Bác sĩ hướng dẫn cách trữ giò chả, nem chua... lâu hơn cho ngày Tết

26/01/2017 - 20:00

PNO - Thực phẩm tươi cũng như thực phẩm đã chế biến đều có thời hạn sử dụng nhất định và thời gian bảo quản ở các nhiệt độ khác nhau. Vậy cách nào để bảo đảm giá trị dinh dưỡng và an toàn thực phẩm khi lưu trữ?

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Tạ Thị Tuyết Mai, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP.HCM tư vấn: Thời gian bảo quản thay đổi theo từng loại thực phẩm.

cần được rửa sạch vỏ trứng bằng xà phòng, cho vào hộp có nắp đậy sẽ giữ được  trong ngăn mát 3-5 tuần. Nếu không rửa sạch thì trứng dễ bị hư, vì vỏ trứng thường nhiễm vi khuẩn .

Bac si huong dan cach tru gio cha, nem chua... lau hon cho ngay Tet
 

Sữa nước đã khui: nếu chưa uống kịp thì cần đậy nắp kín có thể bảo quản 48 giờ trong ngăn mát. Tuy nhiên, với sữa bột pha chỉ giữ trong tủ mát 24 giờ, còn yaourt tự làm được đậy nắp kín cũng bảo quản trong tủ mát đến 5-7 ngày.

Bac si huong dan cach tru gio cha, nem chua... lau hon cho ngay Tet
 

Giò chả, nem chua: nên lột vỏ, xếp trên dĩa, để trong ngăn mát sẽ bảo quản được 3-5 ngày. Còn thịt nguội hay xúc xích, nếu chưa ăn mà vội lột vỏ chỉ kéo dài được 1 tuần.

Bac si huong dan cach tru gio cha, nem chua... lau hon cho ngay Tet
 

Do đó, nếu xác định chưa ăn thì nên bỏ vào ngăn mát sẽ bảo quản được 30 ngày. Và nếu mua quá nhiều hoặc không biết khi nào ăn thì bỏ vào ngăn đá sẽ kéo dài đến 3 tháng.  

Bac si huong dan cach tru gio cha, nem chua... lau hon cho ngay Tet
 

Thức ăn đã nấu chín: sẽ giữ được ở ngăn mát 1-2 ngày, tối đa 3 ngày nếu sau khi các bà nội trợ để ngay vào tủ sau 2-3 giờ sau chế biến. 

Văn Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI