Ăn gì để giảm mỡ bụng, mỡ trong máu?

02/08/2022 - 06:21

PNO - Nguyên nhân chủ yếu gây thừa cân, béo phì là do lượng ăn vào nhiều hơn nhu cầu của cơ thể, kết hợp với lối sống thụ động. Ngoài ra, thừa cân còn do một số bệnh lý ở cơ quan tiêu hóa, chuyển hóa.

Vấn đề cốt yếu để giảm cân, giảm mỡ trong máu là điều chỉnh chế độ ăn uống. Nên giảm tinh bột, đường, dầu mỡ, đồ chiên xào, thức ăn công nghiệp; tăng vận động. Có thể áp dụng các thực đơn sau thay cho bữa ăn chính trong ngày để giảm cân, giảm mỡ máu, tăng đề kháng…

- Song nhĩ giảm mỡ: 10g ngân nhĩ (nấm tuyết), 10g mộc nhĩ đen (nấm mèo đen), ngâm nước ấm cho nở đều, làm sạch, cắt miếng vừa ăn; cùng đem chưng cách thủy với nước và đường phèn (10 - 15g), ăn thay bữa chính trong ngày, giúp giảm béo, giảm mỡ trong máu, bền thành mạch.

- Gỏi ngân nhĩ giảm mỡ: 20g ngân nhĩ, 100 - 150g ức gà (hoặc tôm tươi), 100g củ cải trắng, 50g cà rốt, dầu mè, giấm, đường, muối vừa đủ, rau thơm. Ngân nhĩ rửa sạch, luộc hai phút, vớt ra để ráo. Ức gà luộc chín, thái/xé sợi. Củ cải trắng, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi. Hòa đường, muối, dầu mè với giấm, cho các vị còn lại vào trộn đều. Ăn thay bữa chính, giúp giảm béo, giảm mỡ trong máu, nhuận trường, giảm ho…

Ăn ngân nhĩ và mộc nhĩ chưng đường phèn giúp giảm mỡ trong máu, bền thành mạch…
Ăn ngân nhĩ và mộc nhĩ chưng đường phèn giúp giảm mỡ trong máu, bền thành mạch…

- Gỏi dưa leo, đương quy: 200 - 300g dưa leo non, 100g thịt heo nạc, 5 - 8g đương quy, 10g gừng tươi; muối, giấm, đường, dầu hạt cải vừa đủ. Dưa leo, gừng tươi thái sợi; đương quy, thịt heo luộc chín, vớt ra để nguội (giữ lại nước để làm canh), thái sợi. Cho muối, đường, giấm vào thố to, khuấy tan đường, đổ dưa leo, gừng, thịt đã thái sợi vào trộn đều. Đun dầu cải nóng già, tắt bếp, cho đương quy vào đảo đều cho thơm rồi cho vào thố gỏi, trộn đều. Công dụng: bổ phần âm dịch, bổ máu, thanh nhiệt, giảm béo, nhuận trường, da dẻ hồng hào… 

- Ý dĩ, đông qua bì (vỏ quả bí đao, dùng loại vỏ mỏng dai, màu lục tro, có phấn đã được phơi khô), xích tiểu đậu (đậu đỏ) đều 40g, nấu cháo ăn thay bữa chính. Phù hợp người luôn cảm thấy nặng nề, mệt mỏi, ăn uống kém ngon miệng. 

- 30g nhân trần, 20g sơn tra, 15g mạch nha, thêm 3 bát nước, sắc còn 1 bát, uống buổi sáng sau ăn; đổ thêm 3 bát, sắc còn 1/2 bát, uống buổi chiều sau ăn. Uống liên tục một tuần sẽ thấy nhẹ bụng. Duy trì từ 1 - 3 tháng, kết hợp tập thể dục, lượng mỡ trong máu sẽ trở về bình thường, giảm cân. 

- Trứng bách thảo đậu phụ: 2 quả trứng bách thảo, 300 - 400g đậu phụ trắng. Trứng bóc vỏ, cắt miếng vừa ăn; đậu phụ trụng qua nước sôi, cắt miếng vừa ăn. Hòa ít muối vào dầu mè rưới đều lên trứng và đậu. Dùng làm món ăn chính trong ngày, ăn kèm với rau thơm. Ăn liên tục một tuần sẽ giảm được cảm giác thèm ăn, phù hợp với người thừa cân luôn thèm ăn, ăn không thấy no.

- Cháo hải đới, đậu xanh: hải đới (phổ tai), đậu xanh, mỗi vị 100g, cùng đem nấu cháo với lượng nước vừa đủ; ăn thay bữa ăn chính trong ngày, liên tục nhiều ngày sẽ giúp giảm béo, cơ thể nhẹ nhàng hơn. Hoặc mỗi ngày uống nước hải đới (2g dạng bột) với ô mai muối (1 quả) cũng có tác dụng giảm béo. 

- Trà vỏ quýt: 20g lá tía tô, 6g vỏ quýt, 6 - 8g gừng tươi; hoặc kết hợp vỏ quýt, 4g cam thảo, gừng tươi nấu nước uống. Gừng thái sợi, vỏ quýt rửa sạch, cạo bỏ lớp màng trắng bên trong rồi thái sợi. Cho gừng vào đun sôi với khoảng 500ml nước, tiếp tục cho vỏ quýt, lá tía tô/cam thảo vào đun khoảng 20 phút. Uống ấm, trong ngày, liên tục nhiều ngày. 

Đông y sĩ Hà Nguyễn (Hội Đông y Q.Phú Nhuận)

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI