6 "phiên bản" đá bào làm dịu ngày hè khắp châu Á

17/07/2024 - 20:12

PNO - Trong những "phiên bản" đá bào khắp thế giới, thì bingsu của Hàn và kakigori của Nhật Bản được biết đến nhiều nhất.

Chúng ta đang trải qua một mùa hè nóng nực và một trong những cách tốt nhất để giải nhiệt là thưởng thức một bát đá bào hương vị khổng lồ.  Nhiều nước châu Á có phiên bản đá bào riêng – ví dụ như ais kacang ở Malaysia, chendol ở Singapore, nam kang sai ở Thái Lan hay baobing ở Đài Loan – nhưng một trong những phiên bản phổ biến và nổi tiếng nhất trên thế giới là kakigori của Nhật Bản - Ảnh: X-com
Cùng điểm danh những phiên bản đá bào khổng lồ mát lạnh, ngọt ngào giúp hạ nhiệt ngày hè khắp châu Á - Ảnh: X-com
Malaysia nổi tiếng với thời tiết nóng ẩm, có thể khá ngột ngạt. Đất nước này có khí hậu nhiệt đới, với nhiệt độ hiếm khi xuống dưới 20°C và có thể tăng lên tới 35°C. Để làm cho tình hình tệ hơn, cơ quan khí tượng quốc gia đã đưa ra tuyên bố về đợt nắng nóng hiện tại của Malaysia dự kiến ​​sẽ kéo dài đến tháng 6, với nhiệt độ cao được cảm nhận trên khắp cả nước.  Để đối phó với cái nóng, người dân địa phương luôn tìm cách để hạ nhiệt—có thể là bật máy lạnh ở nhà hoặc nhai đá mỗi năm phút. Mặc dù có nhiều lựa chọn, nhưng có một món tráng miệng nổi bật là ABC ( Ais Batu Campur ). Món tráng miệng đá bào này là món ăn được người Malaysia ưa chuộng và có lý do chính đáng. Với nhiều loại topping như Gula Melaka , siro hoa hồng, đậu phộng và đậu đỏ, ABC là món ăn hoàn hảo để xua tan cái nóng.
Ais kacang còn được gọi là ABC (viết tắt của cụm từ Air Batu Campur) là món tráng miệng phổ biến của Malaysia. Món ăn có đá bào, đậu đỏ, bắp ngọt, thạch rau câu, trái thốt nốt, cùng lớp siro được làm từ đường thốt nốt, hoa hồng... Một số biến thể của ais kacang cũng bao gồm sữa đặc giúp tăng thêm vị ngọt béo cho món ăn - Ảnh: Lifestyleasia
Nếu bạn là khách du lịch đến thăm Malaysia, hãy thử ABC. Bạn có thể tìm thấy các quầy hàng ABC trên khắp đất nước, từ những người bán hàng rong đến các nhà hàng cao cấp. Ở Kuala Lumpur và Selangor, có rất nhiều nơi phục vụ ABC tuyệt hảo. Cho dù bạn đang muốn thử phiên bản cổ điển của món tráng miệng này hay muốn thử một cách độc đáo hơn, thì vẫn có thứ dành cho tất cả mọi người. Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách để giải nhiệt và thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt của mình, hãy thử ABC. - Ảnh: Foursquare, Benjamin Ong
Trong những năm gần đây, ais kacang đã trở nên phổ biến ngoài Malaysia và hiện được ưa chuộng ở các vùng khác của Đông Nam Á và ở một số nước phương Tây. Tại Việt Nam, bạn có thể thử món ăn này tại một số nhà hàng chuyên món Malaysia - Ảnh: Steemit
Chendol – hay cendol theo cách viết ban đầu – có thể được coi là người anh em họ khiêm tốn của món bingsu Hàn Quốc thời thượng ở Đông Nam Á , nhưng thay vì một núi đá bào phủ sôcôla và trái cây, món tráng miệng không chứa gluten này có hỗn hợp thạch bột gạo xanh, nước cốt dừa và gula melaka . Trong khi nhiều người cho rằng món chendol ngon nhất đến từ Malaysia, chúng ta biết chắc rằng Singapore có những phiên bản có thể sánh ngang với người hàng xóm giáp ranh của chúng ta.
Chendol hay cendol có thể được coi là "người anh em họ" khiêm tốn của món bingsu Hàn Quốc tại đảo quốc sư tử. Tại Singapore, món tráng miệng này thu hút thực khách với những sợi bột gạo màu xanh trơn mềm, nước cốt dừa, đường thốt nốt, đậu đỏ... - Ảnh: Lifestyleasia
Ngày nay, những quán chendol ngon nhất ở Singapore thường cũng có thêm một lớp phủ đậu đỏ và ngô ngọt, thỉnh thoảng có thêm hạt attap ẩn dưới đáy bát thơm lừng, sảng khoái. Một số thậm chí còn có một ít  sầu riêng tươi , mà chúng tôi luôn muốn.
Một số quán chendol ngon nhất ở Singapore thường tìm cách biến tấu thêm hương vị của món ăn khi phủ thêm đậu đỏ, bắp ngọt, hạt attap, sầu riêng... - Ảnh: Lifestyleasia
Mùa hè đã đến, và Thái Lan đang mang đến cái nóng. Với nhiệt độ trung bình ở Thái Lan đạt khoảng 104° vào mùa hè, du khách đến quốc gia nhiệt đới này tự nhiên sẽ tìm cách để hạ nhiệt, và chúng tôi có một vài gợi ý.  Mặc dù Thái Lan có rất nhiều cách để giải nhiệt vào những ngày nóng nhất, nhưng sau đây chỉ là một số cách được người dân địa phương ưa chuộng và đánh giá cao. - Ảnh: TAT

Món đá bào Thái Lan có tên là nam kang sai, ăn kèm với nhiều nguyên liệu khác nhau như trái cây, các loại thạch hoặc các viên bột nhỏ như trân châu - Ảnh: Thailandinsider

Đối với những người thích phiêu lưu đang tìm kiếm thứ gì đó thực sự ngọt ngào, thêm thạch rau câu vào đá bào của bạn sẽ mang lại hương vị bạc hà tươi mát cho bất cứ thứ gì bạn thêm vào. Để tăng thêm hương vị, hãy thêm nó vào các công thức nấu ăn có nguyên liệu ngọt, chẳng hạn như đá bào và thạch rau câu này, đây là một cách hoàn hảo khác để đánh bại cái nóng mùa hè này ở Thái Lan hoặc trong bếp của bạn. ( Công thức do Serious Eats cung cấp ) Ảnh: TAT
Những năm trước, nam kang sai có cách bài trí khác hẳn - thành phần khác trong món ăn đặt dưới đáy tô/ly đựng, tiếp đó mới cho đá xay lên trên. Song, khi các nền ẩm thực khác du nhập vào, hình ảnh minh họa trên website Thailandinsider cho món ăn này cũng có sự thay đổi nhất định. Một số quán, thành phần ăn kèm trong món ăn đã đảo lộn - đặt phía trên đá bào - Ảnh: Thailandinsider
Baobing, một món tráng miệng độc đáo từ Đài Loan, được tạo ra nên từđá bàokết hợp với trái cây, kem, mochi và nhiều loại topping phổ biến khác . Hương vị ngọt ngào của đá bào hoàn hảo hòa hợp với trái cây tươi mát, làm cho cơn gió nóng mùa hè trở nên dễ chịu.

Baobing hay còn gọi là Tsua-bing của Đài Loan (Trung Quốc) có tạo hình khá độc đáo - đá bào thành từng lớp mỏng như giấy, xếp tầng cao như một ngọn núi nhỏ, ăn kèm với các loại trái cây hoặc topping tùy sở thích. Đây cũng là món từng được trang CNN của Mỹ giới thiệu là một trong những món ăn phải thử khi đến xứ Đài - Ảnh: Kitchenaid

Baobing hay còn gọi là Tsua-bing - món tráng miệng sẽ khiến nhiều người liên tưởng đến Bingsu của Hàn Quốc hay đá bào của Việt Nam. Tuy nhiên thay vì đá được bào thành tuyết thì Baobing với 100% hương vị tự nhiên được bào ra thành từng lớp mỏng như giấy, xếp tầng cao lên như một ngọn núi nhỏ, ăn kèm với các loại trái cây hoặc topping tùy sở thích. Đây cũng là món từng được trang CNN của Mỹ giới thiệu là một trong những món ăn phải thử khi đến xứ Đài.  Sự khác biệt lớn nhất chính là nguồn gốc nguyên liệu của Baobing, tất cả đều sử dụng nguyên liệu đậm chất tự nhiên với các loại hoa quả nhập khẩu cũng như chọn lựa kỹ lưỡng. Khi ăn sẽ có vị rất đều, mịn và đậm vị hoa quả tươi  Baobing, một món tráng miệng độc đáo từ Đài Loan, được tạo ra nên từđá bàokết hợp với trái cây, kem, mochi và nhiều loại topping phổ biến khác . Hương vị ngọt ngào của đá bào hoàn hảo hòa hợp với trái cây tươi mát, làm cho cơn gió nóng mùa hè trở nên dễ chịu -
Sự khác biệt lớn nhất của món ăn chính là baobing sử dụng nguyên liệu đậm chất tự nhiên với các loại hoa quả nhập khẩu cũng như chọn lựa kỹ lưỡng - Ảnh: Lifeofnoms
Bingsu, đôi khi được viết là bingsoo, là một món tráng miệng đá bào phổ biến ở Triều Tiên, đặc biệt là vào thời tiết nóng ẩm. Nó xuất phát từ món đá bào kakigori của Nhật Bản. Ban đầu patbingsu được làm từ đá bào và đậu đỏ và được bán tại các quán hàng rong - Ảnh: SCMP
Bingsu, đôi khi được viết là bingsoo, là một món tráng miệng đá bào phổ biến ở Hàn Quốc và Triều Tiên, đặc biệt là vào thời tiết nóng ẩm - Ảnh: SCMP
Thuật ngữ Bingsu dùng để chỉ món kem tuyết có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Món ăn này được tạo ra từ quá trình bào mịn các loại nước ngọt, sữa tươi hay siro bằng máy làm kem tuyết. Bên trên phủ các loại mứt, trái cây, bánh, kẹo hay kem tươi vô cùng hấp dẫn và bắt mắt. Bên cạnh hương vị ngọt ngào, người ăn sẽ cảm thấy kích thích vị giác và thần kinh bởi sự mát lạnh của Bingsu. Tại Việt Nam, đây là món tráng miệng được nhiều người ưa chuộng vào những ngày trời nắng nóng. - Ảnh: SCMp
Món ăn này được tạo ra từ quá trình bào mịn các loại nước ngọt, sữa tươi hay siro bằng máy làm kem tuyết. Bên trên phủ các loại mứt, trái cây, bánh, kẹo hay kem tươi bắt mắt. Tại Việt Nam, đây là món tráng miệng được nhiều người ưa chuộng vào những ngày trời nắng nóng - Ảnh: SCMP
Kakigōri (かき氷) là món tráng miệng đá bào của Nhật Bản có hương vị siro và chất tạo ngọt, thường là sữa đặc. Kakigōri . Kakigōri có hương vị trà xanh. - Ảnh: SCMP
Kakigori, món tráng miệng đá bào của Nhật Bản được nhắc tới trong văn học Nhật Bản từ thời Heian (794 - 1185). Vào thời đó, đây là món ăn xa xỉ và chỉ giới quý tộc, nhà giàu mới có cơ hội thưởng thức. Theo thời gian, đá bào kakigori đã trở thành món ăn phổ biến, được đông đảo người dân Nhật Bản ưa thích - Ảnh: SCMP
Kakigori được chế biến bằng cách nghiền nhỏ khối đá lạnh bằng loại máy móc đặc biệt. Thành quả là một cốc, tô đá nhỏ trông như một ngọn núi, bên trên được phủ bột trà xanh, các loại siro vị hoa quả, hoặc biến tấu với kem hay các loại topping khác. Ảnh: Nytimes  Đá bào Kakigori - món ăn giải nhiệt nổi tiếng tại Nhật - 5 Một trong những món Kakigori truyền thống tại Nhật có tên Ujikintoki. Món ăn thường gồm đá bào, phủ bên trên là trà xanh matcha, đậu đỏ, những viên mochi nhỏ có tên Shira tama. Cái tên Ujikinto bắt nguồn từ tên thị trấn Uji nổi tiếng với nghề làm trà xanh chất lượng hảo hạng tại tỉnh Kyoto. Ảnh: Soranews24  Đá bào Kakigori - món ăn giải nhiệt nổi tiếng tại Nhật - 6 Đậu đỏ mang đến vị ngọt cho món ăn trong khi nhai những viên Shira tama mang đến cảm giác vui miệng. Sự kết hợp này mang đến sự hòa trộn giữa vị đăng đắng của đá với vị ngọt của các loại topping. Ảnh: Savvytokyo  Đá bào Kakigori - món ăn giải nhiệt nổi tiếng tại Nhật - 7 Ngày nay, món ăn truyền thống này của Nhật Bản đã được cải tiến và cho ra đời nhiều biến tấu thú vị. Các nhà hàng, quán cafe tại Nhật Bản luôn không ngừng tìm tòi sáng tạo và cho ra đời những biến thể Kakigori thú vị, ngon miệng và vui mắt như kết hợp pho mát với các loại siro quả mọng, trang trí topping thành những hình thù ngộ nghĩnh hay loại Kakigori được phủ rượu rum và đốt bốc cháy. Ảnh: Arigatojapan
Ngày nay, món ăn truyền thống này được nhiều nhà hàng, quán ăn tại Nhật cải tiến và cho ra đời nhiều biến tấu thú vị, ngon miệng và vui mắt như kết hợp phô mai với các loại siro quả mọng, trang trí topping thành những hình thù ngộ nghĩnh hay phủ rượu rum và đốt bốc cháy - Ảnh: Timeout

An Huỳnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI