9 cách giải rượu ngày tết bằng cây cỏ

13/02/2021 - 06:43

PNO - Một ly rượu có thể khiến người này say nhưng với người khác có khi phải đến 1 lít. Mức độ say rượu phụ thuộc nhiều yếu tố, cơ địa.


Người dễ say thường là nữ giới, người nhẹ cân, có bệnh yếu mệt, đang đói, uống lần đầu, ít khi uống, hệ số ô-xy hóa cồn thấp.

Say rượu còn do cách uống như: rượu pha nước ngọt, nước có ga sẽ hấp thu nhanh hơn; rượu mạnh do độ cồn cao, rượu dỏm có chứa chất độc hóa học, uống nhiều, uống suông “thiếu mồi”...

1. Rễ cỏ tranh

100g rễ cỏ tranh tươi, rửa sạch, giã nhuyễn, thêm 100ml nước sôi để nguội rồi khuấy đều ép lấy nước uống pha thêm 10 - 15g 
đường cát.

2. Lá dong

Ngoài công dụng mát gan, giải độc, hạ men gan; lá dong có khả năng chữa say rượu nhanh trong khoảng 20 phút. Lấy một nắm lá dong, khoảng từ 100 - 200g rửa sạch để ráo nước, sau đó đem giã, vắt lấy nước cho người đang trong tình trạng say rượu uống.

3. Bông sắn dây tươi

30 - 50g bông sắn dây tươi đem rửa sạch, giã nát, thêm 50ml nước sôi để nguội khuấy đều, ép vắt lấy nước uống 1 - 2 ly 
(100 - 150ml).

4. Rau má

100g rau má tươi, 2 trái chanh, 1g muối ăn. Rau má tươi rửa sạch, giã nhỏ, ép lấy nước, vắt thêm nước chanh trộn đều, thêm muối, uống 1 - 2 ly (150 - 300ml). Hoặc chỉ dùng rau má, rửa sạch, giã nhỏ ép lấy nước cốt, hòa thêm nước sôi để nguội, uống 2 - 3 ly 
(200 - 300ml).

5. Lá cây kiến cò tươi (bạch hạc)

50g lá cây kiến cò đem rửa sạch, giã nhỏ, hòa vào 200ml nước sôi để nguội quấy đều, gạn lấy nước trong uống.

6. Dưa hấu, trái quýt

Sau khi uống rượu bia, ăn một vài trái quýt hoặc ép trái quýt lấy nước uống sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc, giải bia rượu, giảm say rất hay. Ăn dưa hấu và dùng vỏ trái dưa hấu xay lấy nước rồi uống sẽ giúp giải rượu rất nhanh.

7. Chanh

Vắt lấy nước một trái chanh tươi đem uống hoặc thái mỏng ăn cả vỏ và thịt càng tốt.

8. Vỏ quýt phơi khô (vị thuốc trần bì)

30g vỏ quýt sao thơm tán vụn, mơ chua hai trái bỏ hạt thái vụn. Hai vị đem sắc nhỏ lửa với 360ml nước. Sau 30 phút, lọc bỏ bã lấy nước uống. Nếu có thêm một chút nước gừng tươi hoặc trà thì càng hay.

9. Trà búp

Trà búp 5g, trái quất hoặc mứt quất 16g thái vụn. Hai thứ đem hãm với nước sôi, uống đặc. Hoặc trà búp 9g, cà rốt tươi 60g, vỏ bí xanh 15g. Ba vị sắc uống.

 Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ
giảng viên Khoa Y học cổ truyền, Trường đại học Y Dược TP.HCM

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI