30 phút cho một hũ dưa muối chua

13/11/2024 - 17:32

PNO - Làm nhiều thành quen, với tôi việc muối dưa "siêu nhanh" và "siêu dễ".

Mỗi khi tôi đăng bức ảnh món dưa chua tự muối lên Facebook, bạn bè thường hỏi: “Sao giỏi vậy? Sao có 4 đứa con mà vẫn có thời gian muối dưa?”. Cũng nhiều người bảo rằng bao nhiêu năm họ học mãi cũng không muối dưa được, dưa lần nào cũng bị úng hoặc thâm đen… Tôi thì ngạc nhiên vì mình làm dưa muối “siêu nhanh” và “siêu dễ”.

Có lẽ vì mẹ tôi bán dưa trên chiếc chõng tre ở chợ quê, 18 năm đầu đời tôi chứng kiến mẹ muối dưa mỗi ngày nên việc muối dưa chẳng có gì là khó cả. Lớn lên và đi xa, mỗi khi thèm món dưa muối, tôi lại tự làm. Bởi vì tôi biết những vại dưa, vại cà thường được bán bên ngoài, nếu không có sự chú tâm, cẩn thận của người bán thì sẽ không đảm bảo an toàn được.

Dưa mua ở chợ nên chọn những cây thân thon nhỏ
Dưa mua ở chợ nên chọn những cây thân thon nhỏ

Cây cải bẹ để muối dưa vốn thường bị phun nhiều thuốc trừ sâu. Khi cải xanh được vận chuyển ra chợ thì lại trông rất tươi ngon. Những cây cải cũng ít đất, nhiều người bán hàng thường chỉ cần cắt rồi rửa vội như thể đang nhúng qua 1 - 2 nước thôi là nhìn đã bóng bẩy và… sạch. Vậy nên, tôi luôn chọn cách tự muối.

Cách làm vốn rất đơn giản: Dưa cải chọn cây thân thon nhỏ vì ăn sẽ ngon hơn, đừng nên mua những cây quá to. Dưa mang về nhà, tách bẹ và cắt thành từng đoạn vừa ăn. Bí quyết là cắt ngắn thôi thì miếng dưa sẽ vừa miệng hơn, khi ăn sẽ không bị nhồm nhoàm. Sau đó, mang dưa rửa sạch qua ít nhất 3 nước và ngâm dưa trong nước lã pha muối khoảng 30 phút. Việc ngâm dưa trong nước pha muối sẽ giúp cho dưa sạch hơn, loại bỏ được dư lượng thuốc trừ sâu có trong dưa.

Sau đó, vớt dưa ra rổ cho ráo nước. Đến công đoạn này, những hôm mà tôi có nhiều thời gian hơn và muốn tận hưởng thú vui của một người nội trợ, tôi sẽ mang dưa ra phơi ngoài ban công cho héo. Dưa đượm nắng thì khi muối sẽ dai hơn, ngon hơn. Nhưng những hôm vội, tôi chỉ đợi dưa hơi ráo nước là đưa đi muối luôn.

Tùy hôm có thời gian mà tôi sẽ mang dưa đi phơi nắng hay không
Tùy hôm có thời gian mà tôi sẽ mang dưa đi phơi nắng hay không

Nguyên liệu muối dưa cũng rất đơn giản, chỉ cần cải bẹ và hạt muối tinh
Nguyên liệu muối dưa cũng rất đơn giản, chỉ cần cải bẹ và hạt muối tinh

Với nước ngâm dưa, nhiều người thường dùng nước sôi để nguội (hoặc ấm), pha thêm giấm và đường. Nhưng bí quyết tôi được thừa hưởng từ mẹ tôi là dùng nước nóng già và chỉ muối tinh để muối dưa. Nếu dùng nước sôi nguội để muối dưa, dưa sẽ dễ bị úng và không vàng. Tôi dùng nước nóng già, khoảng 80 độ C để muối dưa thì dưa sẽ luôn vàng ươm và cũng sẽ nhanh chín hơn.

Sau khi cho từng lớp dưa và từng lớp muối hạt vào, tôi sẽ dùng chiếc dĩa nhỏ (tận dụng từ dĩa của tách trà) để nén, đậy nắp hũ lên trên. Việc cho nhiều dưa cho đầy hũ cũng góp phần nén dưa chặt hơn, khi muối sẽ ngon hơn. Với cơn nắng mùa hè, chỉ sau 1 ngày là dưa đã chín tới, vàng ươm. Muốn ăn dưa chua hơn thì để thêm 1 ngày nữa.

Món dưa chua ăn rất đưa cơm. Tôi thường dùng dưa đã muối chín để làm nhiều món: ăn trực tiếp, xào hoặc nấu canh. Tùy bữa mà kết hợp với thịt bò thành món dưa xào bò, canh dưa bò hoặc kết hợp với cá đồng thành món canh chua ngon tuyệt.

Tôi nén chặt dưa vào hũ và dùng chiếc đĩa nhỏ đậy lên trên cho dưa ngập nước
Tôi nén chặt dưa vào hũ và dùng chiếc dĩa nhỏ đậy lên trên cho dưa ngập nước

Với nắng mùa hè, chỉ cần sau 1 ngày là dưa sẽ chín tới. Với những mùa khác sẽ cần 1-2 ngày tùy hôm.
Với nắng mùa hè, chỉ cần sau 1 ngày là dưa sẽ chín tới. Với những mùa khác sẽ cần 1 - 2 ngày.

Nhiều người bảo sao không mua cho nhanh, đỡ mất thời gian vì chỉ có 10 - 20 ngàn mua vội ở chợ là sẽ đủ một bữa dưa chua. Nhưng tôi làm nhiều nên thành quen, việc muối dưa chẳng có gì mệt nhọc cả. Mỗi lần chỉ muối khoảng 1 - 2kg dưa cải nên việc cắt dưa, rửa dưa và cho dưa vào hũ, tất cả công đoạn chỉ mất khoảng 30 phút thôi.

Và với tôi, có những món ăn không phải vì tiền, vì tiết kiệm mà là món ăn từ ký ức, và làm nên ký ức. Chồng tôi là người đặc biệt thích ăn cơm nhà, những bữa có dưa, anh thường sẽ xuýt xoa thích thú từ khi còn chưa ngồi vào mâm. Hoặc bên món dưa chua, tôi cũng có thể kể với các con về việc mẹ trân trọng sự lam lũ của bà ngoại ra sao…

Linh Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI