6 loại thực phẩm có thể khiến bạn nhanh già

17/02/2025 - 07:28

PNO - Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến cân nặng và tâm trạng mà còn tác động đến tốc độ lão hóa của cơ thể. Một số thực phẩm có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa, trong khi một số khác lại thúc đẩy lão hóa nhanh hơn.

Theo các chuyên gia, dưới đây là 6 loại thực phẩm có thể khiến bạn già nhanh hơn.

1. Cà phê

Ảnh: Pexels
Cà phê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, nó có thể khiến bạn nhanh lão hóa nếu uống quá nhiều - Ảnh: Pexels

Nếu bạn cần 1 tách cà phê để bắt đầu buổi sáng, hãy uống ở mức giới hạn. Những người tiêu thụ hơn 6 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ có thể tích não nhỏ hơn cũng như được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 53% so với những người uống ít cà phê hơn.

Một số nghiên cứu còn cho thấy, cứ mỗi 100mg caffeine (tương đương 1 tách cà phê), có thể thúc đẩy tốc độ lão hóa nhanh hơn 2,4 năm.

Tuy nhiên, bạn có thể không cần phải từ bỏ hoàn toàn cà phê. Có rất nhiều nghiên cứu khác cho thấy tiêu thụ cà phê ở mức vừa phải mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, từ tăng cường sức mạnh cơ bắp đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một số nghiên cứu còn phát hiện rằng những người uống từ 1,5 đến 3,5 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 21% (trong thời gian nghiên cứu) so với người không uống cà phê.

2. Sản phẩm từ sữa

Sữa nguyên kem có liên quan quá trình tăng tốc độ lão hóa sinh học - Ảnh: Pexels
Sữa nguyên kem có liên quan quá trình tăng tốc độ lão hóa sinh học - Ảnh: Pexels

Uống sữa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, loãng xương và ung thư đại trực tràng, nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu về tác động tiêu cực của sữa.

Đặc biệt, sữa nguyên kem có thể gây ra nhiều vấn đề. Ngoài việc có liên quan đến tỉ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt và bệnh Parkinson cao hơn, nó còn liên quan đến suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi và tăng tốc độ lão hóa sinh học.

Sữa nguyên kem có hàm lượng chất béo cao hơn, và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu chất béo có liên quan đến tình trạng viêm. Khi viêm nhiễm xảy ra, tế bào không thể tái tạo hiệu quả và bắt đầu thoái hóa.

3. Thực phẩm cay

ăn quá nhiều đồ cay có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ - Ảnh: Pexels
Ăn quá nhiều đồ cay có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ - Ảnh: Pexels

Chế độ ăn nhạt nhẽo chắc chắn không hấp dẫn, nhưng ăn quá nhiều đồ cay có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi một nhóm người Trung Quốc lớn tuổi trong 15 năm và phát hiện rằng những người tiêu thụ hơn 50gr (khoảng 1/4 cốc) ớt mỗi ngày có điểm số nhận thức thấp hơn so với những người ăn ít đồ cay hơn.

Nên chọn gia vị tươi thay vì gia vị chế biến sẵn. Sự kết hợp của chất bảo quản và natri trong một số loại gia vị đóng gói và nước sốt cay có thể ảnh hưởng đến não bộ.

4. Muối

Chế độ ăn chứa quá nhiều natri có thể làm giảm chức năng nhận thức - Ảnh: Pexels
Chế độ ăn chứa quá nhiều natri có thể làm suy giảm nhận thức - Ảnh: Pexels

Lượng natri dư thừa trong chế độ ăn có thể làm tăng huyết áp ở nhiều người. Huyết áp cao liên quan đến nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và các bệnh mạn tính.

Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyến nghị hạn chế lượng natri tiêu thụ dưới 2.300mg mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết người Mỹ lại tiêu thụ nhiều hơn 50%, phần lớn là do natri ẩn trong gia vị, ngũ cốc và phô mai chế biến sẵn. Những nguồn natri tiềm ẩn này có thể gây hại cho não.

Chế độ ăn chứa quá nhiều natri, được xác định là hơn 12.000mg (tương đương 2,1 muỗng cà phê) mỗi ngày, có thể làm giảm chức năng nhận thức và tăng 330% nguy cơ suy giảm nhận thức.

5. Carbohydrate

carbohydrate có thể gây viêm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏeẢnh: Pexels
Carbohydrate có thể gây viêm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe - Ảnh: Pexels

Chế độ ăn keto, giàu protein và ít carbs có thể khiến cơ thể bạn già nhanh hơn, hoặc có thể cải thiện hiệu suất não (hoặc không).

Mặc dù các nghiên cứu về vấn đề này còn mâu thuẫn, nhưng có một điều rõ ràng: carbohydrate có thể gây viêm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không cần phải từ bỏ mì ống và bánh mì mà hãy ăn một cách điều độ.

6. Chất tạo ngọt nhân tạo

Ảnh: Pexels
Uống soda ăn kiêng mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ - Ảnh: Pexels

Uống 1 lon nước ngọt ăn kiêng mỗi ngày có liên quan đến tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, và tiêu thụ nhiều chất tạo ngọt nhân tạo có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm đau tim và đột quỵ.

Khi 1 chất (ở đây là chất tạo ngọt nhân tạo) tác động lên não, làm não bị đánh lừa rằng đang tiêu thụ đường, nhưng thực tế lại không có calo, có thể dẫn đến sự viêm nhiễm trong cơ thể - một phản ứng tiêu cực đối với sức khỏe.

Thanh Vân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI