9 món trứng nên thử khi đến Nhật

14/12/2024 - 19:01

PNO - Tamagoyaki, omurice hay chawanmushi... đều là những món ăn từ trứng của đất nước mặt trời mọc được đánh giá cao.

Ajitsuke tamago là món ăn truyền thống của Nhật Bản gồm trứng luộc mềm ngâm trong mirin và nước tương. Lòng đỏ trứng sẽ sánh mịn nếu chế biến đúng cách, và trứng được ăn như một món ăn nhẹ, một phần của bento, hoặc phổ biến hơn là dùng như một loại topping ramen. Trứng được luộc trong vài phút để lòng đỏ vẫn còn chảy, sau đó được làm lạnh và ngâm (qua đêm hoặc trong vài ngày) trong hỗn hợp nước, mirin và nước tương. Đây là cách chế biến cơ bản, và một số đầu bếp có thể thêm các thành phần bí mật của riêng họ vào nước ướp để làm cho trứng có hương vị hơn.
Ajitsuke tamago là món trứng luộc lòng đào ngâm trong mirin và nước tương. Món ăn có cách chế biến khá đơn giản, trứng được luộc lòng đào, sau đó được làm lạnh và ngâm trong hỗn hợp nước, mirin và nước tương, đến khi thấm gia vị. Để tăng hương vị cho món ăn, một số người còn thêm hành boaro hay hành lá.
Chawanmushi là một món súp kem trứng tinh tế, tên của nó có nghĩa là hấp trong tách trà . Mỗi phần của món ăn lý tưởng nhất là được phục vụ trong một chiếc cốc nhỏ có nắp, có thể dùng làm món khai vị hoặc là một phần của bữa ăn lớn hơn. Kem trứng thường bao gồm hỗn hợp trứng có thể được nêm bằng nhiều thành phần như dashi (nước dùng Nhật Bản), nước tương, nấm, đậu phụ, hạt bạch quả hoặc tôm hấp.  Người ta tin rằng món ăn này có nguồn gốc từ Kyoto và Osaka trong thời kỳ Kansei, sau đó lan sang Edo và Nagasaki. Chawanmushi có thể được phục vụ nóng, ấm hoặc lạnh, và có thể được trang trí bằng cà rốt bào, rau mùi Nhật Bản hoặc thậm chí nhiều hải sản hơn.
Chawanmushi là món xúp kem trứng. Tên của món ăn có nghĩa là hấp trong tách trà. Kem trứng thường gồm trứng, dashi, nước tương, nấm, đậu phụ, hạt bạch quả hoặc tôm hấp. Món ăn có thể được phục vụ nóng hoặc lạnh.
Onsen tamago là một món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm bằng cách luộc trứng chậm trong giỏ ngâm trong suối nước nóng onsen. Trứng được nấu trong vỏ để lòng đỏ trở nên mềm và lòng trắng có độ đặc lỏng. Người ta tin rằng bí quyết nằm ở nhiệt độ của suối nước nóng, khiến trứng có độ kem và hương vị bên trong.  Theo truyền thống, onsen tamago được dùng bằng cách đặt trứng vào một chỗ lõm trong cơm hấp và rưới một ít nước tương hoặc nước dùng xung quanh, tốt nhất là có một ít củ cải bào ở bên cạnh. Nên trang trí món ăn bằng hành lá thái nhỏ ở trên.
Onsen tamago là món trứng được luộc chậm bằng cách đặt trứng vào giỏ và ngâm giỏ trong suối nước nóng onsen. Khi ăn, đầu bếp sẽ khéo léo đập vỡ vỏ trứng để tách lấy lòng trắng và lòng đỏ cho vào tô/chén đã có nước tương/nước dùng, cuối cùng, rắc một ít hành boaro lên trên.
Omurice là một dạng ngắn của trứng ốp la và cơm, hai thành phần thiết yếu của món ăn kết hợp Nhật Bản này. Cơm thường được chiên chảo cùng với thịt gà và tương cà, sau đó được bọc trong một lớp trứng ốp la mỏng. Cuối cùng, món ăn được phủ một lớp tương cà hào phóng.  Thỉnh thoảng, có thể cho trứng rán lên trên cơm, và có thể thay thế tương cà bằng sốt demi-glace. Omurice là một trong nhiều món ăn Nhật Bản chịu ảnh hưởng của kỹ thuật nấu ăn và nguyên liệu phương Tây. Mặc dù đã trở thành món ăn truyền thống của Nhật Bản, nhưng món này thường được chế biến tại nhà hoặc phục vụ tại các nhà hàng Nhật Bản không theo truyền thống.
Omurice là một món cơm chiên được bọc trong trứng chiên. Theo đó, cơm được chiên cùng thịt và các loại rau tùy ý, sau đó được đặt gọn gàng trong một lớp trứng chiên mỏng, trang trí với tương cà. Khi ăn, thực khách sẽ dùng muỗng xắn để múc cả cơm và trứng cùng một lúc.
Tamagoyaki là món trứng ốp la Nhật Bản được chế biến bằng phương pháp nấu ăn độc đáo - trứng được gấp lại cho đến khi chín hoàn toàn. Mặc dù trứng ốp la không có nhân, nhưng nó thường được nêm bằng đường, mirin và nước tương. Tamagoyaki thường có trong hộp cơm bento và theo truyền thống, nó được dùng làm bữa sáng hoặc làm lớp phủ sushi.  Tên của món ăn có thể được dịch theo nghĩa đen là trứng nấu trên lửa khô . Tamagoyaki đơn giản lần đầu tiên trở nên phổ biến vào những năm 1950, khi chính phủ bắt đầu khuyến khích cha mẹ cung cấp nhiều protein hơn cho con cái của họ và những người nông dân bắt đầu nuôi nhiều gà hơn.
Tamagoyaki là món trứng chiên Nhật Bản được chế biến bằng phương pháp chiên, cuộn nhiều lớp. Món trứng này có vị ngọt nhẹ và xốp nhờ mirin được đánh tan cùng trứng trước khi chiên chín. Tamagoyaki thường có trong hộp cơm bento, hoặc dùng như một món ăn trong bữa sáng truyền thống.
Tamagodon là món donburi của Nhật Bản, chế biến đơn giản và nhanh. Món này gồm những quả trứng bông xốp được đặt lên trên cơm hấp. Trứng ốp la thường được làm giàu với hành tây và nước sốt mặn làm từ mirin, dashi và nước tương. Trước khi ăn, món ăn Nhật Bản này có thể được trang trí bằng rong biển nori và hành lá cắt nhỏ.
Tamagodon là món cơm ăn với donburi - một món trứng chiên cùng hành tây, mirin, nấm hương, dashi...
Tamago nigiri sushi là một loại nigiri sushi truyền thống của Nhật Bản. Nó bao gồm cơm sushi được ép bằng tay phủ một lát trứng ốp la. Món ăn có hương vị ngọt ngào với kết thúc sạch sẽ vì trứng được nấu với dashi và đường.  Kết cấu nhẹ và xốp. Theo truyền thống, loại sushi này được ăn bằng tay trong một lần cắn, và người ta nói rằng không có hai nhà hàng sushi nào có cùng công thức. Loại nigiri này nên được ăn sau cùng vì nó là một chất làm sạch vòm miệng tuyệt vời.
Tamago nigiri sushi là một loại sushi được phủ một lát trứng chiên. Để tạo nên kết cấu nhẹ và xốp, trước khi chiên, trứng được thêm dashi và đường.
Omusoba là một món ăn Nhật Bản gồm yakisoba (mì xào, thịt và rau) được bọc bên trong một lớp trứng tráng mềm mịn. Món ăn này theo truyền thống được phục vụ với nước sốt nâu chua tương tự như nước sốt Worcestershire, và đặc biệt phổ biến như một món ăn thoải mái vào những ngày lạnh hoặc mưa.  Bạn có thể tìm thấy Omusoba trên khắp Nhật Bản tại nhiều nhà hàng gia đình và quán bia Nhật Bản được gọi là izakaya .
Omusoba món mì xào, thịt và rau được bọc bên trong một lớp trứng chiên mềm mịn. Món ăn này được phục vụ với nước xốt nâu có vị chua nhẹ.
Tenshindon là một món ăn Nhật Bản đơn giản kết hợp giữa trứng ốp la thịt cua và cơm. Món này thuộc về danh mục rộng của các món donburi , bao gồm nhiều nguyên liệu và bữa ăn Nhật Bản được phục vụ trên cơm. Phần chính của mỗi món tenshindon là trứng ốp la sử dụng thịt cua, hành tây negi Nhật Bản chính thống và (thỉnh thoảng) nấm, đậu Hà Lan và gừng thái lát.  Món ăn được chế biến và thường được phục vụ trong một cái bát, trong đó cơm được đặt trước, và trứng ốp la được đặt lên trên. Thêm vào cuối cùng là một loại nước sốt đặc được rưới lên đĩa. Nó được làm bằng các hỗn hợp khác nhau của nước tương, giấm, đường, rượu gạo, dầu mè, nước sốt hàu, nước dùng gà, tinh bột và đôi khi là tương cà.
Tenshindon là cơm trứng ốp la cùng thịt cua. Món ăn thường được phục vụ trong một cái tô theo thứ tự cơm ở dưới cùng, tiếp đến là trứng ốp la thịt cua, cuối cùng là một loại nước xốt đặc được làm từ nước tương, giấm, đường, rượu gạo, dầu mè, nước sốt hàu, nước dùng gà...

An Huỳnh (theo Tasteatlas)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI