5 món ramen lạnh giải nhiệt mùa hè của người Nhật

02/07/2023 - 16:36

PNO - Dùng với nước sốt lạnh thậm chí thêm đá vào món mì là cách người Nhật hạ nhiệt bữa ăn vào mùa hè.

Mì lạnh Hiyashi Chuka - “hoa tuyết” của ngày hè Nếu những bát mì Ramen, Soba nóng hổi sẽ sưởi ấm dạ dày bạn vào mùa đông lạnh giá, thì mì lạnh Hiyashi Chuka sẽ thỏa cơn thèm mì nhưng ngại nóng của bạn vào ngày hè. Một món mì không chỉ ngon miệng mà còn “ngon mắt” bởi cách trình bày đa sắc màu, chắc chắn sẽ lôi cuốn ánh nhìn của thực khách.
Mì lạnh Hiyashi Chuka còn được gọi với cái tên “hoa tuyết” của ngày hè. Với món mì này, đầu tiên, người ta luộc chín mì, xả dưới nước lạnh, cho vào tô (hay thau) cùng đá để làm mì lạnh và không dính nhau. Rau củ như dưa leo, cà chua, rong biển... được xắt vừa ăn. Thịt tôm được hấp hay luộc chín, trứng chiên xắt nhỏ hay trứng luộc bổ múi cau.
ối với món ăn này, trước tiên, người ta luộc sợi mì cho chín rồi xả dưới nước lạnh, cho lên đĩa và đặt vài viên đá vào mì để làm lạnh. Rau củ, thịt thà cũng được thêm vào để món ăn thêm phần hấp dẫn và đậm đà dinh dưỡng. Thịt thường là xúc xích, thịt nguội, xá xíu, thịt gà chiên. Rau thì sẽ chọn các loại rau quả mùa hè như dưa leo, cà chua, rong biển, ngô (bắp), cà rốt, có cả trứng rán thái sợi, trứng luộc… Thay cho nước dùng thông thường, mì lạnh Hiyashi Chuka được ăn kèm với một loại nước sốt có tên là Mentsuyu. Đó là hỗn hợp của giấm, nước tương shoyu và vừng…
Khi ăn, người ta vớt mì ra khỏi nước lạnh, thêm rau củ, tôm, thịt, trứng và chan nước sốt Mentsuyu (hỗn hợp của giấm, nước tương shoyu và mè). Món mì này có vị thanh mát của nguyên liệu tươi hay hấp luộc và nước sốt thơm thơm chua chua tạo cảm giác ngon miệng khi ăn vào ngày hè nóng bức. 
Điều đáng ngạc nhiên là một trong năm phong cách ramen của Yamagata là ramen làm từ nước tương ướp lạnh, làm từ cá. Các khu vực của Yamagata thực sự bao gồm một số khu vực nóng nhất trong cả nước vào mùa hè và nhiệt độ ở đó thường có thể tăng trên 30 độ C vào tháng 7 và tháng 8.

Mì đá viên Yamagata: Do nhiệt độ nóng quanh năm, năm 1952, một chủ nhà hàng ở Yamagata đã nảy ra ý tưởng về món mì lạnh ăn vào mùa hè. Sau nhiều lần thử nghiệm, ông đã tìm ra được món mì Yamagata đá viên. Sau khi mở bán, món mì này nhanh chóng được thực khách tiếp nhận và nổi tiếng đến ngày nay.

Vì vậy, vào năm 1952, chủ cửa hàng ramen Sakaeya ​​ở thành phố Yamagata đã nảy ra ý tưởng tạo ra một món ăn mùa hè. Sau nhiều lần thử nghiệm, ông đã hoàn thiện món ramen ướp lạnh Yamagata nổi tiếng hiện nay. Tại nhiều cửa hàng ngày nay, ramen Yamagata đã trở thành đồng nghĩa với nước dùng ở dạng đá viên. Món mì có một không hai này có lẽ là cách hoàn hảo để đánh bại cái nóng mùa hè trong khi bạn vẫn đang húp xì xụp.
Món mì đặc biệt được chế biến như sau: mì sau khi luộc chín, xả nguội bằng nước lạnh, cho vào thau (tô) ngâm cùng đá lạnh. Nước dùng được hầm từ xương heo, nêm vừa ăn, để nguội, đông thành đá viên. Khi có khách gọi món, người bán cho mì, trứng luộc, thịt luộc hoặc thịt nguội vào tô, thêm hành boa rô, cuối cùng thêm những viên đá lạnh nước dùng lên trên, nhờ vậy, món ăn có độ mát lạnh và dễ ăn vì ít dầu mỡ. 
. Tantanmen Hiyashi Ảnh: Frank Striegl Món tantanmen hiyashi giòn hơn tại Nakajima ở Shibuya, Tokyo. Tantanmen , hay mì Tứ Xuyên, dường như cực kỳ phổ biến trong năm nay. Cũng giống như mì ramen, món mặn có nguồn gốc từ Trung Quốc này thường được ăn kèm với súp nóng. Nó có hai biến thể: cay với nhiều dầu ớt hoặc béo ngậy khi sử dụng bột vừng. Một số cửa hàng có thể nhắm đến thứ gì đó ở giữa vị cay và kem.
Cũng giống như hiyashi chuuka ướp lạnh, hiyashi tantanmen thực sự là một phiên bản lạnh của tantanmen nhiệt độ nóng thông thường. Ngoài ra, như với hiyashi chuuka, có ít súp hơn so với phiên bản nóng.  Hiyashi tantanmen đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Nó không ngọt như hiyashi chuuka ,  vì vậy nó giúp đảm bảo một món ăn ngon, mát lạnh trước khi bạn trở lại dưới ánh mặt trời mùa hè.
Hiyashi tantanmen thực sự là một phiên bản lạnh của tantanmen - mì cay nóng. Món mì này được chế biến như sau: nghiền hạt óc chó, cho xì dầu, giấm, tương mè trắng và doubanjiang vào trộn đều. Thêm ớt Tứ Xuyên và sữa đậu nành hay nước dùng gà vào để tạo độ loãng cho nước sốt, phủ màng bọc thực phẩm hỗn hợp sốt, đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Phi thơm tỏi, cho thịt heo băm nhuyễn vào, xào chín với tương miso đỏ, tắt bếp, để nguội. Luộc chín mì, xả với nước lạnh, ngâm với nước đá. Khi ăn, cho mì vào tô, thêm các loại rau củ quả, thịt bằm, cuối cùng thêm sốt lạnh lên, dùng liền. 
 Reimen Ảnh: Frank Striegl Bibinmen tại Chongiwa ở Akasaka, Tokyo. Ở Tokyo, chúng tôi may mắn được thưởng thức một số món ăn Hàn Quốc tuyệt vời - xét cho cùng, người Hàn Quốc tạo thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai sống ở Nhật Bản (sau người Trung Quốc). Vì vậy, điều hiển nhiên là cộng đồng người di cư từ những vùng yêu thích mì này đã thêm những món tuyệt vời vào thực đơn ramen quốc gia.
Reimen thu hút thực khách với sợi mì siêu mỏng, siêu dài với nước dùng lạnh được hầm từ thịt gà, thịt bò và củ cải Hàn Quốc. 
Vì vậy, vì chúng tôi có người Trung Quốc để cảm ơn vì hiyashi chuuka và tantanmen, chúng tôi có người Hàn Quốc để cảm ơn vì reimen. Tôi thực sự cảm thấy như reimen (naengmyeon trong tiếng Hàn) được tạo ra với mục đích duy nhất là ăn vào mùa hè. Sợi mì siêu mỏng, nhiều tinh bột bơi trong nước dùng lạnh làm từ thịt gà, thịt bò và củ cải Hàn Quốc. Thường không có nhiều nước dùng đi kèm với mì và đôi khi giấm (để thêm vào nước dùng) được phục vụ cùng.  Sợi mì dài bất thường, đến mức người ta phải dùng kéo để cắt chúng ra.  Phiên bản cay của reimen được gọi là bibinmen và là món ưa thích của cá nhân tôi. Nó có màu đỏ nham thạch và trái ngược nhau một cách dễ chịu — bạn sẽ cảm thấy mát lạnh vì món mì lạnh nhưng sẽ đổ mồ hôi vì gia vị. Toppings cho reimen và bibinmen có thể bao gồm các biến thể rau như kim chi.  Thậm chí còn có một reimen sinh ra ở Nhật Bản: một quý ông Hàn Quốc tên là Young Chul Yang ở Morioka reimen được tạo ra ở Morioka, tỉnh Iwate. Sợi mì của nó dày hơn và dai hơn và các loại trái cây như táo, lê hoặc dưa hấu được dùng làm lớp phủ bên trên!
Reimen có 2 phiên bản cay và không cay. Phiên bản cay của món ăn có tên bibinmen với nước dùng có màu đỏ đặc trưng (của ớt). Topping cho reimen và bibinmen thường gồm rau, thịt, củ cải trắng và kim chi. 
Món mì lạnh somen thường được người dân Nhật Bản thưởng thức vào mùa hè nóng nực.   Mi truot ong tre cua Nhat anh 1 Món ăn này vừa ngon, vừa thú vị. Ảnh: Deepjapan. Tuy nhiên, điều khiến các du khách thích thú là cách ăn rất độc đáo:  vắt mì được thả trong nước lạnh theo máng tre để thực khách dùng đũa vớt lên và chấm với xì dầu. Phương pháp này vừa giúp giữ cho mì lạnh, vừa tạo sự thú vị, đặc biệt là cho trẻ em.
Món mì lạnh somen hay mì ống tre thường được người Nhật thưởng thức vào mùa hè nóng bức. Cách thưởng thức thường thấy là một người đứng ở đầu ống tre, thả mì theo dòng nước, thực khách đứng dọc ống dùng đũa gắp mì, chấm vào sốt thường được làm từ nước tương, giấm và thưởng thức.
Món mì lạnh somen thường được người dân Nhật Bản thưởng thức vào mùa hè nóng nực.   Mi truot ong tre cua Nhat anh 1 Món ăn này vừa ngon, vừa thú vị. Ảnh: Deepjapan. Tuy nhiên, điều khiến các du khách thích thú là cách ăn rất độc đáo:  vắt mì được thả trong nước lạnh theo máng tre để thực khách dùng đũa vớt lên và chấm với xì dầu. Phương pháp này vừa giúp giữ cho mì lạnh, vừa tạo sự thú vị, đặc biệt là cho trẻ em.
Nếu du khách không thích "ăn cùng nhau", món mì lạnh somen sẽ được biết tấu cho vào ống tre cùng nước đá dọn kèm nước sốt để thực khách an tâm thưởng thức. 

An Huỳnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI