5 sai lầm cần tránh khi vào bếp chế biến thịt bò

14/08/2015 - 07:00

PNO - Thăn thịt bò luôn là lựa chọn kinh điển cho những dịp đặc biệt và đôi khi, nó được ngợi ca như một món chính trên cả tuyệt vời.

Thăn bò cũng là một trong những phần thịt đắt nhất, vì vậy, các bà nội trợ có thể hơi run tay khi cố gắng để không làm phí phạm món thịt giá trị này trong lúc chế biến.

Sau đây là 5 lỗi thường gặp khi chế biến thăn bò cần tránh:

5 sai lam can tranh khi vao bep che bien thit bo

1. Không sơ chế thịt trước khi nấu một cách phù hợp

Thăn bò luôn có một lớp da màu trắng (đôi khi nó có màu bàng bạc) khá dày bao phủ bề mặt miếng thịt. Phần cơ có tính kết nối này rất dai, rất khó cắt xuyên qua. Nó sẽ không bao giờ mềm ra được dù bạn có xử lý thế nào nên không cho cảm giác ngon miệng nếu vẫn được giữ lại trên miếng thịt.

Bí quyết: Bạn nên sử dụng một con dao mỏng, đầu dao nhọn sắc để xẻ và loại bỏ toàn bộ phần da trắng này.

5 sai lam can tranh khi vao bep che bien thit bo

2. Không buộc miếng thịt lại

Việc này có thể khiến miếng thịt chín không đều, phần mỏng sẽ bị chín kỹ quá, trong khi phần dày hơn vẫn còn sống. Lý do là thịt thăn rất mềm nên không có hình dạng nguyên khối vững chắc và dễ bị thay đổi khi chế biến.

Bí quyết: Một miếng thăn bò thường mỏng dần về phía đuôi. Gấp phần đuôi này lại rồi dùng dây cuốn làm bếp buộc cả miếng thịt, khi đó, nó sẽ có độ dày đồng đều hơn. Đối với các lát thịt đã cắt ra, dựng nó lên rồi quấn dây xung quanh để tạo độ tròn đầy cho lát thịt.

5 sai lam can tranh khi vao bep che bien thit bo

3. Ướp thịt chưa đủ độ ngấm gia vị

Thăn thịt bò được ưa chuộng vì là phần thịt rất nạc, rất mềm. Nhưng nó không có mùi thơm thịt bò đặc trưng. Vì vậy, nếu không ướp gia vị hay chỉ ướp qua loa, miếng thịt sẽ nhạt và kém hấp dẫn.

Bí quyết: Rải đều lên bề mặt miếng thịt thăn một lớp muối biển mỏng. Bạn cũng đừng ngại sử dụng rau thơm sấy khô hay tỏi giã nhỏ để tăng thêm hương vị. Muối sẽ mang đến cho miếng thịt thăn vị bò tuyệt hảo.

5 sai lam can tranh khi vao bep che bien thit bo

4. Nấu quá kỹ

Thăn bò khá mỏng và là một trong những phần thịt mềm nhất. Nhưng do thiếu mỡ nên nếu bạn chế biến nó quá lâu sẽ khiến miếng thịt trở nên khô và dai hơn.

Bí quyết: Thăn bò ngon nhất khi được chế biến tới độ tái, tái chín. Nếu có thể, hãy chuẩn bị một chiếc nhiệt kế để đảm bảo miếng thịt khi qua chế biến không vượt quá 60 độ C ở phần giữa thịt. Nếu nhà bạn có khách và họ thích ăn thịt chín kỹ, bạn có thể tính chuyện cắt miếng thăn bò ra và chế biến theo kiểu chín kỹ, tái chín và chín để phù hợp với khẩu vị từng người.

5 sai lam can tranh khi vao bep che bien thit bo

5. Không để miếng thịt đã chế biến được “nghỉ ngơi”

Nếu bạn cắt miếng thịt bò ngay sau khi vừa chế biến, những chất dịch ngon lành sẽ tràn ra trên thớt và đĩa chứ không đọng lại trong miếng thịt hay trong miệng bạn. Kết quả là bạn chỉ có những miếng thịt khô và kém hương vị hơn.

Bí quyết: Sau khi hoàn thành việc chế biến, để miếng thịt ở nơi ấm áp trong vài phút đối với các lát thịt đã cắt rời hoặc 10-15 phút đối với nguyên miếng thịt thăn. Việc này giúp miếng thịt “thư giãn” và mang đến cho nó cơ hội được tái hấp thu mọi chất ngon ngọt vào bên trong.

5 sai lam can tranh khi vao bep che bien thit bo

Huyền Nguyễn (Nguồn: The Kitchn)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI