4 quán hủ tiếu nửa thế kỷ ở quận 1

19/11/2023 - 15:45

PNO - Hủ tiếu cật Trương Định, hủ tiếu cá Nam Lợi... đều hơn nửa thế kỷ và đều thu hút thực khách Sài thành.

 

Chỉ rộng 1m và 14 chỗ ngồi nhưng từ khi mở bán đến lúc đóng cửa, tiệm hủ tiếu Phát Mập (108/1Bis đường Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) luôn có hàng dài thực khách xếp hàng chờ đến lượt. Theo chia sẻ của khách quen, quán có tuổi đời khoảng 80 năm và mỗi thực khách đến quán trung bình mất khoảng 30 phút để được phục vụ.
Chỉ rộng 1m và 14 chỗ ngồi nhưng từ khi mở bán đến lúc đóng cửa, tiệm hủ tiếu Phát Mập (108/1Bis đường Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) luôn có hàng dài thực khách xếp hàng chờ đến lượt. Theo chia sẻ của khách quen, quán có tuổi đời khoảng 80 năm và mỗi thực khách đến quán trung bình mất khoảng 30 phút để được phục vụ.
Theo chia sẻ của anh Phát (chủ quán hiện nay) quán do cha mẹ anh để lại, đến anh là đời thứ hai. Thực đơn của quán phong phú với hủ tiếu, mì, bột lọt... Mỗi món có hương vị sức hút khác nhau song thu hút nhất là tuyệt chiêu tung mì của người bán, chén nước chấm với những miếng tóp mỡ vàng ruộm và bánh quẩy béo giòn ăn cùng.
Theo chia sẻ của anh Phát (chủ quán hiện nay) quán do cha mẹ anh để lại, đến anh là đời thứ hai. Thực đơn của quán phong phú với hủ tiếu, mì, bột lọc... Mỗi món có hương vị sức hút khác nhau song thu hút nhất là tuyệt chiêu tung mì của người bán, chén nước chấm với những miếng tóp mỡ vàng ruộm và bánh quẩy béo giòn ăn cùng.
Ngoài những dòng món chính, thực khách nếu muốn có thể yêu cầu thêm xí quách, giò... ăn kèm. Quán bán từ 5-11g mỗi ngày. Giá các món từ 35.000 đồng. 
Ngoài những dòng món chính, thực khách nếu muốn có thể yêu cầu thêm xí quách, giò... ăn kèm. Quán bán từ 5g-11g mỗi ngày. Giá các món từ 35.000 đồng. 
Hủ tiếu cá Tôn Thất Đạm
Hủ tiếu cá Nam Lợi nằm ngay ngã tư Nguyễn Công Trứ và Tôn Thất Đạm, quận 1. Được mở bán từ trước những năm 1975, đây là một trong những quán hủ tiếu lâu đời của quận 1 nói riêng và TPHCM nói chung.
Bánh patechaud ăn kèm hủ tiếu cá
Thực đơn của quán khá đơn giản với 4 món được ghi chú rõ ngay trên bảng hiệu gồm hủ tiếu cá, mì cá, hủ tiếu gà và bò kho... Dù ít món, nhưng lượng khách hàng của quán không ít. Thậm chí, có nhiều người còn xếp hàng chờ sẵn. Hủ tiếu cá của quán có nước dùng trong, cọng bánh lớn ăn kèm những lát cá được xắt mỏng đến mức có thể làm chín bằng nước dùng.
Hủ tiếu gà cũng được nhiều thực khách lựa chọn
Hủ tiếu tại quán có giá 110.000 đồng song "lượng khá ít" - vừa đủ với người ăn khảnh. Một số thực khách nam phải kêu đến tô thứ hai mới "đầy bụng". Hủ tiếu Nam Lợi 43 Tôn Thất Đạm, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1. Giá các món từ 110.000-150.000 đồng. Quán mở cửa từ 6g-12g và từ 14g-21g hàng ngày. 
Tiệm hủ tíu Thanh Xuân ở số 62 Tôn Thất Thiệp, Q.1, TP.HCM, cạnh chùa Chà, nên còn được gọi là hủ tíu Chà. Quán mở bán lần đầu vào năm 1946, do ông Đỗ Văn Khuê sáng lập. Quán chỉ rộng 2m chiều ngang nhưng chiều dài thì cả một con hẻm. Thỉnh thoảng, quán cũng kê thêm vài chiếc bàn bên ngoài. Ai thích thoáng mát thì ngồi vỉa hè, ai thích kín đáo thì chọn bàn ghế nép sát vào tường trong con hẻm.
Tiệm hủ tiếu Thanh Xuân ở số 62 Tôn Thất Thiệp, quận 1, TPHCM, cạnh chùa Chà, nên còn được gọi là hủ tíu Chà. Quán mở bán lần đầu vào năm 1946, do ông Đỗ Văn Khuê sáng lập.
Theo chia sẻ của ông Đỗ Xuân Thanh, cháu ngoại và là chủ đời thứ ba của quán: ông ngoại ông vốn là giáo viên, do chiến tranh mà lưu lạc từ Mỹ Tho lên Sài Gòn. Khi đến khu vực chùa Chà, ông được người dân cho ở tạm trong nhà. Ông mở tiệm hủ tíu trước hẻm để vừa có thu nhập, vừa giúp trông chừng những ngôi nhà của người Chà bên trong. Khi hỏi về tên quán, ông bật cười: “Tên quán Thanh Xuân là viết ngược của chữ Xuân Thanh, tên tôi, đứa cháu được ông thương nhất”. Kể từ đó, Sài Gòn có thêm quán hủ tíu làm say lòng bao thế hệ.
Thực đơn của quán phong phú, mức giá của các món ăn cũng được cân chỉnh phù hợp với sở thích, túi tiền của thực khách - món hủ tiếu cơ bản có giá 35.000 đồng, hủ tiếu cua đặc biệt có giá 110.000 đồng. Mỗi món có hương vị riêng, song nếu lần đầu đến quán, bạn có thể thử hủ tiếu cua khô. Điểm nhấn của món ăn ngoài nguyên liệu cao cấp - cua là nước xốt được làm từ hỗn hợp cà chua, ớt và gia vị theo tỉ lệ đặc biệt. Quán mở cửa từ 6g-19g hàng ngày. Khi gọi hủ tiếu, bạn đừng quên gọi bánh patechaud để ăn kèm. 
Mì cật
Gần 70 năm qua, quán hủ tiếu mì thập cẩm nằm ngay số nhà 64 Trương Định (phường Bến Thành, quận 1) còn được gọi là hủ tiếu cật Trương Định vẫn luôn tấp nập khách ra vào mỗi ngày.
Mì cật Trương Định
Quán được thiết kế theo phong cách người Hoa với gian bếp mở ngay trước cửa, khu vực bên trong với bàn ghế inox thấp. Khi khách gọi món, phục vụ sẽ tùy vị trí khách ngồi mà báo với bếp và người bưng món. 
Mì cật
Hủ tiếu mì tại quán "mê hoặc" thực khách với những cọng mì nhà làm, những lát cật to bản được xử lý kỹ không có mùi đặc trưng, chén sa tế đủ vị cay, thơm, béo mặn. Lưu ý, 1 tô hủ tiếu mì của quán khá ít, để "no" bạn có thể yêu cầu tô 2 vắt mì hay gọi thêm hủ tiếu. Giá món ăn tại đây từ 75.000 đồng. Quán mở cửa từ 6g30-19g.

Bài và ảnh: Huỳnh Hằng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI