Bạn đã biết vệ sinh ly rượu vang đúng cách?

27/01/2025 - 18:26

PNO - Đã đến lúc bạn di chuyển bộ sưu tập ly rượu vang khỏi tủ lưu trữ, làm sạch để tiếp đãi khách vào thời gian sum họp của năm.

Cho dù bạn sử dụng ly có chân hẹp để uống rượu sâm panh, ly có chân lớn để uống rượu vang đỏ hay một trong những chiếc ly rượu vang không chân hiện đại, thì chúng đều phải sạch bong.
Với những "tay rượu" sành sỏi, mỗi loại vang phải uống với mẫu ly chuyên dụng song, nếu bạn chỉ dừng ở việc tự thưởng cho bản thân những giây phút thư giãn bên ly rượu vang dịp tết hoặc chill cùng bạn bè thì... đã đến lúc, bạn lấy bộ sưu tập ly khỏi tủ lưu trữ, làm sạch và đặt chúng ở vị trí thích hợp.
Thiết bị / Công cụ Bồn rửa lớn hoặc bồn nhựa Thảm cao su bồn rửa Khăn sợi nhỏ Chổi lau ly rượu Xiên nĩa hoặc tre Khăn lau bát đĩa sợi nhỏ Dụng cụ cọ rửa chén đĩa bằng lưới nylon Lò vi sóng hoặc bếp Bát dùng được trong lò vi sóng Chảo Nguyên vật liệu Nước rửa chén nhẹ Giấm trắng chưng cất Bột nở
Chuẩn bị: Thau rửa, khăn mềm, dụng cụ rửa, giấm, nước rửa chén, chảo...
Bỏ qua bọt xà phòng Khi rửa ly rượu vang mới dùng, hãy đổ đầy nước ấm vào bồn rửa hoặc bồn nhựa và một hoặc hai giọt nước rửa chén. Bạn không cần nhiều xà phòng để rửa ly.  Lót đáy bồn rửa bằng thảm cao su hoặc khăn lau bát đĩa để giúp ngăn ngừa sứt mẻ hoặc trầy xước do bồn rửa gây ra.  Mẹo Không bao giờ sử dụng miếng bọt biển chà xát hoặc chất tẩy rửa mài mòn trên ly rượu. Những vết xước sẽ xảy ra không bao giờ có thể loại bỏ được.
Lót khăn dưới đáy thau, đổ nước ấm khoảng 3/4 chậu hay thau rửa, thêm 2 giọt nước rửa chén vào thau, hòa tan. Lấy từng ly rượu vang một, đặt vào thau, ngâm từ 10-15 giây.
Rửa nhẹ nhàng Dùng bàn chải nylon hoặc bàn chải rửa ly rượu để rửa ly. Tập trung vào vành ly và bên trong bát.  Đối với những chiếc ly có chân mỏng manh, hãy giữ chặt phần thân ly bằng một tay và rửa bằng tay còn lại.
Dùng bàn chải nylon hoặc bàn chải rửa ly rượu để rửa ly. Tập trung vào vành ly và bên trong ly. Đối với những chiếc ly có chân mỏng manh, hãy giữ chặt phần thân ly bằng một tay và rửa bằng tay còn lại.
Luôn sử dụng nước ấm để tráng—không bao giờ dùng nước lạnh hoặc nước nóng. Nước tráng phải có cùng nhiệt độ với nước rửa để tránh nứt kính do thay đổi nhiệt độ quá mức.
Tráng ly để loại bỏ nước rửa chén. Nước tráng ly phải có cùng nhiệt độ với nước rửa để tránh nứt kính do thay đổi nhiệt độ quá mức.
Sử dụng vải không xơ, như khăn sợi nhỏ để lau khô ly. Một lần nữa, giữ chặt ly bằng một tay và sử dụng khăn để lau khô bát, chân và đế ly.
Giữ chặt ly bằng một tay và sử dụng khăn mềm để lau khô chân và đế ly.
Cách loại bỏ vết bẩn cứng đầu và vẩn đục của rượu vang đỏ Nếu bạn để ly qua đêm với một ít rượu vẫn còn trong ly, có thể sẽ có những vết rượu vang đỏ cứng đầu cần loại bỏ.  Làm ấm một ít giấm trắng chưng cất Đổ đầy một nửa bát dùng được trong lò vi sóng bằng nước và đun trong lò vi sóng cho đến khi sôi lăn tăn. Hoặc, đun một chảo nước trên bếp cho đến khi sôi lăn tăn.  Đổ một chai giấm trắng chưng cất vào nước và để yên trong khoảng năm hoặc 10 phút cho đến khi ấm.
Cách loại bỏ vết bẩn cứng đầu và vẩn đục của rượu vang đỏ: Nếu bạn để ly qua đêm với một ít rượu, có thể sẽ có những vết rượu vang đỏ hoặc một số ly sau khi sử dụng, có thể dính son môi, son dưỡng... Các vết này đều là vết bẩn cứng đầu và bạn cần giấm để làm sạch. Cách làm như sau: đặt một chai giấm vào trong chảo đầy nước, để lửa nhỏ cho nước sôi làm nóng giấm.
Đổ giấm ấm vào bát đựng ly hoặc đổ đầy giấm vào một thùng nhựa và nhúng ly vào. Ngâm ly trong một giờ.
Đổ giấm ấm vào thau hay chậu, ngâm ly trong một giờ.
Bỏ qua bọt xà phòng Khi rửa ly rượu vang mới dùng, hãy đổ đầy nước ấm vào bồn rửa hoặc bồn nhựa và một hoặc hai giọt nước rửa chén. Bạn không cần nhiều xà phòng để rửa ly.  Lót đáy bồn rửa bằng thảm cao su hoặc khăn lau bát đĩa để giúp ngăn ngừa sứt mẻ hoặc trầy xước do bồn rửa gây ra.  Mẹo Không bao giờ sử dụng miếng bọt biển chà xát hoặc chất tẩy rửa mài mòn trên ly rượu. Những vết xước sẽ xảy ra không bao giờ có thể loại bỏ được.

Sau khi ngâm, dùng chổi cọ rửa ly rượu hoặc nĩa hoặc que tre quấn khăn lau sợi nhỏ để chà đáy ly. Sau đó rửa sạch, tráng lại và lau khô ly như bình thường. Nếu vết bẩn vẫn còn, hãy đổ đầy nửa ly rượu bằng giấm ấm và thêm một thìa baking soda. Phản ứng hóa học giữa giấm và baking soda sẽ giúp làm sạch vết rượu vang. Khi không còn bọt khí nữa, hãy chà nhẹ kính bằng bàn chải rồi rửa như bình thường. Hãy cẩn thận khi thử phương pháp vệ sinh này vì những chiếc ly mỏng manh hơn, như ly sâm panh, có thể vỡ do phản ứng hóa học.

Giấm ấm cũng có thể loại bỏ lớp màng bám trên kính do chất tẩy rửa còn sót lại, dấu vân tay hoặc bụi bẩn.  Nó sẽ không loại bỏ được các vết xước hoặc vết khắc do rửa kính nhiều lần trong nước cứng .  Mẹo Nếu bạn không có giấm, việc vệ sinh lớp phủ bằng cồn cũng có thể loại bỏ lớp màng đục.  Ly rượu ngâm trong xô giấm ấm Mẹo giữ ly rượu sạch tinh thể lâu hơn Luôn rửa kính bằng tay càng nhanh càng tốt sau khi sử dụng. Sử dụng ít chất tẩy rửa hơn để giảm độ đục do cặn dính. Luôn sử dụng nước ấm để giặt và xả. Ngâm đồ vật trong giấm trắng chưng cất ấm ít nhất một lần mỗi năm.
Nếu không có giấm, bạn có thể sử dụng cồn để làm sạch ly đồng thời hạn chế vết cặn do chất tẩy rửa để lại.
Tuyệt đối không rửKhông rửa ly rượu trong máy rửa chén. Việc rửa thô bạo có thể khiến ly vỡ và nhiệt độ có thể khiến chất tẩy rửa bám vào ly. Vết chất tẩy rửa làm ly trông đục và bẩn trở lại.
Nếu máy rửa chén của bạn không được thiết kế để rửa ly uống rượu vang, bạn không nên rửa ly uống rượu vang trong máy rửa chén. Quá trình hoạt động của máy rửa chén có thể khiến ly vỡ và nhiệt độ có thể khiến chất tẩy rửa bám vào ly. Vết chất tẩy rửa làm ly trông đục và bẩn trở lại.
Không cất ly rượu úp ngược. Vành ly rượu là phần mỏng manh nhất, vì vậy, càng ít trọng lượng trên vành ly thì càng tốt. Cất ly đúng chiều hoặc treo ngược từ đế ly xuống.
Vành ly rượu là phần mỏng manh nhất, vì vậy, càng ít trọng lượng trên vành ly thì càng tốt. Cất ly đúng chiều hoặc treo ngược từ đế ly xuống - Ảnh: Allrecipes

An Huỳnh (theo T.S)

 
TIN MỚI

news_is_not_ads=