Bài tham gia cuộc thi nấu ăn chủ đề 'Bếp ấm - Nhà vui' - Tuần 3

03/11/2017 - 12:15

PNO - Mực xốt dầu hào và Baby Porchetta

 Mực xốt dầu hào

Nguyên liệu

- Mực ống 1 con.
- Củ hành tây, ớt đà lạt, củ hành tím, gừng, hành lá.

- Dầu hào Maggi, nước tương Maggi, hạt nêm maggi, đường, bột ngọt, dầu mè, giấm, muối.

Thực hiện

- Mực làm sạch, rửa qua giấm và xả lại nước lạnh cho sạch, khứa hoa và xắt miếng cỡ ngón tay.

Bắc nước sôi cho chút muối, gừng đập dập vào. Nước sôi cho mực vào trụng sơ, vớt ra để ráo nước.

- Củ hành tím băm nhuyễn.

Củ hành tây thái xuôi theo chiều củ hành.

Ớt đà lạt thái sợi.

Hành lá thái xéo mỏng, dài cỡ lóng tay.

- Phi hành tím với dầu mè vừa thơm, cho 1 muỗng nước tương Maggi, 2 muỗng dầu hào, cho chút nước lọc vào, thêm đường, bột ngọt, hạt nêm Maggi đảo tan đều.

Bai tham gia cuoc thi nau an chu de 'Bep am - Nha vui' - Tuan 3
 

 Sau đó cho mực vào đảo đều khoảng 3 phút. Tiếp tục cho củ hành, ớt đà lạt đảo khoảng 2 phút. Cho hành lá vào tắt bếp. Đảo đều 1 lần nữa rồi cho ra đĩa.

Mực xốt dầu hào ăn kèm nước tương Maggi và cơm nóng rất ngon.

Trình bày: Nguyễn Thị Lan (Hailan)

Baby Porchetta

Nguyên liệu

- Thăn chuột heo: 1 cái, 500g.
- Thịt xông khói: 500g.

- Các loại gia vị: Hạt Fennel (1 muỗng cà phê), tỏi (5 tép, lột vỏ), hành tím (2 củ, lột vỏ), lá Rosemary (4 nhánh), húng lủi (50g), bột quế (1/2 muỗng cà phê), bột Paprika (1 muỗng cà phê), dầu ô-liu (2 muỗng canh), mật ong (1 muỗng canh), muối (1/4 muỗng cà phê), tiêu (1 ít), dầu hào Maggi (1 muỗng canh), bột nêm Maggi (1 muỗng cà phê), nước tương Maggi (1 muỗng cà phê).

Thực hiện

- Dùng dao rạch ở giữa, theo chiều dài thăn chuột, chừa hai phần đầu thăn.
- Tất cả gia vị nêu trên đem giã (hoặc xay) nhuyễn rồi trộn đều với dầu hào, bột nêm, nước tương Maggi. 

- Xoa đều gia vị vào lõi thăn chuột (mở thăn ra để dễ dàng dồn gia vị vào bên trong, sau đó cuộn thăn lại như cũ). Một phần gia vị còn lại xoa phía ngoài thăn. Tiếp đó dùng thịt xông khói cuộn từng lớp quanh thăn, có thể dùng tăm để giữ cho lớp "áo" này không bung ra. 

- Cho thăn đã cuộn vào hộp kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm bao kín khối thịt để thịt không bị khô; để trong ngăn mát tủ lạnh một tiếng đồng hồ cho thịt thấm gia vị. 
- Tiếp đó đem nướng thăn ở nhiệt độ lò 2350C trong 25 phút. Lấy thịt ra để thịt "nghỉ" từ 5-10 phút rồi cho vào chảo nóng có dầu (phi chút tỏi cho thơm), chiên sơ qua cả hai mặt trong vòng 2 phút/mặt để thêm vàng giòn. 

- Thái thăn thành từng khoanh, trang trí với vài nhánh húng lủi.

- Ăn kèm bánh mì hoặc bánh bao chiên, salad.

Điểm đặc biệt: Thăn chuột heo là phần thịt rất mềm, khi được tẩm ướp gia vị và nướng trong lò sẽ càng thêm mềm, đậm đà. Không chỉ hấp dẫn mọi người, Baby Porchetta còn rất thích hợp với người lớn tuổi, trẻ nhỏ vì độ mềm, dễ tiêu hóa.

Có thể dùng nước thịt chảy ra khi nướng, đem đun sôi cùng chút tương ớt, nước tương Maggi, mật ong, nước cốt chanh để làm nước chấm nếu bạn là người ăn mặn. Còn không, thịt đã đủ đậm đà, thơm ngon.

Bai tham gia cuoc thi nau an chu de 'Bep am - Nha vui' - Tuan 3
 

 Trình bày: Lưu Xuân Hạo

Đơn vị đồng hành

Bai tham gia cuoc thi nau an chu de 'Bep am - Nha vui' - Tuan 3
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI