Ẩm thực Việt và giấc mơ trở thành “kinh đô ẩm thực thế giới”

26/01/2025 - 06:06

PNO - Trước thềm xuân Ất Tỵ - 2025, tôi là khách mời 2 sự kiện liền nhau tại TPHCM: Tọa đàm mở “Việt Nam, hành trình trở thành kinh đô ẩm thực mới của thế giới”; “TASTE VIETNAM SHOW - Biểu diễn tinh hoa ẩm thực và nghệ thuật”. Khoảng 50 món ăn ngon và cũng ngần ấy làn điệu dân ca đặc sắc của 3 miền Bắc, Trung, Nam được trưng bày, trình diễn, lan tỏa bên dòng sông Sài Gòn huyền ảo, thơ mộng.

Anh Chử Hồng Minh là người gắn bó với ngành công nghiệp không khói từ đất nước Thụy Sĩ tươi đẹp, xứ sở đi tiên phong “Văn hóa ẩm thực phục vụ con người”. Anh là Chủ tịch Hiệp hội Nhà hàng Việt Nam (RAV), Chủ tịch luân phiên Liên minh Hiệp hội nhà hàng Đông Nam Á (ARAA). Đam mê du lịch, tâm huyết quảng bá ẩm thực Việt, Chử Hồng Minh chia sẻ: “Tôi và nhóm cộng sự cùng thực hiện dự án “Việt Nam, hành trình trở thành kinh đô ẩm thực mới của thế giới”. Ẩm thực Việt Nam kết tinh nét đẹp văn hóa, phong phú, đa dạng, lâu đời. Bên cạnh ẩm thực đường phố, chúng ta cần quan tâm những khía cạnh đa dạng, phong phú, sự nổi trội và khác biệt của văn hóa ẩm thực Việt. Ẩm thực thu hút du khách, du khách thưởng thức ẩm thực, thúc đẩy kinh tế du lịch thăng hoa”.

Nguyên thủ nhiều quốc gia khi đến Việt Nam đã thưởng thức ẩm thực đường phố đặc sắc như phở, bún đậu mắm tôm, bún thịt nướng… Tuần lễ đầu tháng 12/2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính và tỉ phú công nghệ Jensen Huang - CEO Tập đoàn Công nghệ Nvidia - đã cùng thưởng thức ẩm thực tại phố cổ Hà Nội trong sự chào đón nồng nhiệt của người dân. Sự kiện này tự nó đã lan tỏa, quảng bá ẩm thực Việt.

Nhà nghiên cứu ẩm thực Trịnh Quang Dũng - tác giả 2 cuốn sách Ngàn năm văn minh tràTrăm năm phở Việt - cảm nhận: “Ẩm thực Việt hội tụ 3 dòng chảy: ẩm thực truyền thống của người Việt; ảnh hưởng từ ẩm thực Trung Hoa; ẩm thực phương Tây mà nước Pháp là đại diện. Ẩm thực Việt cũng như văn hóa dân tộc không những không mất đi mà còn không ngừng phát triển, rạng ngời”.

Giáo sư, tiến sĩ khoa học Lưu Duẩn - người được nhận giải thưởng trọn đời của Liên minh Khoa học và Công nghệ thực phẩm quốc tế (IUFOST) - cởi mở: “Tôi đồng cảm với nhận xét của chuyên gia Trịnh Quang Dũng. Nhiều luận cứ mà các diễn giả đã luận bàn trong 2 sự kiện văn hóa ẩm thực trước thềm xuân mới Ất Tỵ - 2025 đã minh chứng sức sống hành trình Việt Nam trở thành kinh đô ẩm thực mới của thế giới. Sự lan tỏa của truyền thông sẽ làm cho thế giới hiểu nhiều hơn về văn hóa ẩm thực Việt Nam”.

Các đại biểu dự sự kiện “TASTE VIETNAM SHOWS - Biểu diễn tinh hoa ẩm thực và nghệ thuật” thưởng trà  ở Nguyen’s Art Garden ngày 14/12/2024
Các đại biểu dự sự kiện “TASTE VIETNAM SHOWS - Biểu diễn tinh hoa ẩm thực và nghệ thuật” thưởng trà ở Nguyen’s Art Garden ngày 14/12/2024

Bếp trưởng Sam Trần - một trong những diễn giả về văn hóa ẩm thực - chia sẻ: “Là người Việt Nam, ai cũng có bổn phận lan tỏa văn hóa ẩm thực nước nhà. Mỗi nhân viên, mỗi đầu bếp là một đại sứ văn hóa ẩm thực. Cách mà chúng ta nói chuyện, phục vụ các thực khách góp phần làm rạng rỡ ẩm thực Việt”.

Họa sĩ Nguyễn Hoài Hương - chủ nhân của Nguyen’s Art Garden tại TP Thủ Đức - tâm huyết: “Món phở lan tỏa tại Mỹ đang đóng vai đại sứ cho sự quảng bá ẩm thực Việt Nam đấy thôi. Bún đậu mắm tôm được một cô dâu người Hà Nội đưa qua Nhật Bản, từ mạng xã hội một đồn mười, mười đồn trăm, trăm đồn ngàn… trong 3 năm tại Nhật Bản và nay là tại Mỹ ai cũng ngây ngất khen “tuyệt hảo” đã ăn là nhớ mãi”.

Cô Giang Thị Ngọc Tú - chủ nhà hàng Tuấn & Tú ở quận 1, TPHCM - là người gốc Tràng An, có mẹ và bà ngoại nấu ăn ngon nổi tiếng đất Hà thành. Chị phát biểu dung dị mà tâm huyết tại “TASTE VIETNAM SHOW - Biểu diễn tinh hoa ẩm thực và nghệ thuật”: “Phụ nữ có vai trò lớn với sự phát triển của ẩm thực. Dự án “Việt Nam - Hành trình trở thành kinh đô ẩm thực mới của thế giới” nhằm quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt, tôn vinh giá trị truyền thống, đưa hương vị Việt Nam vươn xa ra thế giới. Nhà hàng Tuấn & Tú có nhiều món ngon của ẩm thực Hà Thành, ẩm thực Nam Bộ. Mỗi món ăn là một câu chuyện văn hóa, lan tỏa niềm tự hào ẩm thực Việt. Chúng tôi tự hào là người đồng hành cùng văn hóa ẩm thực Việt Nam”.

Tác giả bài viết và một nghệ nhân gói bánh chưng  ở sự kiện “TASTE VIETNAM SHOWS - Biểu diễn tinh hoa ẩm thực và nghệ thuật”
Tác giả bài viết và một nghệ nhân gói bánh chưng ở sự kiện “TASTE VIETNAM SHOWS - Biểu diễn tinh hoa ẩm thực và nghệ thuật”

Tối 14/12/2024, tại khuôn viên Nguyen’s Art Garden bên sông Sài Gòn, nhà hàng Tuấn & Tú đã biểu diễn bữa tiệc “Văn hóa ẩm thực” ấn tượng. Du khách thưởng thức nhiều món ngon, nghe nhạc nhẹ, xem biểu diễn các điệu múa dân tộc, thưởng thức làn điệu dân ca Việt, thưởng trà trong bầu không khí đón xuân thư thái, ấm áp, thân tình.

Ở “Phiên chợ ngày tết” diễn ra tại khuôn viên Nguyen’s Art Garden, kỹ thuật làm “bánh chưng đất Tổ vua Hùng” đã được các nghệ nhân trình diễn thấm đậm văn hóa: bánh chưng - dưa hành - câu đối đỏ - nghệ thuật cho chữ và tải đạo Tâm - Đức… trong thư pháp.

TPHCM là một trung tâm lớn về văn hóa ẩm thực, hội đủ văn hóa ẩm thực 3 miền Bắc - Trung - Nam. Món ăn ngon của Thăng Long - Hà Nội, đồng bằng sông Hồng, những thức lạ của các món ngon vùng Tây Bắc, Đông Bắc, Việt Bắc, xứ Nghệ, xứ Thanh, xứ Quảng hội tụ cùng ẩm thực Sài Gòn - Gia Định xưa, Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ…, cùng phát triển, thăng hoa. Đây là yếu tố đặc sắc góp phần không nhỏ trong thành công của ngành du lịch của thành phố. Năm 2024, TPHCM đã gặt hái nhiều thành công khi đón 6 triệu lượt khách quốc tế, 38 triệu lượt khách nội địa, tổng thu du lịch ước đạt 190.000 tỉ đồng. Năm 2025, TPHCM dự kiến đón 8,5 triệu lượt khách quốc tế, 45 triệu khách nội địa, tổng thu từ du lịch ước đạt 260.000 tỉ đồng.

Đi du lịch đây đó là tự thưởng cho mình sự hưởng thụ, gắn với Ăn & Chơi - Nâng tầm văn hóa! Xuân Ất Tỵ - 2025 du lịch thăng hoa, cầu chúc cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; cây trái trĩu cành hoa thơm quả ngọt, công nghiệp và dịch vụ tăng trưởng. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa, mọi người, mọi nhà cùng chung tay góp phần vào sự phát triển của đất nước, hiện thực hóa giấc mơ đưa Việt Nam trở thành kinh đô ẩm thực của thế giới.

Phạm Quốc Toàn

 
TIN MỚI

news_is_not_ads=