Ăn hoa quả thời điểm nào mới hiệu quả?

08/08/2021 - 06:13

PNO - Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Đình Phú, Phó chủ nhiệm Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, chúng ta nên ăn quả chín trước bữa ăn khoảng 30 phút.

* Thưa bác sĩ, gần đây trên mạng xã hội có lan truyền thông tin “ăn hoa quả phải ăn lúc đói” mới có hiệu quả. Nhưng trước đây, chúng ta lại hay có quan niệm ăn lúc đói sẽ hại dạ dày và đường tiêu hóa. Vậy ăn hoa quả thời điểm nào mới đúng? 

Nguyễn Thị Hường (tỉnh Hòa Bình)

Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Đình Phú, Phó chủ nhiệm Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, trả lời: Quả chín là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự sống và phát triển của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể và tăng cường sức khỏe chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, thời điểm ăn tùy thuộc vào trạng thái của cơ thể, các bệnh lý kèm theo. Với quan điểm sử dụng enzym tự nhiên có trong quả chín (nhân tố enzym), chúng ta nên ăn quả chín trước bữa ăn khoảng 30 phút.

Đối với người có bệnh lý kèm theo ví dụ như đái tháo đường, nên lựa chọn quả chín có chỉ số đường thấp, có thể thử bằng nếm. Nếu ngọt là chỉ số đường cao, không nên ăn. Thời điểm ăn là giữa hai bữa ăn. Ví dụ, ăn sáng lúc 7g, ăn trưa lúc 11g thì ăn quả chín lúc 9g, nhằm tránh hạ đường máu khi đói và tăng đường máu sau ăn.

Ngoài ra, khi chọn quả chín, nên chọn đa dạng về chủng loại và màu sắc, vì mỗi loại màu sắc có một công dụng khác nhau.

H.Anh (ghi)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI