Ai... bánh mì không?

23/04/2018 - 10:35

PNO - Mời bạn làm theo hướng dẫn của chị Vũ Ánh Nguyệt, chủ nhân fanpages Bankingfun, người được đánh giá cao trong giới bếp bánh.

Bánh mì nếp cẩm 

Một trong những lý do khiến chúng ta ngại làm bánh mì bởi thông thường mất đến khoảng 3, 4 giờ để hoàn tất. Mặc dù các thao tác rất đơn giản nhưng thời gian chờ ủ khá lâu. Thế nhưng, cảm giác được thưởng thức những ổ bánh mì tự tay mình làm ra chắc chắn sẽ thật thú vị.

Xuất bản bởi: I love Cookbook

Nguyên liệu (2 ổ bánh)

• 440g bột bánh mì • 1⁄2 tsp muối • 1 tsp men nở • 75g đường • 2 quả trứng • 15g sữa bột • 150~160g nước • 70g bơ • 100g cơm rượu nếp cẩm.

Ai... banh mi khong?
 

Thực hiện

• Cho bột bánh mì, muối, men, đường và trứng vào tô trộn của máy đánh trứng, trộn đều. Cho nước vào nhồi tới khi bột thu thành khối, cho bơ vào nhồi tới khi bột dai mịn. Cuối cùng cho nếp cẩm vào nhồi đều.

• Lưu ý, cơm rượu nếp cẩm để ráo nước, tránh cho bột bị nhão quá. Bột thành phẩm hơi nhão và dính tay.

• Vê tròn khối bột, ủ nở trong tô có láng chút dầu chống dính. Ủ tới khi bột nở gấp đôi.

• Lấy khối bột ra, ấn xẹp, chia làm 2 phần. Tạo hình cho vào khuôn gối (có nắp). Ủ nở tới khi bột nở gần gấp đôi (khoảng 45~60 phút).

• Lò bật trước, nhiệt 1800C. Nướng bánh trong vòng 30~35 phút với khuôn gối có nắp.

• Lấy bánh ra khỏi khuôn sau khi bánh chín. Để nguội hoàn toàn trước khi trữ bánh.

Bánh mì mềm trữ đông

Nguyên liệu  (12 bánh)

• 440g bột bánh mì

• 35g đường

• 1⁄2 tsp men nở

• 1 tsp muối

• 2 tbsp rosemary tươi (hoặc 1 tbsp lá khô)

• 1 quả trứng lớn

• 80g nước

• 200g sữa tươi không đường

• 40g bơ

• 1 quả trứng đánh tan để phết mặt bánh.

Ai... banh mi khong?
 

Thực hiện

• Cho bột, đường, men, trứng, muối, rosemary vào tô trộn, trộn đều. Rót sữa, nước vào tô bột, nhồi đều tới khi bột thu lại thành khối. Cho bơ tiếp vào, nhồi tới khi bột dai mịn. Bột thành phẩm hơi dính tay. Vê tròn khối bột, cho vào tô có láng chút dầu chống dính, phủ kín tô bột, ủ nở tới gấp đôi.

• Ấn xẹp bột. Tạo hình tùy thích. Bạn có thể chia bột thành những viên bột nhỏ, khoảng 60g. Vê tròn. Hoặc để nguyên khối bột, ấn dẹt và cán hình tròn, cắt qua tâm thành 12 miếng tam giác nhỏ. Cuộn lại từng miếng như cuộn bánh sừng bò.

• Ủ lần hai khoảng 10 phút tới khi bánh bắt đầu nở thì cho cả khay bánh vào tủ đá, không đậy mặt bánh, để bánh qua đêm tới khi bánh cứng hoàn toàn thì cho bánh vào túi zip, cất tủ đá bảo quản tới khi cần dùng. Khi dùng, lấy bánh ra khỏi tủ đá, ủ tới khi bánh nở gấp đôi (4~5 giờ) thì phết trứng, rắc hạt và nướng như bình thường.

• Nếu nướng ngay, sau khi tạo hình, ủ nở tới gần gấp đôi thì phết trứng và rắc hạt lên mặt bánh.

• Nướng ở 1750C trong vòng 20 phút tới khi mặt bánh vàng rộm là được.

Để nguội hoàn toàn trước khi trữ bánh.

Lược trích từ: Bakingfun - Mùi của bếp, tác giả Vũ Ánh Nguyệt

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI