Bánh khọt, cao lầu được ''biến tấu'' lên bàn tiệc thế giới

13/09/2023 - 07:35

PNO - Những món ăn quen thuộc của các vùng miền Việt Nam được các đầu bếp trổ tài sáng tạo để trông hấp dẫn và mới lạ hơn khi lên bàn tiệc sang trọng.

 

Để giành cơ hội vào vòng chung kết Top Chef 2023, các đầu bếp đã dày công sáng tạo ra nhiều món ăn đặc biệt. Đáng chú ý là màn thể hiện của chef Ngọc Tâm với mong muốn mang văn hóa dân tộc thiểu số lên bàn tiệc thế giới. Nữ đầu bếp mở đầu bằng một món đồ uống tinh thần rất đặc biệt của những người con núi rừng, đó là rượu cần được ủ men từ củ gừng và gạo thủ công, kết hợp nếp cẩm.
Để giành cơ hội vào vòng chung kết Top Chef 2023, các đầu bếp đã dày công sáng tạo ra nhiều món ăn đặc biệt. Đáng chú ý là màn thể hiện của chef Ngọc Tâm với mong muốn mang văn hóa dân tộc thiểu số lên bàn tiệc thế giới. Nữ đầu bếp mở đầu bằng một món đồ uống tinh thần rất đặc biệt của những người con núi rừng, đó là rượu cần được ủ men từ củ gừng và gạo thủ công, kết hợp nếp cẩm.
Với phần thi của mình, Chef Tâm đã mang đến một món ăn rất trọng đại, truyền thống của người đồng bào, đó là món gà nướng cơm lam ăn kèm canh sâm được đặt tên là Hương vị Bazan. Món này được ăn kèm với xốt nhiệt đới sử dụng những loại trái cây của Đà Lạt để tạo ra vị chua cay nhẹ, thanh mát ở hậu vị.
Với phần thi của mình, Chef Tâm đã mang đến một món ăn rất trọng đại, truyền thống của người đồng bào, đó là món gà nướng cơm lam ăn kèm canh sâm được đặt tên là Hương vị Bazan. Món này được ăn kèm với xốt nhiệt đới sử dụng những loại trái cây của Đà Lạt để tạo ra vị chua cay nhẹ, thanh mát ở hậu vị.
Thông qua món Hương vị Bazan, nữ đầu bếp muốn gửi gắm một thông điệp vô cùng ý nghĩa là hãy gìn giữ bản sắc văn hóa của người đồng bào và mong muốn giới thiệu rõ nét hơn những đặc sản của người dân Tây Nguyên đến với bạn bè quốc tế.
Thông qua món Hương vị Bazan, nữ đầu bếp muốn gửi gắm một thông điệp vô cùng ý nghĩa là hãy gìn giữ bản sắc văn hóa của người đồng bào và mong muốn giới thiệu rõ nét hơn những đặc sản của người dân Tây Nguyên đến với bạn bè quốc tế.
Với ''nữ hoàng nước xốt’’ Liêu Phi Yến, cô quay trở lại chương trình và thực hiện một món ăn vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam, đó là món bún bò Huế. Nữ đầu bếp quyết định không sử dụng bò ngoại nhập mà dùng bò tơ Tây Ninh cho món ăn của mình.
Với ''nữ hoàng nước xốt’’ Liêu Phi Yến, cô quay trở lại chương trình và thực hiện một món ăn vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam, đó là món bún bò Huế. Nữ đầu bếp quyết định không sử dụng bò ngoại nhập mà dùng bò tơ Tây Ninh cho món ăn của mình.
Phần topping đi kèm của món này là diềm thăn của bò tơ và một chút tủy được nêm nếm để tăng độ béo ngậy và đậm đà. Chef Yến còn khiến giám khảo thích thú với món kem hành đi kèm.
Phần topping đi kèm của món này là diềm thăn của bò tơ và một chút tủy được nêm nếm để tăng độ béo ngậy và đậm đà. Chef Yến còn khiến giám khảo thích thú với món kem hành đi kèm.
Chef Trường Giang lựa chọn đặc sản Hội An - cao lầu cho phần thử thách của mình. Phần nước xốt đặc sánh được sử dụng nước tương, hạt nêm tảo biển và nấm shiitake ăn kết hợp với tôm đỏ Carabineros. Điểm nhấn của món ăn này là áp dụng kỹ thuật khéo léo để tạo ra caviar sa tế kích thích vị giác.
Chef Trường Giang lựa chọn đặc sản Hội An - cao lầu cho phần thử thách của mình. Phần nước xốt đặc sánh được sử dụng nước tương, hạt nêm tảo biển và nấm shiitake ăn kết hợp với tôm đỏ Carabineros. Điểm nhấn của món ăn này là áp dụng kỹ thuật khéo léo để tạo ra caviar sa tế kích thích vị giác.
Lần trở lại này, Chef Minh thực hiện một món ăn quen thuộc của người dân Vùng Biển, đó là món bánh khọt. Với mong muốn tôn vinh nước mắm của Việt Nam, anh đã có buổi ''trình diễn'' ấn tượng về nước mắm. Về phần espuma đi kèm, chef Minh đã tạo ra từ nước mắm, cream, bột ớt, bột tỏi để lấy vị giống như là nước mắm. Nam đầu bếp cũng khéo léo tạo ra một miếng sáp ong’’ đánh lừa thị giác ăn kèm với bánh khọt, ăn vào cảm giác như là mật ong nhưng kỳ thực lại là nước mắm.
Lần trở lại này, Chef Minh thực hiện một món ăn quen thuộc của người dân vùng biển, đó là món bánh khọt. Với mong muốn tôn vinh nước mắm của Việt Nam, anh đã có buổi ''trình diễn'' ấn tượng về nước mắm. Về phần espuma đi kèm, chef Minh đã tạo ra từ nước mắm, cream, bột ớt, bột tỏi để lấy vị giống như là nước mắm. Nam đầu bếp cũng khéo léo tạo ra một miếng "sáp ong’’ đánh lừa thị giác ăn kèm với bánh khọt, ăn vào cảm giác như là mật ong nhưng kỳ thực lại là nước mắm.
Món ăn này được kết hợp cùng với cải chua Salsa, ớt ngọt Đà Lạt và cà chua socola, phía trên được phủ thêm một lớp cream nước mắm giúp tăng độ mới lạ cho bánh khọt.
Món ăn này được kết hợp cùng với cải chua Salsa, ớt ngọt Đà Lạt và cà chua socola, phía trên được phủ thêm một lớp cream nước mắm giúp tăng độ mới lạ cho bánh khọt.

Thu Vân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI