Ăn 10 món sandwich ngon nhất châu Âu ở TPHCM

17/02/2025 - 19:19

PNO - Bạn có thể thưởng thức những món bánh này tại các nhà hàng đến từ các quốc gia được gọi tên như Ý, Bồ Đào Nha...

Ý Panino col polpo là một loại bánh sandwich truyền thống có nguồn gốc từ vùng Bari. Loại bánh sandwich đơn giản này được làm từ sự kết hợp của bạch tuộc, bánh mì cuộn, dầu ô liu, rau mùi tây, muối và hạt tiêu đen. Bạch tuộc được rửa sạch, phết dầu ô liu và nướng chậm trên than hồng trong khi được phết hỗn hợp dầu ô liu, muối, hạt tiêu và rau mùi tây trong khi nấu.  Sau khi hoàn thành, bạch tuộc được đặt vào ổ bánh mì chẻ đôi, và nước sốt được rưới lên trên bạch tuộc. Loại bánh sandwich ngon này thường thấy trong các lễ hội Apulia và thường có thể mua ở các quầy hàng ven đường.
Panino col polpo là một loại bánh sandwich truyền thống có nguồn gốc từ vùng Bari (Ý). Điểm nhấn của món ăn là phần nhân bạch tuộc ướp gia vị nướng trên than hồng. Khi khách gọi món, bạch tuộc được cho vào giữa nhân bánh cùng dầu ô liu, rau mùi, muối và hạt tiêu đen. Bạn có thể tìm thấy món ăn này tại các nhà hàng chuyên phục vụ món Ý tại TPHCM như Ciao Bella (11 Đông Du, phường Bến Nghé, quận 1); La Hostaria (17B Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1); R&J Italian Lounge & Restaurant (3 Công Trường Lam Sơn, phường Bến Nghé, quận 1).
Mozzarella in carrozza (nghĩa đen là mozzarella trong xe ngựa) là một loại bánh sandwich chiên của Ý đặc biệt phổ biến ở Campania, mặc dù nó được ăn ở nhiều vùng khác nhau của Ý. Bánh sandwich được làm bằng bánh mì không vỏ, hơi cũ, phô mai mozzarella (tốt nhất là loại di bufala), bột mì, sữa và trứng đánh tan.  Ngoài phiên bản này, còn có phiên bản có thêm cá cơm. Sau khi lắp ráp, bánh sandwich được nhúng vào bột mì và nước lạnh (để phô mai không bị chảy ra ngoài), sau đó nhúng vào trứng đánh tan, và cuối cùng được chiên cho đến khi có màu nâu đẹp mắt và giòn ở bên ngoài.
Mozzarella in carrozza là một loại bánh sandwich chiên phổ biến ở Campania, Ý. Bánh sandwich được làm bằng bánh sandwich, phô mai mozzarella, sữa và trứng. Món ăn được chế biến như sau: phô mai được đặt vào giữa bánh sandwich, tiếp đó, bánh được nhúng vào bột mì pha loãng, trứng đánh tan, chiên ngập dầu. Bạn cũng có thể tìm thấy món bánh này tại một số nhà hàng chuyên phục vụ món Ý tại TPHCM.
Panino con la porchetta là một loại bánh sandwich phổ biến từ miền trung nước Ý được làm bằng những lát porchetta kẹp giữa hai lát bánh mì tự làm. Bánh sandwich này đặc biệt phổ biến trong cộng đồng người Mỹ gốc Ý và ở Rome, với cả Umbria và Lazio đều tuyên bố là nơi khai sinh ra thành phần chính của nó, porchetta.  Theo truyền thống, không cần thêm bất kỳ thành phần nào khác vì porchetta rất béo và có nhiều thảo mộc và gia vị, đó cũng là lý do tại sao bánh mì tự làm được ưa chuộng vì nó thấm mỡ từ thịt tốt mà không bị vỡ. Ngoài ra, không nên loại bỏ lớp da giòn trên porchetta.
Panino con la porchetta là một loại bánh sandwich phổ biến ở miền Trung nước Ý. Món ăn là sự kết hợp giữa bánh sanwich và những lát porchetta thơm béo.
Bocadillo de jamón là một loại bánh sandwich được làm bằng bánh mì Tây Ban Nha và lát giăm bông Tây Ban Nha như jamón Serrano (giăm bông Serrano) hoặc jamón Iberico (giăm bông Iberia). Nó thường bao gồm một ổ bánh mì kiểu Tây Ban Nha ( barra de pan ) được cắt đôi ở giữa và xếp lớp giăm bông.  Mặt cắt của bánh mì thường được rưới một ít dầu ô liu và xát một nửa quả cà chua chín và tỏi để làm cho bánh sandwich ngon ngọt và đậm đà hơn, trong khi nhân bánh sandwich cũng có thể được tăng cường bằng những lát phô mai (thường là phô mai Manchego), lát cà chua, dải ớt piquillo rang và ô liu đen bỏ hạt.
Bocadillo de jamón là một ổ bánh mì kiểu Tây Ban Nha (barra de pan) cắt đôi ở giữa và xếp lớp giăm bông. Để tăng hương vị, người chế biến cũng thêm dầu ô liu, cà chua cắt lát, ớt piquillo rang và ô liu đen bỏ hạt. Bạn có thể tìm và thưởng thức món ăn này tại các nhà hàng chuyên phục vụ món Tây Ban Nha tại TPHCM như Tapas & rượu vang Iberico (33 Võ Trường Toản, TP Thủ Đức).
Toast Skagen là một loại bánh sandwich Thụy Điển cổ điển và thanh lịch thường được dùng làm món khai vị. Bánh được làm từ bánh mì trắng, tôm, sốt mayonnaise, mù tạt Dijon, trứng cá trắng, thì là, chanh và bơ. Vỏ bánh được tách ra khỏi bánh mì, sau đó được xào trong bơ cho đến khi vàng nâu.  Tôm được cắt nhỏ và trộn với sốt mayonnaise, mù tạt và thì là. Sau đó, hỗn hợp được đặt lên bánh mì và trứng cá được đặt lên trên mỗi chiếc bánh sandwich. Nên trang trí mỗi chiếc bánh mì nướng Skagen bằng một nhánh thì là và ăn kèm với một lát chanh.
Toast Skagen (Thụy Điển) là một món ăn nhẹ thường được dùng làm món khai vị. Bánh được làm từ bánh mì trắng, tôm, xốt mayonnaise, mù tạt dijon, trứng cá trắng, thì là, chanh và bơ. Bạn có thể thưởng thức bánh và cà phê phong cách Thụy Điển tại Wayne's Coffee Vietnam (93 Nguyễn Du, Bến Nghé, quận 1 và 37 Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, quận 1).
Prego là một loại bánh sandwich Bồ Đào Nha phổ biến được chế biến từ những lát thịt bò mỏng được tẩm tỏi, chiên, xào cùng hành tây và rượu vang, sau đó được đặt bên trong một ổ bánh mì. Tên prego có nghĩa là một chiếc đinh , và mặc dù không chắc chắn, người ta tin rằng nó ám chỉ hành động giã hoặc đóng đinh những lát tỏi vào miếng bít tết.  Mặc dù đôi khi được phục vụ mà không có bất kỳ gia vị nào, prego thường được ăn kèm với mù tạt và nước sốt cay, và đôi khi được phủ một quả trứng chiên. Nếu được phục vụ trên đĩa, khi nó thường được kết hợp với khoai tây chiên, cơm và trứng chiên, nó thường được gọi là prego no prato .
Prego là tên một loại bánh sandwich Bồ Đào Nha. Món ăn có thành phần chính là những lát thịt bò mỏng tẩm tỏi, chiên, xào cùng hành tây và rượu vang, sau đó được đặt bên trong một ổ bánh mì. Prego thường được ăn kèm với mù tạt và nước xốt cay. Bạn có thể liên hệ với nhà hàng chuyên món Bồ Đào Nha - Casinha Velha (154 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3) để hỏi thông tin về món ăn.
Sanduíche de pernil Bồ Đào Nha này bao gồm những miếng thịt vai heo nướng chậm ( pernil ) xé nhỏ được đặt trên một ổ bánh mì giòn. Bánh sandwich thường được ăn không, nhưng có thể được làm giàu với mù tạt hoặc phô mai (lý tưởng nhất là loại Serra da Estrela ).  Sanduíche de pernil chủ yếu gắn liền với Porto và nhà hàng khiêm tốn Casa Guedes , nơi được cho là chế biến phiên bản ngon nhất của món sanwich thịnh soạn này, lần đầu tiên xuất hiện tại các quán tascas truyền thống của Bồ Đào Nha .
Sanduíche de pernil (Bồ Đào Nha) là món sandwich gồm những miếng thịt vai heo nướng trên lửa nhỏ (pernil), xé nhỏ, đặt bên trong một ổ bánh mì giòn.
Croque-monsieur Theo Larousse, loại bánh sandwich nóng cổ điển của Pháp này bao gồm một lát giăm bông mỏng và phô mai tan chảy kẹp giữa hai lát bánh mì. Món đầu tiên xuất hiện trên thực đơn của người Paris vào năm 1910, và một số người cho rằng nó được phát minh ra một cách tình cờ, khi những công nhân Pháp để bữa trưa của họ gần một lò sưởi nóng, chỉ để quay lại sau đó và phát hiện ra rằng phô mai trong bánh sandwich của họ đã tan chảy.  Nếu bạn muốn nếm thử một chiếc croque đích thực, phô mai phải là Gruyere (trộn với bechamel để có được nước sốt Mornay) và toàn bộ chiếc bánh sandwich phải được xào trong bơ cho đến khi giòn và có màu vàng nâu. Croque-monsieur rất phổ biến đến nỗi tiểu thuyết gia nổi tiếng Proust thậm chí đã viết về nó trong kiệt tác năm 1918 của ông là In Search of Lost Time .
Croque-monsieur là loại bánh sandwich nóng cổ điển của Pháp. Món ăn gồm một lát giăm bông mỏng và phô mai tan chảy kẹp giữa 2 lát bánh mì. Croque-monsieur đã được nhà văn người Pháp Marcel ProustProust nhắc đến trong tiểu thuyết 'In Search of Lost Tim'. Bạn có thể tìm thấy món ăn này tại một số nhà hàng chuyên món Pháp tại TPHCM như Truffle Restaurant; Le 17 Bistro; P'ti Saigon; RuNam d'Or...
Montaditos là loại bánh sandwich hở mặt và là món tapa thiết yếu ở Tây Ban Nha. Mặc dù không có danh sách thành phần cố định, nhưng montaditos luôn được làm bằng lát bánh mì, thường là từ một loại bánh mì mỏng dài giống như bánh mì baguette. Các loại topping cực kỳ đa dạng và có thể bao gồm bất cứ thứ gì từ thịt hun khói, xúc xích chorizo, jamón, nhiều loại phô mai, rau ngâm, cá cơm, cũng như các loại hải sản khác.  Có vẻ như sự kết hợp này là vô tận, và không có quy tắc nào được đặt ra về việc sử dụng loại topping nào và cách kết hợp chúng. Người ta tin rằng montaditos là loại bánh sandwich đầu tiên ở Tây Ban Nha, có niên đại từ thế kỷ mười lăm hoặc mười sáu. Người ta tin rằng tên montadito bắt nguồn từ từ montar , có nghĩa là gắn kết — như một tham chiếu đến tất cả các loại topping được gắn trên mỗi lát bánh mì.
Montaditos là loại bánh sandwich phổ biến ở Tây Ban Nha. Mặc dù không có danh sách thành phần cố định, nhưng montaditos luôn được làm bằng lát bánh mì cùng các loại topping như thịt hun khói, xúc xích chorizo, jamón, nhiều loại phô mai, rau ngâm. Người ta tin rằng montaditos là loại bánh sandwich đầu tiên ở Tây Ban Nha, có niên đại từ thế kỷ XV hay XVI. Bạn có thể thử liên hệ nhà hàng chuyên món Tây Ban Nha tại TPHCM như Sol Kitchen & Bar, Tomatito Saigon - Tapas Bar... để hỏi thông tin món ăn này.
Bocadillo de carne là một loại bánh sandwich thịt của Tây Ban Nha bao gồm bánh mì và thịt Tây Ban Nha. Nhiều loại bánh mì có thể được sử dụng cho bánh sandwich, bao gồm bánh mì baguette kiểu Tây Ban Nha ( barra de pan ), bánh hamburger, bánh hot dog, bánh viena andaluza và bánh mollete .  Khi nói đến phần nhân, bánh sandwich có thể chứa thịt gà, thịt lợn, thịt bò, thịt bê, thịt dê, thịt ngựa và nhiều loại xúc xích hoặc salami Tây Ban Nha. Một số loại bánh sandwich thịt phổ biến nhất có thăn lợn, ức gà tẩm bột chiên, giăm bông Tây Ban Nha (như giăm bông Serrano hoặc Iberia) và xúc xích Tây Ban Nha như chorizo , chistorra hoặc sobrasada .
Bocadillo de carne là 1 loại bánh sandwich của Tây Ban Nha bao gồm bánh mì và thịt. Món ăn này có thể được chế biến từ nhiều loại sandwich khác nhau như baguette (barra de pan), bánh hamburger, bánh hot dog, bánh viena andaluza và bánh mollete . Phần nhân của món ăn cũng đa dạng, từ các loại thịt: gà, heo, bò, dê, ngựa và các loại xúc xích hoặc salami Tây Ban Nha.

Huỳnh Hằng (theo T.A)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI