Ăn nhiều rau quả để giảm nguy cơ trầm cảm

06/01/2025 - 08:05

PNO - Các nghiên cứu khác trước đây từng nêu bật mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và chứng trầm cảm cũng như giữa chứng trầm cảm và sức khỏe đường ruột.

Một nghiên cứu mới về các cặp song sinh gồm những người tham gia từ Mỹ, Úc, Đan Mạch, Thụy Điển cho thấy, việc tăng cường lượng trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm. Được dẫn dắt bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học New South Wales (Úc), nghiên cứu đã phân tích dữ liệu khảo sát chế độ ăn uống và tâm trạng của 3.483 cá nhân. Tất cả đều từ 45 tuổi trở lên, thời gian theo dõi lên đến 11 năm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Kết quả công bố trên Tạp chí bình duyệt Scientific Reports cho thấy, các triệu chứng trầm cảm ở những người ăn nhiều trái cây và rau (2 khẩu phần ăn mỗi ngày, mỗi khẩu phần là 80gr) thấp hơn so với những người ăn ít trái cây và rau (0,3-0,5 khẩu phần ăn mỗi ngày).

Hầu hết người tham gia nghiên cứu chỉ ăn rau quả dưới mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới: ít nhất 5 khẩu phần (400gr) mỗi ngày. Mặc dù dữ liệu không đủ chi tiết để chứng minh mối quan hệ nguyên nhân - kết quả nhưng với quy mô mẫu tương đối lớn, nghiên cứu các cặp song sinh cho thấy có mối liên hệ tương quan giữa chế độ ăn nhiều rau quả và giảm nguy cơ trầm cảm.

Các nghiên cứu khác trước đây từng nêu bật mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và chứng trầm cảm cũng như giữa chứng trầm cảm và sức khỏe đường ruột.

Độ tuổi của những người tham gia nghiên cứu cũng quan trọng: các rối loạn trầm cảm có xu hướng đạt đỉnh ở người trong độ tuổi từ 55-75. Tác giả chính của nghiên cứu - nhà khoa học dinh dưỡng Annabel Matison từ Đại học New South Wales - kết luận: “Những phát hiện này chứng minh sự cần thiết trong việc tăng cường tiêu thụ lượng trái cây và rau quả ở người lớn trên 45 tuổi”.

Linh La (theo Science Alert)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI