5 người ở 2 tỉnh ngộ độc cùng một loại rượu

24/07/2024 - 22:49

PNO - 5 trường hợp ở Thái Nguyên và Hà Nội phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai sau khi uống cùng 1 loại rượu chứa 34% nồng độ methanol.

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra, dừng khẩn cấp loại rượu nghi ngờ gây ngộ độc - ảnh minh họa
Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra, dừng khẩn cấp loại rượu nghi ngờ gây ngộ độc - Ảnh minh họa


Tối 24/7, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được thông tin từ Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) về việc 5 trường hợp đang cấp cứu, điều trị tại đây do ngộ độc rượu methanol (cồn công nghiệp). Theo đó, trong số này có 1 trường hợp từ Thái Nguyên và 4 trường hợp từ huyện Thường Tín (Hà Nội). Đặc điểm chung là các nạn nhân cùng uống 1 loại rượu từ Thái Nguyên.

Cục An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Sở Y tế thành phố Hà Nội và Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên triển khai gấp một số nội dung.

Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Thái Nguyên phối hợp với Sở Công thương tỉnh Thái Nguyên dừng lưu thông ngay các sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc. Các cơ quan chức năng trên địa bàn tiến hành truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc trong vụ việc trên. Nếu phát hiện vi phạm, cần xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Sở Công thương Hà Nội điều tra, ngăn chặn việc sử dụng, lưu thông sản phẩm rượu nêu trên trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội và Thái Nguyên phối hợp với Sở Công thương và các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu; trong đó chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công.

"Ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không bảo đảm an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng đưa ra lưu thông trên thị trường", Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh.

Cùng với đó, Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị các địa phương tăng cường thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu, không lạm dụng rượu và bảo đảm an toàn khi lựa chọn, sử dụng rượu. Người dân tuyệt đối không sử dụng các loại động, thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để ngâm rượu uống, không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn mác bán trôi nổi trên thị trường.

Trước đó, ngày 23/7, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận 4 trường hợp ngộ độc methanol sau khi uống rượu tại một đám cưới ở Thường Tín. Sau khi uống rượu các bệnh nhân có biểu hiện mệt nhiều, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay run. Có bệnh nhân xuất hiện biểu hiện khó thở.

Sáng 24/7, bệnh viện tiếp nhận thêm 1 bệnh nhân ở Thái Nguyên cùng uống loại rượu giống như trên. Kết quả xét nghiệm mẫu rượu các bệnh nhân uống trong đám cưới cho thấy, nồng độ cồn công nghiệp methanol là 34%. Trong khi đó với loại rượu thông thường nồng độ ethanol chỉ có 14%.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI