Món lẩu không chờ 1 phút
Bất cứ khách sành ăn nào cũng biết không thể trụng sứa trong nồi nước đang sôi sùng sục. Miếng sứa sẽ teo quắt, thậm chí tan ra thành nước.
Quy Nhơn mùa này sáng và đêm đều khiến người ta co ro nếu đi ngoài đường nhưng mặc không đủ ấm. Bởi vậy, đây cũng là thời điểm lý tưởng để cùng nhau quây quần quanh một nồi lẩu nóng.
|
Lẩu sứa |
Nước lèo của món lẩu sứa được chế biến khá cầu kỳ. Một hỗn hợp thịt ba chỉ tươi, tôm đất và cua gạch còn sống bằm nhuyễn được chưng trong vài tiếng đồng hồ. Ninh bếp than, món ăn nào cũng ngon hơn, chẳng hạn như thịt bò ở hàng phở khi nào cũng mềm ngọt hơn mình luộc ở nhà, bạn nhận ra điều đó không? Cái âm ỉ của than đỏ đủ để các thức ngấm ngấu, quyện vào nhau.
Một nồi nước lèo tiêu chuẩn của món lẩu sứa gồm những gì nữa? Có lẽ đó là bí quyết của mỗi đầu bếp. Thực khách chỉ mơ hồ cảm nhận có vị chát của bắp chuối, nồng nồng mùi gừng và hăng hăng rau húng, mà thoang thoảng thôi. Chỉ biết là mùi thơm nồng nã sao mà quá hợp với món ăn “dữ dội” này. Thì bởi sứa không thể được tính là một thức lành hiền.
Lẩu sứa nước lèo Quy Nhơn đánh động cùng lúc nhiều giác quan của thực khách. Khi khứu giác đang đắm chìm trong mùi thơm của nước lèo dần sôi trên bếp thì thị giác đã được thưởng thức một hòa sắc của thiên nhiên với màu xanh ngăn ngắt của rau thơm, rau mùi, rau húng, xà lách xắt nhỏ; màu vàng ươm của xoài chua ngọt xắt chỉ; màu trắng tinh tươm của dừa non nạo sợi; màu vàng ruộm của hành phi giòn… Thêm dĩa đậu phộng rang chà vỏ, giã sơ. Lần lượt cho các nguyên liệu đó vào chén, rồi để sứa lên trên. Sứa này không phải sứa biển mà là loại sứa gạo nhỏ bằng cái chén, có rất nhiều chân, sinh sống ở đầm Thị Nại - địa danh ai đến Bình Định cũng nghe qua. Miếng sứa trắng nhức nhối, nhìn đã thấy mát ruột. Đợi nước lèo sôi sùng sục, bạn hãy nhẹ tay chan vào chén. Lập tức, miếng sứa đổi sang màu trắng trong veo, nhìn cực kỳ thích mắt.
Tôi đùa đây là món lẩu “không chờ 1 phút” bởi bạn nên ăn ngay lúc này, khi sứa vừa chín tới và cũng vừa kịp ngấm cái ngọt ngon của nước lèo. Miếng sứa vừa ngọt vừa giòn mới khoái khẩu làm sao! Món này ăn 1 lần là ấn tượng. Đặc biệt, nước lèo rất vừa miệng, thậm chí chinh phục được vị giác cả những người vốn dị ứng với vị ngọt đường trong các món ăn.
Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn ngon nhất nước
|
Bánh xèo tôm nhảy - Nguồn ảnh: Internet |
Đó là đánh giá của nhiều thực khách có bề dày… ăn hàng. Bánh xèo và cách đổ bánh thì hầu như tỉnh nào cũng có, đặc biệt là các tỉnh miền Trung. Nhưng không phải bỗng nhiên mà bánh xèo Quy Nhơn giành ngôi quán quân.
Có lẽ bắt đầu từ loại bột làm bánh xèo truyền thống nơi đây, được làm từ gạo ngon của mùa cũ. Gạo đó đem ngâm với một chút muối, để qua đêm. Bột được xay từ tờ mờ sáng hôm sau bằng cối đá, xay xong quậy đều với chút bột nghệ - yếu tố đảm bảo cho mẻ bánh thành phẩm có màu vàng ruộm. Nhiều người hoài cổ vẫn hoài nhớ thứ bột xay tay này, cho là bột xay máy thời nay không được mịn thơm như lối xay truyền thống. Tuy nhiên, ẩm thực là một dòng sông thao thiết chảy, những tinh túy của ngàn xưa sẽ vẫn được tiếp nối nhưng ở một bản dạng khác, phù hợp với thời 4.0 hơn.
Món bánh xèo tôm nhảy ngon nhờ có tôm ngon, hẳn là vậy. Tôm đất to đều, tươi rói đến mức khi đổ bánh, tôm vẫn… nhảy nên món ăn chết tên “bánh xèo tôm nhảy”. Nhìn người ta đổ bánh thật thích mắt. Bếp được nhen đỏ hồng, các khuôn bánh vừa đủ độ nóng thì cho tôm vào, đảo nhẹ một chút là tôm ngả màu hồng hồng, bấy giờ mới nhẹ tay chao một muỗng bột vào khuôn, thêm giá, hành hoa xé mỏng cỡ đốt ngón tay… rồi đậy vung. Một lát sau, bánh chín nóng hổi được gắp ra dĩa. Mỗi chiếc bánh xèo tròn tròn xinh xắn có màu hồng nhạt của tôm đất, màu trắng trong của giá, màu xanh rờn của hành chín tới.
Chờ bánh nguội bớt, bạn cuốn cả cái bánh đó trong bánh tráng, đừng quên phủ thêm rau mầm, xoài xanh, dưa leo xắt sợi… Cuốn bánh được chấm trong nước chấm chua ngọt và cay, đảm bảo bạn sẽ khó dừng lại. Phủ phê là cảm giác bạn sẽ trải qua. Cùng lúc, bạn tận hưởng cả vị ngọt mềm của tôm, vị chua, vị hắc, vị đắng của các thứ rau ăn kèm… Tất cả hòa quyện với cái giòn rụm của vỏ bánh, ăn chỉ có no chứ không biết ngán.
Khách sành ăn thường rỉ tai nhau mấy quán bánh xèo tôm nhảy ngon ở Quy Nhơn: bánh xèo Gia Vỹ, bánh xèo ông Hùng, bánh xèo Bà Năm Mỹ Cang, bánh xèo Anh Vũ, quán Món Quê Eo Gió...
Ram cuốn lá cải - nhà nào cũng có
|
Ram cuốn lá cải - Nguồn ảnh: Internet |
Ram là món nổi tiếng của Bình Định. Giáp tết, các bà các cô thường không quên “thủ” sẵn trong bếp vài hộp chả ram. Món chả ram dân dã này mới tháng Chín năm nay đã cùng với 3 món đặc sản Bình Định khác lọt top Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam do Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam công bố.
Chả ram tôm đất và bánh xèo tôm nhảy luôn là "combo thần thánh" đi kèm với nhau khi người ta đãi bạn một bữa đặc sản Quy Nhơn. Có lẽ bởi chung nguyên liệu là món tôm đất. Cũng như bánh xèo, tôm để cuốn ram phải là thứ tôm tươi, giòn, ngọt thịt. Mỗi cuốn ram có 1 con tôm cùng với thịt ba rọi xay, hành tím bằm nhỏ và vỏ ram phải là loại bánh tráng phơi sương Bình Định. Bất cứ bà nội trợ nào cũng dễ dàng chiên những cuốn ram xinh xinh đó trong dầu hay mỡ nóng, để có thành phẩm là đĩa ram vàng hươm, chỉ nhìn đã thấy giòn, thấy ngọt. Có lẽ bí quyết một phần ở chỗ khi cuốn ram, người ta phết một chút lòng trắng trứng gà lên vỏ bánh.
Ram cuốn Bình Định ăn không cũng ngon, miễn là vừa chiên chín tới và nước chấm pha ngon. Nhưng ngon hơn cả và cũng đỡ ngán nữa là cuốn trong lá cải xanh. Vị cay cay nồng nồng của cải ăn nhập tuyệt vời với vị ngọt, bùi béo của cuốn ram. Giới trẻ thì thích chấm với mayonaise trộn tương ớt, bỏ qua thứ nước chấm chua ngọt truyền thống. Tôi đã thử và thấy khá ngon. Đây cũng có thể coi là một phá cách được chấp nhận trong đời sống.
Và bạn hãy thử chút rượu Bàu Đá, cũng là một đặc sản Bình Định, khi ăn món chả ram tôm đất. Chúng cực kỳ hợp nhau, cái ngon nọ nâng cái ngon kia lên thành một đôi tri kỷ. Nhưng bạn hãy nhớ, rượu rất thơm và cũng dễ say, nhất là với người chưa quen hay tửu lượng không cao.
Món ngon Quy Nhơn (Bình Định) tất thảy đều không hiền hòa mà đi đến tận cùng của vị giác, khiến khách phương xa ăn một lần sẽ khó thể quên; cũng như vùng đất nhiều nắng và gió này dễ dàng tạo ra những con người với khí chất thực thà, mãnh liệt, ngang tàng, đúng kiểu con nhà võ.
Võ Hồng Thu