6 đặc sản của Khánh Hòa xuất hiện trong thơ ca gồm những món gì?

07/08/2024 - 19:00

PNO - Yến sào, vịt lội, tôm hùm, sò huyết... là những món ăn nổi tiếng của Khánh Hòa được du khách truyền tai nhau qua bài ca dao "nghe một lần là nhớ".

Khánh Hòa không chỉ là địa điểm du lịch được yêu thích với nhiều danh lam thắng cảnh, biển rộng non cao mà nơi đây còn tự hào với các loại đặc sản nổi tiếng. Từ xưa, các món đặc sản của vùng đất này được "đúc kết" qua bài ca dao: "Yến sào hòn Nội/ Vịt lội Ninh Hòa/ Tôm hùm Bình Ba/ Nai khô Diên Khánh/ Cá tràu Võ Cạnh/ Sò huyết Thủy Triều".

Yến sào hòn Nội: Đây không chỉ là món đặc sản nổi tiếng của Khánh Hòa còn là một sản vật quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho người dân ở đây. Tại Khánh Hòa, yến sống tự nhiên trên hơn 30 hòn đảo lớn nhỏ. Trong đó, nổi tiếng nhất là yến sào hòn Nội, sau đó đến hòn Ngoại, hòn Sam.... Yến sào có tác dụng giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể, thường được chế biến thành nhiều cách như chưng đường phèn, súp yến, yến tiềm gà ác, chè yến hạt sen, chè yến đường phèn... (Ảnh: Khuyet Giang
Yến sào hòn Nội: Đây không chỉ là món đặc sản nổi tiếng của Khánh Hòa còn là một sản vật quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho người dân ở đây. Tại Khánh Hòa, yến sống tự nhiên trên hơn 30 hòn đảo lớn nhỏ. Trong đó, nổi tiếng nhất là yến sào hòn Nội, sau đó đến hòn Ngoại, hòn Sam.... Yến sào có tác dụng giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể, thường được chế biến thành nhiều cách như chưng đường phèn, xúp yến, yến tiềm gà ác, chè yến hạt sen, chè yến đường phèn... - Ảnh: Khuyet Giang
Vịt lội Ninh Hòa: Nếu đến Khánh Hòa, đừng quên ghé thăm Ninh Hòa để chiêm ngưỡng khung cảnh những đàn vịt đang kiếm ăn trên các cánh đồng sau mùa gặt. Vịt Ninh Hòa là loại vịt mập thịt, cổ dài, vì được nuôi tự nhiên ngoài đồng nên những con vịt ở đây luôn cho thịt chắc, ngọt ngon nhưng không dai. Vịt Ninh Hòa thường được chế biến thành các món ăn ngon, hấp dẫn như nướng, quay, luộc, nấu cháo...(Ảnh: Tinh Hao)
Vịt lội Ninh Hòa: Nếu đến Khánh Hòa, đừng quên ghé thăm Ninh Hòa để chiêm ngưỡng khung cảnh những đàn vịt đang kiếm ăn trên các cánh đồng sau mùa gặt. Vịt Ninh Hòa là loại vịt mập thịt, cổ dài, vì được nuôi tự nhiên ngoài đồng nên những con vịt ở đây luôn cho thịt chắc, ngọt ngon nhưng không dai. Vịt Ninh Hòa thường được chế biến thành các món ăn ngon, hấp dẫn như nướng, quay, luộc, nấu cháo... - Ảnh: Tinh Hao
Tôm hùm Bình Ba: Bình Ba là một đảo nhỏ nằm trên vịnh Cam Ranh, thường được biết đến với tên gọi là đảo tôm hùm. Nơi đây cũng là thủ phủ cho nghề nuôi tôm hùm. Món tôm hùm Bình Ba là một món ngon nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Tôm hùm Bình Ba nhiều thịt, mềm và có vị ngọt rất đặc trưng, được chế biến thành các món nướng, hấp, lăn bột chiên, nấu canh chua tôm hay kho rim đều rất ngon và hấp dẫn. (Ảnh: Dory Nguyen)
Tôm hùm Bình Ba: Bình Ba là một đảo nhỏ nằm trên vịnh Cam Ranh, thường được biết đến với tên gọi là đảo tôm hùm. Nơi đây cũng là thủ phủ cho nghề nuôi tôm hùm. Món tôm hùm Bình Ba là một món ngon nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Tôm hùm Bình Ba nhiều thịt, mềm và có vị ngọt rất đặc trưng, được chế biến thành các món nướng, hấp, lăn bột chiên, nấu canh chua tôm hay kho rim đều rất ngon và hấp dẫn - Ảnh: Dory Nguyen
Nai khô Diên Khánh: Là món ăn dành cho những thực khánh ưa chuộng đặc sản núi rừng.  Thịt nai tươi sống được ướp nướng, xào... nếu dư thừa thì đem phơi khô để dành. Lâu dần, món nai khô trở thành đặc sản của vùng Diên Khánh. Tuy nhiên, ngày nay số lượng nai trong vùng còn rất ít, do vậy món thịt nai phơi khô cũng rất khan hiếm nên giá bán của loại đặc sản này là khá đắt.
Nai khô Diên Khánh: Là món ăn dành cho những thực khách ưa chuộng đặc sản núi rừng. Thịt nai tươi sống được ướp nướng, xào... nếu dư thì đem phơi khô để dành. Lâu dần, món nai khô trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng. Ngày nay, không ít người dân vùng Diên Khánh sống chủ yếu bằng nghề chăn nuôi nai. Nai được nuôi ở các trang trại để lấy thịt, chế biến thành món nai khô bán ở các khu chợ - Ảnh: Seavy
Cá tràu Võ Cạnh: Cá tràu hay còn gọi là cá lóc, đây là một món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Riêng ở Khánh Hòa, nói đến cá tràu thì nổi tiếng là ở làng Võ Cạnh (một ngôi là nhỏ thuộc phường Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang). Cá tràu ở đây to, thịt thơm ngọt và không có mùi tanh. Cá tràu khi bắt về còn tươi sống, được làm sạch và chế biến thành thành món cá nướng trui, kho, nấu cháo...
Cá tràu Võ Cạnh: Cá tràu hay còn gọi là cá lóc, đây là một món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Riêng ở Khánh Hòa, nói đến cá tràu thì nổi tiếng là ở làng Võ Cạnh (một ngôi là nhỏ thuộc phường Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang). Cá tràu ở đây to, thịt thơm ngọt và không có mùi tanh. Cá tràu khi bắt về còn tươi sống, được làm sạch và chế biến thành thành món cá nướng trui, kho, nấu cháo... - Ảnh: VN trip
Sò huyết Thủy Triều: Đặc sản cuối cùng trong 6 món ngon của Khánh Hòa là sò huyết Thủy Triều. Đây là tên gọi một đầm lớn nằm ở phía Bắc của bán đảo Cam Ranh. Sò huyết ở đây không chỉ ngon mà còn nhiều, chỉ cần đi dọc theo mép đầm khi thủy triều vừa rút nước, cạo nhẹ lớp bùn trên mặt là người dân dễ dàng bắt được sò. Món sò huyết được chế biến theo kiểu nướng tái, xào me, rang muối ớt, bóp gỏi, nấu cháo đều rất ngon miệng... (Ảnh: Cat Duong)
Sò huyết Thủy Triều: Đặc sản cuối cùng trong 6 món ngon của Khánh Hòa là sò huyết Thủy Triều. Đây là tên gọi một đầm lớn nằm ở phía bắc của bán đảo Cam Ranh. Sò huyết ở đây không chỉ ngon mà còn nhiều, chỉ cần đi dọc theo mép đầm khi thủy triều vừa rút nước, cạo nhẹ lớp bùn trên mặt là người dân dễ dàng bắt được sò. Món sò huyết được chế biến theo kiểu nướng tái, xào me, rang muối ớt, bóp gỏi, nấu cháo đều rất ngon miệng... - Ảnh: Cat Duong

Thu Vân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI