Ăn tiết canh đầu tháng để lấy may, nam thanh niên nguy kịch

09/09/2024 - 11:26

PNO - Sau khi ăn tiết canh ngày đầu tháng để "lấy may", người đàn ông mệt mỏi, rét run và rất nhanh rơi vào hôn mê, tím tái toàn thân...

Nam bệnh nhân nguy kịch vì mắc liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh - ảnh BVCC
Nam bệnh nhân nguy kịch vì mắc liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 9/9, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết đang tiếp nhận điều trị 1 bệnh nhân trẻ (27 tuổi, Bắc Ninh) nguy kịch vì căn bệnh liên cầu khuẩn lợn.

Trước đó, theo gia đình kể lại, vào ngày 1/8 âm lịch vừa qua, nam thanh niên ăn tiết canh lợn ngoài quán để... lấy may. Tối cùng ngày, xuất hiện mệt mỏi, đau người. Đến đêm, bệnh nhân xuất hiện sốt rét run. Sáng ngày vào viện, người nhà phát hiện bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, gọi hỏi không đáp ứng, tím tái toàn thân.

Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản thở máy và chuyển Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân xuất hiện ban xuất huyết hoại tử rải rác toàn thân, tập trung nhiều vùng mặt, đầu chi. Bệnh nhân xuất hiện nhiễm khuẩn huyết – viêm màng não theo dõi do liên cầu lợn. Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị tích cực bởi biến chứng suy đa tạng, rối loạn đông máu nặng, được lọc máu liên tục, truyền các chế phẩm của máu.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc - Phó trưởng khoa Hồi sưc tích cực (Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho hay, tại một số nơi vẫn có người dân quan niệm ăn tiết canh đầu tháng để lấy may mắn, do tiết canh có màu đỏ. Điều này không đúng bởi có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Trong tiết canh, ngoài nguy cơ nhiễm giun sán, bệnh nhân có thể mắc liên cầu khuẩn lợn. Người mắc bệnh có nguy cơ nhiễm trùng nặng, đe dọa tính mạng như: viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm khớp, viêm nội tâm mạc …

Vi khuẩn liên cầu lợn lây từ lợn sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với lợn mang vi khuẩn thông qua những vết thương nhỏ, hoặc trầy xước trên da trong quá trình giết mổ lợn, chế biến thịt lợn, hay ăn tiết canh, thịt lợn chưa chế biến kỹ. Thời gian ủ bệnh ngắn từ vài giờ, cho đến 2-3 ngày.

Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn, bác sĩ Phạm Văn Phúc khuyến cáo, người dân nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y. Tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

Người dân cần ăn thịt đã chế biến chín. Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống. Phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn. Dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI