Ăn tết kiểu… nội

26/01/2024 - 06:04

PNO - Đó là những ngày bếp luôn đỏ lửa, tỏa hương thơm lừng. Đám trẻ chúng tôi đi học về là quanh quẩn nơi đó, nhón miếng mứt, ăn lát bánh.

Đầu tháng Chạp, chị Năm chợt nói, năm nay chị em mình cùng nhau gói bánh tét, sên mứt đi, nhớ nhà cũ quá. Từ khi má mất cách đây vài năm, những mùa tết dần trở nên công nghiệp - nồi thịt kho đặt sẵn, gà luộc mua bên ngoài, mấy món ngâm chua cũng nhờ người làm.

Mâm cơm đưa rước ông bà từ cúng 3 ngày xuống thành 1 bữa tất niên vì không có người nấu, mọi người đều muốn dành những ngày nghỉ để du xuân. Nhắc đến tết xưa, ai cũng hoài niệm, nhưng đứng ra tổ chức cho đại gia đình cùng sum vầy thì… xin kiếu. Ăn tết kiểu nhà cũ là mất cả tháng Chạp để chuẩn bị, trong khi cuối năm nhiều việc, không có thời gian.

Các chị em tác giả động viên nhau đón tết theo kiểu của nội, trong đó không thể thiếu bánh tét

Xưa, tết thực sự là mùa lễ hội. Nhà tôi khi đó còn ở chung với đại gia đình bên nội. Từ tháng Chạp là má và các thím đã bắt đầu bận rộn phơi kiệu, ngâm tai heo, sên mứt, gói bánh… Đó là những ngày bếp luôn đỏ lửa, tỏa hương thơm lừng. Đám trẻ chúng tôi đi học về là quanh quẩn nơi đó, nhón miếng mứt, ăn lát bánh. Thỉnh thoảng còn được cho tiền mua tép pháo đập, lâu quá tôi quên tên gọi chính xác, chỉ nhớ loại này an toàn với trẻ nhỏ, để xuống nền đất rồi dùng gạch đập mạnh cho nổ. Mùi pháo quyện với mùi kiệu cải, nghe là thấy tết đã thật gần.

Bà nội khéo tay nên con dâu ở chung cũng học được sự đảm đang, mỗi món đều làm với sự tỉ mẩn, vừa ngon vừa đẹp; đem tặng láng giềng, ai cũng khen. Cái sự tặng này, mấy con dâu đều… rầu nhưng không dám có ý kiến, vì đó là tâm ý của má chồng. Nội nói nhà mình đông người, sẵn nổi lửa thì làm nhiều biếu hàng xóm ăn lấy thảo, cả năm chỉ một mùa tết. Vậy là mỗi ngày ra chợ của nội đều là một ngày hồi hộp của má và các thím, không biết trong thúng đội về là thứ gì.

Thực đơn món tết của nội đa dạng lắm, ngoài thịt kho dưa kiệu nhất định phải có thì bánh mứt mỗi năm đều thay đổi. Tuy khác nhau nhưng thường là phải trên 5 loại, đủ bày 1 khay, lại làm với số lượng nhiều nên con dâu thấy má chồng đi chợ tết về là… muốn mệt. Nội không quăng việc cho người khác mà vẫn tự tay làm, công đoạn nào khó đều hướng dẫn rất kỹ. Má tôi nói, nhờ theo phụ bếp mà học được nhiều món ngon, nên than vậy thôi chứ thực ra rất thích vào bếp cùng nội.

Trong những lần nội đội thúng về, má và các thím ngán nhất là thấy củ gừng. Món này ngày nhỏ tôi không thích ăn vì rất cay, giờ lớn tìm lại thì không ai bán. Mứt gừng handmade kiểu nhà nội là gừng nguyên củ, không quá non hay quá già, sơ chế rất nhiều công đoạn trước khi sên. Mệt nhất là phải xăm thật đều cho gừng dễ thấm đường và bớt cay.

Má nói mỗi lần làm món này là tay vừa rát vừa mỏi. Tính nội lại cầu kỳ nên không thể làm qua loa. Nguyên thúng gừng lớn mà củ nào xăm ẩu, nội nhìn thoáng qua là biết, “trả hàng” làm lại ngay. Mà mứt gừng đâu chỉ có xăm, còn phơi nắng, luộc, ướp đường rồi sên, mỗi công đoạn đều đòi hỏi sự khéo léo, sao cho thành phẩm cuối cùng phải cay thơm, gừng dẻo khô không chảy nước.

Gừng tốt cho tiêu hóa nên dù trẻ nhỏ không thích thì sau những bữa cơm ê hề, chúng tôi đều bị bắt ăn lát gừng để tránh đầy bụng. Thói quen này đến giờ tôi vẫn giữ, tết nhà luôn có hũ mứt gừng, chỉ là không ngon như nội làm ngày xưa. 

Ngoài mứt gừng, tôi còn không thích mứt bí, không phải vì ngon hay dở mà bởi cứ ăn vào là thấy ngán, dù cũng đủ vị ngọt thơm; ghét đến mức có năm tôi và 2 chị đã lén lấy dĩa mứt bí đem ra vườn… chôn xuống đất, như một nghi thức kết thúc. Tất nhiên, sau đó chúng tôi bị đòn, tội phí phạm thức ăn.

Ảnh Phùng Huy
Ảnh: Phùng Huy

Ở nhà nội, dù là trẻ nhỏ thì trên bàn ăn cũng không được để thừa mứa, ăn ít chỉ nên lấy vừa đủ, khi đứng dậy là chén cơm phải hết. Bởi vậy mà thực đơn ngày tết nhìn nhiều nhưng không hề lãng phí, tất cả đều được phân loại, bảo quản kỹ dù không có tủ lạnh. Những món gói lá như bánh tét có thể để được hơn 10 ngày nếu gói khéo, sau khi nấu thì treo nơi thoáng mát. Các loại mứt tỉ mỉ từng công đoạn lúc chế biến, để 2-3 tháng vẫn khô ráo, thơm ngon. Thịt kho tàu lấy đủ phần cần ăn, mỗi lần múc ra phải hâm lại, không đảo muỗng vào cả nồi, để được hơn tuần.

Sau đó nữa, món “chốt sổ” sẽ là xà bần - cho tất cả thức ăn thừa vào nấu chung. Nghe thì đơn giản nhưng khó, vì phải biết cách phối hợp nguyên liệu để thành món thập cẩm hấp dẫn.

Cũng vì nhớ nhung những món xưa nên tết này chị Năm mới rủ gói bánh muối kiệu, không khéo tay được như nội thì làm đơn giản, chủ yếu là chị em cùng nhau vào bếp cho có không khí tết.

Thực đơn tết chia 2 phần, ai có thời gian thì túc tắc muối dưa kiệu, ngâm tai heo, gói giò; người bận đi làm thì kho thịt, hầm khổ qua. Bánh tét thì cùng nấu, phụ nữ gói, cánh đàn ông canh lửa. Chúng tôi sẽ học má ngày xưa, tiếp tục giữ gìn nếp cũ, để tết vẫn luôn là dịp sum vầy. 

Nguyên Minh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
  • Chuyện tình cha mẹ tôi: Ba mê rửa chén vì muốn mẹ nghỉ ngơi

    Chuyện tình cha mẹ tôi: Ba mê rửa chén vì muốn mẹ nghỉ ngơi

    20-12-2024 06:34

    Mấy chục năm qua, chị em tôi đã quen thuộc với hình ảnh ba vào bếp. Ba tình nguyện làm "người đam mê rửa chén" vì ba yêu gia đình.

  • 70 tuổi, cha tôi vẫn miệt mài làm rẫy giữ đất

    70 tuổi, cha tôi vẫn miệt mài làm rẫy giữ đất

    19-12-2024 17:54

    Mỗi lần nghĩ đến hình ảnh cha già cặm cụi đi cắt cành, bón phân, kéo ống nước tưới cây, tôi thấy lòng đau như ai cắt từng khúc ruột.

  • Xuân… nhặt

    Xuân… nhặt

    19-12-2024 06:46

    Nhà không rộng, chỉ có khoảng ban công là có thể nuôi cây. Vậy là ba cứ đem cây về chăm sóc, tưới tắm, nâng niu.

  • Tôi đi thuê người yêu

    Tôi đi thuê người yêu

    18-12-2024 17:05

    Tại TPHCM, có một dịch vụ được chào mời vừa công khai lại vừa kín đáo: dịch vụ của những người yêu thuê giờ.

  • Tuổi ăn đám cưới, tuổi viếng đám tang

    Tuổi ăn đám cưới, tuổi viếng đám tang

    18-12-2024 10:30

    Tôi nhận ra, ở độ tuổi ngấp nghé 50 của mình, tôi đi viếng đám tang nhiều hơn những đám, tiệc khác.

  • “Tạm ứng” gối chăn

    “Tạm ứng” gối chăn

    18-12-2024 06:17

    Trong công việc, cuộc sống, người ta có thể tạm ứng nhiều thứ, nhưng tạm ứng gối chăn sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường.

  • Chỉ đường cho hươu: Yêu người hơn tuổi

    Chỉ đường cho hươu: Yêu người hơn tuổi

    17-12-2024 18:37

    Lòng con canh cánh về mối tình ngang trái của mình. Mỗi khi nghe ai đó nói “phi công trẻ”, “hồng hài nhi”… là con lại chộn rộn, mắc cỡ.

  • Ai rồi cũng tập thể thao: Bước ngoặt huy hoàng trong công cuộc tập luyện của tôi

    Ai rồi cũng tập thể thao: Bước ngoặt huy hoàng trong công cuộc tập luyện của tôi

    17-12-2024 12:48

    Bạn thuyết phục ròng rã mấy tháng trời. Bạn bảo sẽ cùng tôi đi bộ về đích để tôi không thấy ngại.

  • Chữ hiếu trong kinh doanh

    Chữ hiếu trong kinh doanh

    17-12-2024 08:51

    Tôi thích được ngồi nghe mẹ kể chuyện xưa, được ăn cơm với mẹ, được cùng mẹ đi thăm bà con… Mấy món mẹ nấu là ngon nhất thế giới.

  • Trăm năm trong cái nắm tay

    Trăm năm trong cái nắm tay

    17-12-2024 06:03

    Người ta có thể dễ dàng đến bên nhau, nhưng liệu có bao nhiêu người đi được cùng nhau tới tuổi xế chiều?

  • “Siêu xe” của ông nội

    “Siêu xe” của ông nội

    16-12-2024 16:19

    Chiếc “siêu xe” của ông nội đã theo chủ nhân được gần 15 năm. Mỗi ngày, ông luôn dành thời gian chăm chút nó, như người bạn đồng hành đáng tin cậy.

  • Lời nói như dao

    Lời nói như dao

    16-12-2024 13:03

    Cần tránh những lời nói xúc phạm, miệt thị, thay vào đó là những lời nói lịch sự, tôn trọng, góp phần xây dựng mối quan hệ.

  • Trẻ em cần thế giới thật đầy yêu thương

    Trẻ em cần thế giới thật đầy yêu thương

    16-12-2024 06:21

    Các nghiên cứu đã chứng minh trẻ em cần được neo giữ trong thế giới thật, quan hệ thật, trách nhiệm, tình yêu thật. Hoạt động ảo không thể thay thế được.

  • Khoảnh khắc dài nhất

    Khoảnh khắc dài nhất

    15-12-2024 17:58

    Chỉ cần gặp mẹ, được ngồi gần mẹ, mọi chênh chao, chơi vơi, xáo trộn đều được lắng xuống, chữa lành.

  • Ngoại vẫn chắt chiu những hạt mè

    Ngoại vẫn chắt chiu những hạt mè

    15-12-2024 16:54

    Có lẽ vì vị mè ướp đẫm mồ hôi của ngoại, cũng có thể vì khói bếp thân thương làm thơm chén cơm nóng hổi quyện cùng vị muối mè mằn mặn.

  • Con bình thường hay đặc biệt?

    Con bình thường hay đặc biệt?

    15-12-2024 06:48

    Mong con thông minh vượt trội hay chỉ cần con khỏe mạnh, bình thường, câu trả lời của bạn là gì?

  • Ngưng đổ lỗi!

    Ngưng đổ lỗi!

    14-12-2024 19:37

    Người luôn tự coi mình là nạn nhân hiếm khi nhận ra lỗi của chính mình, cũng khó có cơ hội nhận ra khả năng của bản thân khi cố gắng.

  • Mẹ chưa bao giờ xa tôi

    Mẹ chưa bao giờ xa tôi

    14-12-2024 15:48

    Sau bao nhiêu năm cách lòng, tôi đã thật sự hiểu mẹ, hiểu rằng mẹ có những lý do để rời xa ba, nhưng chưa bao giờ mẹ rời xa tôi.