Ẩm thực Việt lên phim đã “duyên” hơn

26/02/2025 - 08:05

PNO - Đưa ẩm thực Việt lên phim một cách hiệu quả chưa bao giờ là điều dễ dàng. Dù vậy, điều đáng mừng là trong một số phim nội gần đây, ẩm thực với những món ăn quen thuộc, đặc trưng như bánh xèo, bánh mì… được truyền tải sinh động, hấp dẫn, thu hút cảm tình của khán giả.

Khán giả xem phim mà thèm bánh xèo

Phim Nhà gia tiên đang chiếu tại rạp nhận được nhiều phản hồi tốt từ người xem. Phim chuyển tải thông điệp ý nghĩa về cách người Việt gìn giữ những lễ nghi truyền thống, tập tục thờ cúng người đã khuất, ông bà, tổ tiên. Ngoài điểm sáng này, Nhà gia tiên còn cho thấy nhiều cài cắm tinh tế của ê kíp liên quan đến văn hóa Việt Nam. Bên cạnh nghệ thuật tranh kiếng được miêu tả có điểm nhấn, món bánh xèo miền Tây trứ danh cũng được giới thiệu khá đầy đủ từ các nguyên liệu cho đến cách chế biến, thưởng thức. Dù không thuộc dòng phim ẩm thực, cách Nhà gia tiên quảng bá cho món bánh xèo miền Tây khiến không ít người xem muốn thử món này sau khi rời rạp. Hiện trào lưu đổ bánh xèo cũng đang khá “hot” trên mạng xã hội, lấy cảm hứng từ phim.

Cảnh đám giỗ trên phim Nhà gia tiên giới thiệu một số món ăn quen thuộc của ẩm thực Việt
Cảnh đám giỗ trên phim Nhà gia tiên giới thiệu một số món ăn quen thuộc của ẩm thực Việt

Chia sẻ với báo chí, đạo diễn Huỳnh Lập cho biết, bánh xèo là món ăn truyền thống trong gia đình, vì bà ngoại anh từng có thời gian dài bán bánh xèo. Ngoài ra, trong những bữa ăn thường ngày hoặc đám tiệc, người miền Tây cũng thường đổ bánh xèo nên Huỳnh Lập muốn đưa món ăn này lên phim vì vừa đúng thực tế, vừa giới thiệu đến người xem món bánh thơm ngon, đặc trưng trong ẩm thực Việt.

Không hẹn mà gặp, thời gian gần đây, nhiều phim Việt cùng giới thiệu lên màn ảnh rộng một số món ăn gần như mang tính biểu tượng. Trước Nhà gia tiên, phim Nụ hôn bạc tỷ nhắc đến món bánh mì không hay cách ăn bánh mì chấm sữa quen thuộc. Diễn viên Tiến Luật cho biết, khi anh và vợ - nhà sản xuất Thu Trang - suy nghĩ chọn món ăn đưa vào kịch bản Nụ hôn bạc tỷ, cả hai từng cân nhắc đến nhiều món khác nhau. “Tôi và Trang từng ở khu lao động từ nhỏ đến lớn. Ở đó, mở mắt ra, món đầu tiên chúng tôi thấy và ăn nhiều nhất có lẽ là bánh mì. Bánh mì có rất nhiều kỷ niệm với bản thân tôi và tôi tin, nhiều gia đình đông thành viên, học sinh, sinh viên hay công nhân cũng sẽ có những kỷ niệm tương tự. Chúng tôi có nghĩ đến phở và một số món khác, nhưng cuối cùng chọn món gần gũi nhất” - nam diễn viên chia sẻ.

Không chỉ trên phim, kế hoạch quảng bá cho Nụ hôn bạc tỷ cũng gây ấn tượng khi có hoạt động giới thiệu một số thương hiệu bánh mì, cà phê truyền thống. Nhiều bạn trẻ khi tham gia hoạt động làm bánh mì và thưởng thức tại chỗ đã không khỏi xuýt xoa hương vị thơm ngon, nước xốt đậm đà từ các thương hiệu bánh mì nổi tiếng.

Lùi về trước, khi xuất hiện trong phim Mai của Trấn Thành, tiệm mì người Hoa ở quận 5, TPHCM bỗng dưng trở thành điểm check-in hot của giới trẻ. Tiệm mì này đã tồn tại 40 năm qua, nhưng từ khi lên phim, đây là lần đầu tiệm phục vụ lượng khách đông gấp 2-3 lần so với bình thường và thường xuyên hết sớm.

Lan tỏa, quảng bá ẩm thực Việt

Khi nghe được phản hồi tích cực từ khán giả về việc phim quảng bá nghệ thuật tranh kiếng và món bánh xèo, đạo diễn Lý Minh Thắng - Giám đốc sáng tạo phim Nhà gia tiên - cực kỳ hào hứng. Với món bánh xèo, anh và ê kíp dụng công không ít để ngoài tạo ra những thước phim đẹp phần nhìn, kịch bản phải cung cấp thêm về các món rau ăn kèm, nguyên liệu như thịt, tôm, đậu xanh, củ sắn và món nước chấm sánh quyện.

Một góc không gian phục vụ bánh mì trong buổi giới thiệu phim Nụ hôn bạc tỷ. Ảnh: H.Nhu
Một góc không gian phục vụ bánh mì trong buổi giới thiệu phim Nụ hôn bạc tỷ - Ảnh: H.Nhu

“Quảng bá ẩm thực Việt trên phim là mục tiêu không chỉ tôi mà nhiều đạo diễn khác đều ao ước làm được. Tôi từng nghe có một số nhà làm phim muốn làm về đề tài ẩm thực và rất mừng vì có đạo diễn quyết tâm giới thiệu ẩm thực Việt lên màn ảnh. Ngoài mang ý nghĩa quảng bá, lan tỏa giá trị văn hóa, tôi mừng vì nếu có nhà làm phim quan tâm tới những đề tài ít được đụng tới như phim ẩm thực hay phim nghề nghiệp, thị trường sẽ càng đa dạng hơn” - đạo diễn Lý Minh Thắng chia sẻ.

Trước đây, điện ảnh Việt từng không ít lần quảng bá về một món ăn nào đó như trong phim Nghề siêu dễ, món cơm tấm vị phở xuất hiện. Thời điểm phim ra rạp, ê kíp tạo một số hoạt động để khán giả được trực tiếp thưởng thức món ăn này. Cơm tấm vị phở là màn kết hợp vừa quen, vừa lạ khi đầu bếp không dùng thịt heo mà chọn sườn bò tẩm ướp với gia vị nấu phở như hồi, quế, thảo quả… Nhưng dù khá độc đáo, món ăn gây nhiều tiếc nuối vì không tạo được điểm nhấn hay quảng bá thêm cho ẩm thực Việt. Lúc đó, có ý kiến từ khán giả cho rằng nếu chọn vị cơm tấm truyền thống nhưng làm “tới nơi, tới chốn” khâu giới thiệu, có thể nhiều khán giả sẽ thích thú trải nghiệm hơn.

Hay trong phim Nhà bà Nữ có món bánh canh trứ danh lấy cảm hứng từ hàng bánh canh 300.000 đồng/tô gây tranh cãi của người phụ nữ ở TPHCM. Phim có nhiều góc máy cho thấy đây là món ăn ngon, xứng đáng giá tiền. Nhưng do khai thác một hiện tượng ồn ào trên mạng xã hội nên giá trị quảng bá ẩm thực Việt chưa được đề cao.

Điện ảnh một số quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản… đang khai thác rất tốt yếu tố ẩm thực trên màn ảnh rộng. Nếu các nhà làm phim Việt cũng luôn ý thức việc phải quảng bá và nỗ lực tìm cách đưa các món ăn lên phim thật “mượt” thì tương lai, ẩm thực Việt sẽ càng được lan tỏa rộng rãi.

An Trịnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI