“Ba làm gỏi ốc giác, tụi con nhớ về ăn”

14/01/2025 - 19:18

PNO - Thịt ốc dai sần sật, đậu phộng beo béo, còn đu đủ, cà rốt, hành tây giòn ngọt, hòa cùng vị cay nồng của ớt và vị hăng của rau răm. Miệng hít hà mà tay vẫn gắp lia lịa.

Trong những chuyến ra khơi, ba luôn nhặt nhạnh, mang về từng con ốc tươi ngon ngoài biển để làm cho bữa ăn gia đình thêm phần phong phú. Có khi là ốc hoàng hậu, ốc bàn tay, ốc gai xương rồng, nhưng thơm ngon nhất vẫn là loài ốc giác có vỏ màu vàng đặc trưng.

Ốc giác có vỏ ngoài đẹp, bắt mắt. Những đường vân gợn sóng trên vỏ ốc càng làm tăng độ thẩm mỹ và sức hút khi được chế tác thành đồ lưu niệm. Bởi thế, khi lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, ba luôn tỉ mỉ cạy ốc và dùng kinh nghiệm của mình để vỏ ốc còn nguyên vẹn.

Món gỏi ốc giác ba làm - Ảnh do nhân vật cung cấp
Món gỏi ốc giác ba làm - Ảnh do nhân vật cung cấp

Thịt ốc giác có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng khâu sơ chế vô cùng kỳ công. Cả phần cùi và ruột, sau khi lấy ra khỏi vỏ ốc, đều được rửa sạch cho hết chất nhớt. Sau đó mang cả con bỏ vào nồi luộc. Khi luộc, cho thêm ít sả và ớt hiểm để khử mùi tanh, tăng độ thơm. Luộc khoảng 15 phút là ốc đã chín. Phần cùi có màu trắng ngần, ăn dai sần sật nên thường dùng để làm các món gỏi; còn ruột có màu nâu nhạt, vị béo bùi, chấm với nước xốt và ăn riêng.

Ba lo phần ốc, còn phần hái đu đủ non để làm gỏi thì ba giao cho tôi. Chỉ cần mang cái thang ra vườn, khéo léo lựa trái đu đủ vỏ màu xanh thẫm, dùng tay vặn qua vặn lại vài cái thì trái đã rụng, nằm gọn trong lòng bàn tay. Dĩ nhiên tôi cũng phải cẩn thận kẻo mủ đu đủ chảy xuống, dính vào quần áo sẽ rất khó giặt.

Trái đu đủ xanh chỉ cần gọt vỏ, bào sợi nhỏ, đem bỏ vào thau nước đá cho giữ độ giòn rồi trộn chung với 2 củ hành tây, 1 củ cà rốt cho có màu sắc. Rau thơm, rau răm, đậu phộng cũng được bày biện sẵn. Không thể thiếu chén nước xốt chua ngọt sệt sệt dùng để trộn gỏi.

Thịt ốc sau khi được thái nhỏ miếng vừa ăn, bỏ vào thau trộn chung với các loại rau củ đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, rưới lên vài muỗng nước xốt và tiếp tục trộn sơ cho đến khi tất cả nguyên liệu đều thấm là có thể xếp gỏi ra dĩa. Ba còn cắt thêm vài lát ớt, bỏ lên vài cọng rau để trang trí cho đẹp mắt.

Gỏi ốc giác vừa dọn ra thì phải ăn ngay để gỏi không bị yểu, ăn sẽ kém ngon. Ba cùng với các chú ngồi bàn riêng, nhâm nhi vài xị rượu để bàn chuyện về những chuyến đi biển và kế hoạch ra khơi sắp tới. Tụi nhỏ chúng tôi ở bàn dưới, tay cầm miếng bánh phồng tôm, gắp miếng gỏi, miếng ốc bỏ lên bánh, rưới thêm ít nước chấm chua ngọt.

Cứ thế đưa gọn miếng bánh vào miệng. Thịt ốc dai sần sật, đậu phộng beo béo, còn đu đủ, cà rốt, hành tây giòn ngọt, hòa cùng vị cay nồng của ớt và vị hăng của rau răm. Miệng hít hà mà tay vẫn gắp lia lịa. Thoáng một cái, dĩa gỏi lớn đã hết sạch sành sanh.

Dẫu đã lớn bổng, mỗi khi chúng tôi nhận được cuộc gọi của ba: “Hôm nay ba có làm món gỏi ốc giác nè, tụi con nhớ về ăn”, mấy anh em đều thu xếp công việc để về quây quần bên mâm cơm gia đình. Vẫn mâm cơm quen thuộc ấy, có ba, có mẹ, có đông đủ anh em, có cả món gỏi ốc giác với mùi vị thơm ngon do chính tay ba làm.

Đức Bảo

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI