5.000 xe hủ tiếu gõ Sài Gòn khác hủ tiếu gõ truyền thống thế nào?

15/11/2023 - 15:01

PNO - Có rất nhiều điểm khác nhau giữa hủ tiếu gõ truyền thống và mô hình nhượng quyền "5.000 xe hủ tiếu gõ Sài Gòn" gây chú ý những ngày qua.

Từ tháng 10/2023, dự án "5.000 xe hủ tiếu gõ Sài Gòn" đã được triển khai tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TPHCM, đến hiện tại, dự án đã có hơn 40 xe hủ tiếu mang thương hiệu "Hủ tiếu gõ Sài Gòn".

Vậy những xe hủ tiếu gõ theo mô hình nhượng quyền (franchise) này có gì khác so với hủ tiếu gõ truyền thống?

Thông  tin  sẽ  có  5.000 xe  hủ  tiếu  gõ  xuất  hiện  trên  địa  bàn  thành  phố  khiến  nhièu  người  chú  ý
Thông tin sẽ có 5.000 xe hủ tiếu gõ xuất hiện trên địa bàn thành phố khiến nhiều người chú ý

Sự khác biệt lớn nhất có lẽ từ khâu chế biến. Với những người kinh doanh hủ tiếu gõ truyền thống, nguyên liệu để chế biến thành tô hủ tiếu đều được người bán chủ động đi chợ, mua hàng hoá sau đó tự chế biến, nêm nếm rồi bán đến tay thực khách. Hủ tiếu gõ truyền thống, tuy là hình thức mỗi điểm bán na ná nhau, nhưng hương vị và thành phần tuỳ thuộc vào từng người bán, nguyên liệu chính là thịt và bò viên. Ngoài ra, toping có thể có cả da heo, xí quách, trứng gà non... tuỳ theo từng điểm bán.

Đối với dự án "Hủ tiếu gõ Sài Gòn", mỗi xe hủ tiếu được cung cấp sẵn sản phẩm đã thành phẩm. Theo đó, đơn vị sở hữu mô hình nhượng quyền sẽ chế biến nguyên vật liệu trọn gói từ thịt, xương, cho đến nước lèo... rồi đóng gói theo từng túi, mỗi túi định lượng 10 tô, rồi chuyển đến từng điểm bán. Nghĩa là, người bán sẽ bán một tô hủ tiếu được cung cấp sẵn, không phải nấu nướng hoặc tự nêm nếm theo khẩu vị riêng.

Dự án Hủ tiếu gõ Sài Gòn sẽ nấu sẵn cho người bán, cho vào từng túi nilong nhỏ, phù hợp với số lượng đăng ký trước đó của điểm bán
Những "tô" hủ  tiếu  sẽ  được  công  ty  nấu  sẵn, đóng  gói  và  chuyển  đến  từng  xe  hủ  tiếu, công ty sở hữu mô hình "Hủ tiếu gõ Sài Gòn" sẽ nấu sẵn cho người bán, đóng gói trong từng túi nilong nhỏ.

Người bán sẽ phải "order" trước theo số lượng chẵn, đơn vị là 50, cho mỗi ngày bán. Ví dụ: 50 tô, 100 tô hoặc 150 tô.   

Điều này cũng là điểm khác biệt khá lớn so với xe hủ tiếu gõ truyền thống.

Từ trước đến nay, vấn đề đáng lo ngại nhất đối với hủ tiếu gõ truyền thống là an toàn vệ sinh thực phẩm trong khâu chế biến và lựa chọn nguyên liệu. Với dự án nhượng quyền này, vấn đề  đó gần như được giải quyết. Không chỉ cam kết đảm bảo vệ sinh ở tất cả các khâu, mà thịt heo được chọn cũng là thịt heo sạch 3F theo tiêu chuẩn kiểm định của cơ quan quản lý nhà nước. 

Về giá thành, vì có thể "lấy công làm lời" ở tất cả các công đoạn, nên hủ tiếu truyền thống có phần "mềm" hơn. Trên thị trường, giá trung bình của một tô hủ tiếu gõ dao động từ 20.000 - 25.000 đồng tuỳ theo điểm bán, cũng có khi giá cao hơn nếu khách có yêu cầu thêm về toping.   

Với hủ tiếu gõ nhượng quyền, giá bán được công ty đề xuất là 28.000 đồng. Tuy nhiên, đây không phải là yêu cầu bắt buộc, người bán có quyền điều chỉnh giá theo ý mình dựa trên sự cân đối riêng về chi phí mặt bằng, giá 1 tô hủ tiếu đầu vào từ công ty...

Hiện tại, ngoài việc phải tự tìm kiếm và chi trả tiền thuê mặt bằng/điểm bán, bất kỳ ai cũng có thể tham gia mô hình hủ tiếu gõ nhượng quyền này mà không phải trả thêm phí nhượng quyền hay đầu tư trang thiết bị. "Ngày đầu khai trương, người bán sẽ được phía công ty hỗ trợ truyền thông, treo bong bóng, khuấy đảo không khí khai trương. Công ty cũng sẽ đăng tải, giới thiệu về điểm bán trên các trang mạng xã hội của công ty”, chị Thuỳ Trang - người phụ trách phát triển dự án "Hủ tiếu gõ Sài Gòn" - chia sẻ. Hiện tại, người dân có thể đăng ký khởi nghiệp với dự án “Hủ tiếu gõ Sài Gòn” bằng 2 cách: liên hệ với Hội Liên hiệp Phụ nữ địa phương để được hướng dẫn, hoặc liên hệ trực tiếp tại các điểm bán trong hệ thống của chị Thuỳ Trang để tham gia kinh doanh. 

Chị Mỹ Hạnh hài lòng với doanh thu xe hủ tiếu trong dự án hiện tại
Chị Mỹ Hạnh hài lòng với doanh thu xe hủ tiếu trong dự án hiện tại

Chị Mỹ Hạnh - chủ xe Hủ tiếu gõ Sài Gòn trên đường Cống Quỳnh, chia sẻ: “Tôi bán hủ tiếu truyền thống đã hơn 10 năm, giờ tôi tham gia vào mô hình Hủ tiếu gõ Sài Gòn. Lợi thế nhà tôi đã có mặt bằng kinh doanh, nên việc buôn bán diễn ra dễ dàng hơn. Từ khi chuyển qua mô hình này, tôi thấy thời gian được tiết kiệm khá nhiều vì không phải chế biến, nấu nướng như trước, tôi có thêm thời gian để nghỉ ngơi và lo cho gia đình".

Tam Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI