Ẩm thực Iran - tinh hoa của sự chọn lọc

11/09/2023 - 18:24

PNO - Nền ẩm thực của quốc gia này là sự kết hợp đa dạng của ẩm thực Trung Đông, Địa Trung Hải, Azerbaijan…

Sự kết hợp của nhiều bản sắc

Với vị trí địa lý nằm ở vùng Tây Á, lãnh thổ Iran khá rộng lớn và trải dài khiến quốc gia này có nhiều kiểu khí hậu khác nhau, điều này giúp nền nông nghiệp phát triển đa dạng từ đó cung cấp nguồn nguyên liệu vô cùng phong phú.

Thế nhưng địa lý chỉ là một phần cho sự đa dạng về văn hóa ẩm thực của Iran, yếu tố chính đã cấu thành nên điều này chính là bề dày lịch sử. Ở gần những nền văn minh lớn trong quá khứ như Mông Cổ, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập, cũng như là trái tim của đất nước Ba Tư cũ - một trong những nền ẩm thực ngon nhất trong lịch sử, Iran tiếp thu nhiều nét văn hóa khác nhau.

Iran sở hữu nguồn nguyên liệu phong phú để làm các món ăn ngon - Ảnh Internet
Iran sở hữu nguồn nguyên liệu phong phú để làm các món ăn ngon - Ảnh: Internet

Chính vì vậy khi nhắc đến Iran, nền ẩm thực của quốc gia này là sự kết hợp đa dạng của ẩm thực Trung Đông, Địa Trung Hải, Azerbaijan… nổi bật bởi nguồn nguyên liệu phong phú, tươi ngon và giàu dinh dưỡng: hạnh nhân, bạc hà, óc chó, nghệ tây… mang đến cho du khách những trải nghiệm ẩm thực vô cùng đáng nhớ.

Những món ăn không thể bỏ qua

Zereshk Polo: Đây là một trong những món ăn ngon nhất ở Iran có nguồn gốc từ Ba Tư thường được dùng trong các dịp lễ cưới và lễ lớn. Món ăn được chế biến từ nguyên liệu phong phú, tốt cho sức khỏe như nhân sâm, nghệ tây, gạo trắng, ăn cùng thịt gà và thịt cừu xốt chua nghệ tây. Đây là một trải nghiệm về vị giác và thị giác với màu sắc rực rỡ của những hạt gạo vàng màu nghệ tây cùng với những quả dâu tây, món ăn có vị chua và ngọt vừa đủ để trở thành một trong những món được yêu thích tại Iran.

Món Zereshk Polo - Ảnh Internet
Món Zereshk Polo - Ảnh: Internet

Ghormeh Sabzi: Được xem là món ăn quốc dân ở Iran, bí quyết nấu món hầm này nằm ở gia vị bao gồm 5 loại rau thơm bản địa kết hợp với hành tây, chanh dây và đậu đỏ, hầm cùng với thịt bê hoặc thịt cừu ở nhiệt độ thấp trong một thời gian dài để gia vị thấm vào trong thịt. Mùi thơm của rau cùng độ mềm của thịt ăn cùng với cơm trắng rất hấp dẫn, khiến món ăn này xuất hiện trong mỗi bữa cơm gia đình và cũng để lại vô vàn ấn tượng với khách du lịch.

Món Ghormeh Sabzi - Ảnh Internet
Món Ghormeh Sabzi - Ảnh: Internet

Ashe Reshte: Là món bún truyền thống của Iran, rất thích hợp để ăn vào mùa đông. Đây là một món ăn dễ chế biến với phần nước dùng được làm từ rau, đậu xanh, khoai mì và nhiều loại thảo mộc để tăng hàm lượng dinh dưỡng, bên trên được rắc bạc hà hoặc hành phi để nước dùng càng thêm đậm đà. Nước dùng có thể được ăn cùng với bún hoặc cơm tạo thành một món ăn không chỉ ngon mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe.

Món Ashe Reshte - Ảnh Internet
Món Ashe Reshte - Ảnh: Internet

Joojeh Kebabs: Đây là một món ăn đường phố nổi tiếng ở Iran, được chế biến từ thịt gà nướng trên than củi. Trước khi nướng, người ta ướp thịt gà với hỗn hợp hành tây, chanh, muối và nghệ tây, ướp càng lâu gà sẽ càng thấm vị và thơm ngon hơn. Hương vị độc đáo của món gà nướng nằm ở cách nướng và độ đậm đà của chanh, món này ngon nhất khi ăn kèm với cà chua nướng và cơm… Sự kết hợp này làm những du khách có cơ hội nếm thử món ăn mê mẩn.

Món Joojeh Kebabs - Ảnh Internet
Món Joojeh Kebabs - Ảnh: Internet

Abgoosht: Là một món ăn truyền thống được nấu trong những chiếc nồi đá cổ xưa. Nguyên liệu của món ăn bao gồm đậu xanh, hành tây, khoai tây và cà chua… tất cả được nấu cùng thịt cừu trong một khoảng thời gian dài để tăng độ đậm đà cho món ăn.

Món hầm này thường được ăn cùng bánh mì và rau xanh. Với cách chế biến đơn giản nhưng lại vô cùng ngon và bổ, đây từng là một món ăn dành cho giới quý tộc ở thế kỷ thứ XVI và đến thời điểm hiện tại vẫn được phục vụ trong nhiều nhà hàng sang trọng.

Món Abgoosht - Ảnh Internet
Món Abgoosht - Ảnh: Internet

Bửu Đạt

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI