7 loại thực phẩm không lưu trữ trong ngăn đông

29/01/2025 - 12:58

PNO - Ngăn đông của tủ lạnh là một trong những nơi lưu trữ an toàn cho thực phẩm, nhất là dịp tết song, có đến 7 nhóm thực phẩm không nên đặt vào khu vực này.

Meredith Carothers, chuyên gia an toàn thực phẩm của Cục Kiểm tra và An toàn Thực phẩm của USDA tại Washington DC Sarah Brekke, MS , Quản lý thương hiệu Better Homes & Gardens Test Kitchen
Cùng nghe Meredith Carothers, chuyên gia an toàn thực phẩm của Cục Kiểm tra và An toàn Thực phẩm của USDA (Mỹ) và DC Sarah Brekke, Quản lý thương hiệu Better Homes & Gardens chỉ ra 7 nhóm thực phẩm không nên lưu trữ trong tủ đông:
Rau củ giàu độ ẩm (và một số loại trái cây) Rau có lá mềm và/hoặc hàm lượng nước cao (như rau diếp, dưa chuột và cần tây) không tốt khi bảo quản trong tủ đông. Brekke cho biết sau khi rã đông, “chúng sẽ mềm nhũn, nhớt, úng nước và bị oxy hóa”. Thay vào đó, hãy bảo quản những loại rau đó trong ngăn đựng rau của tủ lạnh và cố gắng sử dụng chúng trong vòng 7 đến 10 ngày. Khoai tây sống cũng có hàm lượng ẩm cao. Sau khi rã đông, những củ khoai tây này có thể sẽ bị nhũn và có hạt. Bảo quản khoai tây sống ở nơi mát mẻ, tối và khô ráo trong nhà bạn; lý tưởng nhất là nơi tương tự như điều kiện hầm chứa rau củ .  Mẹo của Test Kitchen: Nếu bạn muốn đông lạnh khoai tây, chúng tôi khuyên bạn nên nấu chín một phần hoặc toàn bộ và làm nguội chúng trước. Các công thức nấu khoai tây như khoai tây nghiền , khoai tây hầm và súp khoai tây đông lạnh và hâm nóng lại. (Chỉ cần đảm bảo bỏ qua món salad khoai tây …)
Rau củ quả giàu độ ẩm: Rau có lá mềm (như rau diếp, dưa chuột và cần tây) hay củ, trái cây có hàm lượng nước cao (táo, cà chua, khoai tây, cà rốt...) không tốt khi bảo quản trong tủ đông. Brekke cho biết: "Sau khi rã đông, chúng sẽ mềm nhũn, nhớt, úng nước và bị oxy hóa”.
 Trước khi làm lạnh rau xanh trong vỏ sò, hãy mở gói, đặt một chiếc khăn giấy khô lên trên rau xanh, sau đó đóng lại gói. Cất vỏ sò úp ngược trong ngăn đựng rau. Vì khăn giấy hiện ở dưới cùng, nó sẽ giúp hấp thụ bất kỳ độ ẩm dư thừa nào và rau xanh của bạn sẽ để được lâu hơn vài ngày so với khi bạn bỏ qua khăn.  Đối với rau diếp, lý tưởng nhất là bạn nên rửa sạch những chiếc lá này ngay trước bữa ăn. Sau đây là cách bảo quản rau diếp trực tiếp từ vườn hoặc cửa hàng tạp hóa:  Dùng khăn giấy hoặc khăn bếp sạch thấm khô lá. (Như chúng tôi đã gợi ý ở trên, bất kỳ độ ẩm nào cũng có thể làm lá hư hỏng nhanh hơn.)  Dùng một tờ khăn giấy khô mới, gói rau diếp lại, sau đó cho vào túi có khóa kéo và đóng kín miệng túi. Đặt rau diếp vào ngăn đựng rau có độ ẩm cao của tủ lạnh.
Brekke gợi ý bảo quản nhóm thực phẩm này trong ngăn mát tủ lạnh. Với khoai tây hay cà chua, nếu có ý định sử dụng trong 5-7 ngày, bạn có thể bảo quản nơi khô, thoáng, mát.
Các mặt hàng nhũ tương Đó là vì bất cứ thứ gì dựa vào quá trình nhũ hóa để kết dính với nhau, như sốt mayonnaise (một thành phần phổ biến trong salad khoai tây và nhiều món ăn kem khác) và nước sốt trộn salad , có xu hướng tách ra sau khi đông lạnh và sau đó rã đông. Bảo quản sốt mayonnaise và nước sốt mua ở cửa hàng hoặc tự làm trong tủ lạnh. Cố gắng sử dụng nước sốt tự làm trong vòng 4 ngày và sốt mayonnaise tự làm trong vòng 2 tuần. Sử dụng các loại mua sẵn theo ngày ghi trên lọ hoặc chai.
Các loại sốt để trộn rau củ, salad như mayonnaise hay các loại sốt tự làm từ trái bơ... có xu hướng tách ra sau khi rã đông.
Các mặt hàng nhũ tương Đó là vì bất cứ thứ gì dựa vào quá trình nhũ hóa để kết dính với nhau, như sốt mayonnaise (một thành phần phổ biến trong salad khoai tây và nhiều món ăn kem khác) và nước sốt trộn salad , có xu hướng tách ra sau khi đông lạnh và sau đó rã đông. Bảo quản sốt mayonnaise và nước sốt mua ở cửa hàng hoặc tự làm trong tủ lạnh. Cố gắng sử dụng nước sốt tự làm trong vòng 4 ngày và sốt mayonnaise tự làm trong vòng 2 tuần. Sử dụng các loại mua sẵn theo ngày ghi trên lọ hoặc chai.
Nơi tốt nhất để bảo quản các loại sốt là ngăn mát tủ lạnh cùng việc bạn cố gắng sử dụng hết chúng trong 1-2 tuần.
Kem chua và các sản phẩm từ sữa khác Bạn có thể đông lạnh pho mát cứng và pho mát bào sợi chắc , mặc dù lý tưởng nhất là bạn nên để chúng trong ngăn đựng rau của tủ lạnh. Tốt nhất là không nên để pho mát mềm và các sản phẩm từ sữa có độ nhớt khác như kem chua, pho mát tươi và nước sốt kem trong tủ đá, vì khi rã đông, chúng sẽ bị loãng, tách ra và có kết cấu không như mong muốn, Brekke nói. Bảo quản những mặt hàng này trong tủ lạnh và sử dụng trong khung thời gian do USDA quy định .
Các sản phẩm từ sữa: Bạn có thể đông lạnh các loại phomai, bơ, whipping cream... nhưng bạn phải đặt sữa tươi, sữa chua, kem cheess vào ngăn mát tủ lạnh.
Kem chua và các sản phẩm từ sữa khác Bạn có thể đông lạnh pho mát cứng và pho mát bào sợi chắc , mặc dù lý tưởng nhất là bạn nên để chúng trong ngăn đựng rau của tủ lạnh. Tốt nhất là không nên để pho mát mềm và các sản phẩm từ sữa có độ nhớt khác như kem chua, pho mát tươi và nước sốt kem trong tủ đá, vì khi rã đông, chúng sẽ bị loãng, tách ra và có kết cấu không như mong muốn, Brekke nói. Bảo quản những mặt hàng này trong tủ lạnh và sử dụng trong khung thời gian do USDA quy định .
"Khi rã đông, các thực phẩm này sẽ bị loãng, tách ra và có kết cấu không như mong muốn", Brekke nói.
Các loại thực phẩm có gelatin như các loại rau câu, các món nước đá xay... đều không thích hợp lưu trữ trong ngăn đá tủ lạnh.
Các loại thực phẩm có gelatin như rau câu, các món nước đá xay... đều không thích hợp lưu trữ trong ngăn đá tủ lạnh.
Brekke cho biết, bất kỳ loại thực phẩm hoặc đồ uống nào có chứa gelatin đều không đông lạnh tốt vì các tinh thể đá làm hỏng cấu trúc của thực phẩm và kết quả là, khi rã đông, sẽ là một mớ hỗn độn như súp. Để giữ được những phẩm chất mềm dẻo đó và độ đặc mong muốn, hãy giữ những công thức gelatin ngọt và mặn đó trong tủ lạnh.
Brekke cho biết: "Các tinh thể đá làm hỏng cấu trúc của thực phẩm và kết quả là, khi rã đông, đó sẽ là một mớ hỗn độn như súp". Để giữ được độ mềm, dẻo mong muốn, 2 chuyên gia này gợi ý bạn nên lưu trữ nhóm thực phẩm này trong ngăn mát tủ lạnh.
Đồ uống đóng hộp hoặc đóng chai Từ soda đến Sauvignon Blanc đến stout, đồ uống đóng chai và đóng hộp không bao giờ được đông lạnh. Điều này mở ra khả năng thực sự về vấn đề an toàn (và sự lộn xộn). Brekke cho biết: Những đồ uống này sẽ nở ra khi đông lạnh. Áp suất sẽ tăng lên và bao bì có thể bị vỡ hoặc vỡ.
Đồ uống đóng hộp hoặc đóng chai: Từ soda, nước ngọt, đến bia, rượu... và các loại nước ép đóng hộp đều nở ra khi đông lạnh, tăng áp suất lên vỏ chai/lon/hộp và khiến lon/chai /hộp bị bể.
Trứng sống hoặc trứng luộc chín còn nguyên vỏ Tương tự như việc đông lạnh một lon soda, phần bên trong vỏ sẽ nở ra trong quá trình đông lạnh và vỏ sẽ nứt, Brekke nói. Thêm vào đó, việc đông lạnh trứng sống khiến lòng đỏ trở nên đặc và giống xi-rô nên sẽ không chảy như lòng đỏ chưa đông lạnh hoặc hòa quyện tốt với lòng trắng trứng hoặc các thành phần khác, Carothers nói thêm. Nếu bạn cần đông lạnh trứng ở trạng thái sống, hãy đánh tan lòng trắng trứng và lòng đỏ với nhau, sau đó bảo quản trong hộp đựng an toàn cho tủ đông kín khí trong tối đa 1 năm. Để chúng rã đông qua đêm trong tủ lạnh trước khi sử dụng. Mặc dù trứng đã nấu chín có thể được đông lạnh - và chúng ta thường dựa vào điều này để làm trước món burrito ăn sáng, bánh trứng nướng và bánh sandwich trứng - nhưng các chuyên gia của BHG Test Kitchen thích nấu trứng tươi từ tủ lạnh khi có thể. Bảo quản trứng trong vỏ trong tủ lạnh và lên kế hoạch bắt đầu sử dụng trong vòng 3 tuần sau khi mua.
Trứng sống hoặc trứng luộc chín còn nguyên vỏ: Tương tự như việc đông lạnh một lon hay chai nước, phần bên trong sẽ nở ra trong quá trình đông lạnh và vỏ sẽ nứt, bể - Carothers phân tích.
Trứng sống hoặc trứng luộc chín còn nguyên vỏ Tương tự như việc đông lạnh một lon soda, phần bên trong vỏ sẽ nở ra trong quá trình đông lạnh và vỏ sẽ nứt, Brekke nói. Thêm vào đó, việc đông lạnh trứng sống khiến lòng đỏ trở nên đặc và giống xi-rô nên sẽ không chảy như lòng đỏ chưa đông lạnh hoặc hòa quyện tốt với lòng trắng trứng hoặc các thành phần khác, Carothers nói thêm. Nếu bạn cần đông lạnh trứng ở trạng thái sống, hãy đánh tan lòng trắng trứng và lòng đỏ với nhau, sau đó bảo quản trong hộp đựng an toàn cho tủ đông kín khí trong tối đa 1 năm. Để chúng rã đông qua đêm trong tủ lạnh trước khi sử dụng. Mặc dù trứng đã nấu chín có thể được đông lạnh - và chúng ta thường dựa vào điều này để làm trước món burrito ăn sáng, bánh trứng nướng và bánh sandwich trứng - nhưng các chuyên gia của BHG Test Kitchen thích nấu trứng tươi từ tủ lạnh khi có thể. Bảo quản trứng trong vỏ trong tủ lạnh và lên kế hoạch bắt đầu sử dụng trong vòng 3 tuần sau khi mua.
Cách tốt nhất là để trứng bên ngoài và sử dụng trong một tuần hay lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng hết trong khoảng 3-4 tuần.
Thực phẩm chiên tự làm Khu vực tủ đông của siêu thị có đầy đủ các loại thực phẩm chiên tuyệt vời như thăn gà, thanh cá, khoai tây chiên và khoai tây chiên. Brekke cho biết: Những món này được chế biến khéo léo để nấu tại nhà với kết quả tuyệt vời. Mặt khác, thực phẩm chiên tại nhà sẽ không bao giờ còn như cũ sau khi đông lạnh vì lớp bột, vụn bánh mì hoặc lớp phủ tempura sẽ hấp thụ độ ẩm trong quá trình đông lạnh. Sau khi rã đông, cá chiên , gà rán , thịt lợn chiên hoặc các món chiên khác của bạn sẽ có lớp phủ ướt sũng. Bảo quản bất kỳ thực phẩm chiên, chiên trong lò hoặc chiên bằng không khí còn thừa nào trong hộp kín trong tủ lạnh và thưởng thức phần còn lại trong vòng 4 ngày kể từ khi chuẩn bị. Làm nóng lại trong nồi chiên không khí hoặc trên giá trong lò nướng để có kết quả tốt nhất.
Thực phẩm chiên tự làm: Khác với các món chiên sản xuất công nghiệp chất đầy trong tủ đông siêu thị, cửa hàng... các món chiên bạn tự làm ở nhà sẽ hấp thụ độ ẩm trong quá trình đông lạnh và bị biến dạng khi bạn chiên lại để thưởng thức.
Thực phẩm chiên tự làm Khu vực tủ đông của siêu thị có đầy đủ các loại thực phẩm chiên tuyệt vời như thăn gà, thanh cá, khoai tây chiên và khoai tây chiên. Brekke cho biết: Những món này được chế biến khéo léo để nấu tại nhà với kết quả tuyệt vời. Mặt khác, thực phẩm chiên tại nhà sẽ không bao giờ còn như cũ sau khi đông lạnh vì lớp bột, vụn bánh mì hoặc lớp phủ tempura sẽ hấp thụ độ ẩm trong quá trình đông lạnh. Sau khi rã đông, cá chiên , gà rán , thịt lợn chiên hoặc các món chiên khác của bạn sẽ có lớp phủ ướt sũng. Bảo quản bất kỳ thực phẩm chiên, chiên trong lò hoặc chiên bằng không khí còn thừa nào trong hộp kín trong tủ lạnh và thưởng thức phần còn lại trong vòng 4 ngày kể từ khi chuẩn bị. Làm nóng lại trong nồi chiên không khí hoặc trên giá trong lò nướng để có kết quả tốt nhất.
Mẹo lưu trữ tốt nhất với nhóm thực phẩm này là lấy hộp đựng thực phẩm, lót giấy ăn xuống đáy hộp, đặt thức ăn lên trên, đậy nắp, lưu trữ trong ngăn mát và sử dụng trong vòng 4 ngày.

An Huỳnh (theo BHG)

 
TIN MỚI

news_is_not_ads=