5 người cùng gia đình ăn nấm rừng, 3 người tử vong

20/07/2023 - 18:34

PNO - Trong chùm ca bệnh ngộ độc nấm rừng tại Hà Giang, 2 bố con cùng người bác ruột đã tử vong.

 

3 trong số 5 ca bệnh ngộ độc nấm tại Hà Giang đã tử vong
3 trong số 5 ca bệnh ngộ độc nấm tại Hà Giang đã tử vong

Ngày 20/7, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, 3 trong số chùm 5 ca bệnh ngộ độc nấm tại Hà Giang đã tử vong. Đây là chùm ca bệnh ngộ độc nấm nặng nhất ghi nhận trong vòng 5 năm gần đây.

Trước đó, chị B.T.N. (Hà Giang) đi rừng hái nấm về cho cả nhà ăn. Bữa cơm gồm có 5 người (3 người lớn và 2 trẻ nhỏ). Đến sáng hôm sau, các thành viên xuất hiện đau bụng, nôn mửa, mệt mỏi nên được nhập viện. 1 cháu nhỏ bị ngộ độc nặng đã tử vong và 1 cháu nhẹ hơn hiện đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang. 3 người lớn được chuyển đến Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).

3 bệnh nhân nhập viện gồm bố mẹ và bác của 2 cháu nhỏ. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy gan cấp, chỉ số men gan cao gấp 200 lần bình thường, rối loạn đông máu, mạch rất chậm, ảnh hưởng đến huyết động. Trong đó 2 bệnh nhân rối loạn đông máu rất nặng, máy không định lượng được, suy gan, chỉ số men gan cao nhất khoảng 8000 UI/L. Các bệnh nhân còn có biểu hiện suy thận, hậu quả của tình trạng suy gan rất nặng nề, đã phải đặt ống nội khí quản, lọc máu hấp phụ.

Mặc dù các bệnh nhân được theo dõi, điều trị tích cực, thay huyết tương 2 lần 1 ngày và nhiều phương pháp hỗ trợ khác nhưng tình trạng bệnh nhân cải thiện rất chậm. 2 trong số 3 bệnh nhân (là bố và bác của 2 cháu nhỏ) đã tử vong. Hiện, chỉ còn bệnh nhân B.T.N. có tiến triển tốt hơn. 

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết thêm, ngộ độc nấm chia làm 2 loại, ngộ độc nhanh và ngộ độc chậm. Loại ngộ độc nhanh là sau khi ăn đến dưới 6 tiếng đã xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài... Với những loại nấm gây ngộ độc nhanh, các cơ sở y tế tại tuyến dưới vẫn kiểm soát điều trị tốt, bệnh nhân sẽ phục hồi nhanh.

Tuy nhiên nguy hiểm hơn là các loại nấm gây ngộ độc chậm, phổ biến hiện nay là các loại nấm chứa độc tố amatoxin gây tổn thương gan, suy gan. Sau khi ăn, độc tố biểu hiện chậm, sau quá 6 tiếng, thậm chí 24 tiếng sau mới có biểu hiện. Lúc đó độc tố đã ngấm vào hết trong cơ thể. Phát hiện ngộ độc muộn, độc tố có độc tính càng cao nên khi điều trị bệnh nhân rất khó và phức tạp.

BS Nguyên khuyến cáo, sai lầm của người dân khi cho rằng những cây cỏ, lá, thảo mộc ngoài tự nhiên là an toàn, lành tính. Tuy nhiên không phải như vậy. Có rất nhiều loại cây cỏ, nấm rất độc. Người dân không tự ý hái các loại nấm hoang dại để ăn. Cán bộ tại các địa phương cũng cần tăng cường tuyên truyền tới tận gia đình các người dân đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa về tác hại của nấm độc.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI