quảng Nam đã làm việc với chủ cơ sở bánh mì Phượng 2 (địa chỉ 02 B Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP Hội An), đại diện TP Hội An và các ngành liên quan, thông báo kết luận về hành vi vi phạm và các hình thức xử phạt.

Làm việc với ngành chức năng, chủ nhân của bánh mì Phượng hợp tác cung cấp thông tin đầy đủ. Ngoài ra, bánh mì Phượng cũng đã gửi thư xin lỗi các thực khách cũng như đi thăm họ tại các nơi điều trị
Làm việc với ngành chức năng, chủ nhân của bánh mì Phượng hợp tác cung cấp thông tin đầy đủ. Ngoài ra, bánh mì Phượng cũng đã gửi thư xin lỗi các thực khách cũng như đi thăm họ tại các nơi điều trị.

Theo kết luận từ Viện Pasteur Nha Trang, có 7/12 mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mì Phượng 2 cho kết quả dương tính với các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu là Bacillus cereus và Salmonella spp.

2 loại vi khuẩn nguy hiểm này được phát hiện trong chả heo, thịt heo xíu, xíu mại, rau răm, xà lách, hành, dưa leo. Đây chính là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm cho 313 người, từ ngày 11 – 12.9.

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Nam, tổng số người bị ngộ độc do ăn bánh mì Phượng là 313 người, trong đó có 103 người nước ngoài. Số người nhập viện là 273 người, 40 người điều trị tại nhà và khai báo qua điện thoại.

Sau khi ăn bánh mì Phượng, nạn nhân ngộ độc có triệu chứng đau bụng, đi cầu lỏng nhiều lần (trên 10 lần), nôn, sốt cao. Không có trường hợp nào tử vong.

Cũng theo ông Dương Đạt, cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ vi phạm của cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2, Hội An. Dự kiến trong tuần này sẽ trình, đề nghị UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt.

Nguyễn Dương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI