Bài thuốc giúp tóc khỏe, bóng mượt

19/03/2014 - 16:29

PNO - PN - Làm thế nào để có một mái tóc đẹp là mối quan tâm của hầu hết chị em.Dưới đây là những cách đơn giản để bạn có được mái tóc đen, khỏe và óng mượt.

edf40wrjww2tblPage:Content

Bai thuoc giup toc khoe, bong muot

Ảnh minh họa: internet

Một số món ăn giúp tóc khỏe, tóc đen mượt, ít rụng

Cháo hà thủ ô, đại táo: Hà thủ ô (rửa sạch, ngâm mềm) 30g, đại táo bốn quả, gạo tẻ 100g.

Nấu hà thủ ô với một lít nước, sắc còn 750ml. Dùng nước sắc này để nấu gạo tẻ với đại táo thành cháo nhừ. Thêm ít đường phèn, đánh tan. Ăn lúc đói.

Bắp bò hầm hà thủ ô: Bắp bò 200g, hà thủ ô 30g, mè đen 30g, đại táo sáu quả, gừng sống hai lát.

Nấu sôi 1/2 lít nước trong nồi đất, cho bắp bò, hà thủ ô, đại táo, gừng vào hầm chín nhừ (khoảng hai giờ).

Cho mè đen (rang chín, giã mịn) vào, nấu thêm 15-20 phút, vớt bắp bò ra, xắt lát mỏng, cho vào tô, múc nước hầm tưới lên bắp bò.

Dùng ăn nóng trong bữa cơm. Những người bị tiêu chảy không nên dùng món này.

Canh thịt heo-mè đen: Thịt nạc heo 200g, mè (vừng) đen 40g, bạch phục linh 30g, cúc hoa 10g.

Thịt heo rửa sạch, xắt mỏng, ướp gia vị khoảng 15 phút. Nấu mè đen, phục linh với 750ml nước, sôi khoảng 30 phút, cho cúc hoa và thịt heo vào. Nấu tiếp cho chín, nêm gia vị vừa ăn.

Bai thuoc giup toc khoe, bong muot

Thịt gà chưng rau bó xôi: Thịt gà 150g, rau bó xôi 80-120g.

Rau bó xôi rửa sạch, để ráo. Thịt gà xắt miếng, nêm gia vị vừa ăn, đem chưng cách thủy.

Khi thịt gà chín mềm, cho rau bó xôi vào, chưng tiếp khoảng 20 phút.

Dùng khi đói.

Cá trê hầm đậu đen: Cá trê 250g, đậu đen 150g, gia vị các loại.

Cá trê làm sạch. Nấu đậu đen với lượng nước vừa đủ, sôi liu riu khoảng một giờ cho chín mềm. Cho cá trê vào nấu tiếp 20 phút. Nêm gia vị vừa ăn.

Một số bài thuốc dưỡng tóc từ quả dâu tằm

Nước dâu, ý dĩ, đậu xanh: Quả dâu tằm 60g, ý dĩ nhân sống 30g, đậu xanh 30g. Ba thứ rửa sạch, để ráo. Cho vào siêu đất, nấu với một lít nước, sắc còn 500ml. Thêm đường vừa đủ, bỏ bã, uống nước.

Rượu dâu: Dâu chín 2kg, đường cát trắng 1kg.

Dâu rửa sạch, cho vào lọ thủy tinh, cứ một lớp dâu, một lớp đường cát trắng. Đưa bình ra phơi nắng, thời gian sau nước dâu chảy ra và lên men, uống rất ngon. Ngày dùng 20-30ml, trước bữa ăn.

Người ta còn chế xi-rô dâu, kẹo dâu để dùng quanh năm. Tuy nhiên, khi sắc quả dâu uống thì không nên dùng quá 20g/ngày.

Bai thuoc giup toc khoe, bong muot

Cháo mè đen, dâu tằm: Mè đen 60g, dâu tằm 60g, gạo tẻ 50g, ít đường.

Gạo vo sạch, mè đen, dâu rửa sạch, giã nát. Cho ba thứ vào nồi nấu với một lít nước; lúc đầu nấu với lửa lớn cho sôi, sau đó để lửa nhỏ nấu cháo chín loãng, thêm ít đường vào.

Ăn nóng lúc đói.

Cháo gan heo, câu kỷ, dâu tằm: Gạo lứt 80g, gan heo 50g, câu kỷ tử 12g, dâu tằm 30g, gia vị.

Gạo vo sạch ngâm nước; gan heo rửa sạch, cắt miếng; câu kỷ tử bỏ rễ, rửa sạch; dâu rửa sạch.

Nấu gạo lứt thành cháo rồi cho dâu, câu kỷ tử, gan heo vào, nêm ít gia vị vừa ăn. Nấu đến khi cháo nhừ là được.

Mỗi ngày ăn một lần, dùng vào bữa sáng.

Lương y Đinh Công Bảy
(Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI