2 trẻ nhập viện cấp cứu vì ngộ độc lá của cây hoa thủy tiên

03/12/2024 - 18:14

PNO - Hai trẻ 2 tuổi phải cấp cứu, rửa dạ dày vì gia đình nhầm lẫn lá thủy tiên thành lá hẹ.

Bệnh nhân cấp cứu tại Khoa
Bệnh nhân cấp cứu tại Khoa Cấp cứu và Chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) - ảnh: BVCC

Ngày 3/12, bác sĩ Bùi Tiến Công – Khoa Cấp cứu và Chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) - cho biết, đơn vị này vừa cấp cứu 2 trẻ ngộ độc do ăn nhầm lá của cây hoa thủy tiên.

Trước đó, do nhầm lẫn lá thủy tiên với lá hẹ nên gia đình của 2 trẻ (2 tuổi) đã sử dụng để nấu cháo với mục đích chữa ho cho trẻ. Sau khi ăn, cả hai trẻ bị đau bụng, nôn liên tục. Lúc này, gia đình mới nhận ra sự nhầm lẫn và lập tức đưa trẻ đến bệnh viện.

Tại Khoa Cấp cứu và Chống độc, các bệnh nhi được rửa dạ dày kết hợp sử dụng than hoạt tính để hấp thụ độc tố và nhuận tràng. Các bác sĩ cũng bổ sung nước, điện giải và thực hiện các xét nghiệm để đánh giá chức năng gan, thận, tim nhằm kịp thời phát hiện các biến chứng.

Nhờ sự can thiệp tích cực của đội ngũ y bác sĩ, chỉ sau hơn một ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của 2 trẻ đã ổn định và được xuất viện an toàn.

Hình ảnh
Hình ảnh hoa thủy tiên và cây hẹ - ảnh: BVCC

Hoa thủy tiên có nguồn gốc từ Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản và gần đây cây được du nhập vào Việt Nam. Là loài cây cảnh đẹp song các bác sĩ cho hay, tất cả các bộ phận của cây hoa thủy tiên đều có độc, nhất là củ.

Trong thành phần của cây chứa chất Lycorine, gây ra các triệu chứng như nôn, buồn nôn, đổ mồ hôi, nhịp tim chậm. Nếu vô tình ăn phải hoa thủy tiên với số lượng lớn có thể gây co giật, ức chế tuần hoàn, hô hấp và hôn mê. Bên cạnh đó, củ của hoa thủy tiên chứa thành phần Oxalat nếu nuốt phải có thể gây bỏng và kích ứng niêm mạc môi lưỡi, họng.

Hoa thuỷ tiên có củ như hành tây, lá giống lá tỏi nhưng mảnh hơn nên các gia đình phải thận trọng với người già, trẻ nhỏ để tránh nhầm lẫn.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI