2 món bò của Việt Nam lọt top 100 món chế biến từ thịt ngon nhất thế giới

07/01/2025 - 06:16

PNO - Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas tổng hợp 100 món chế biến từ thịt ngon nhất thế giới. Trong danh sách này, bò nhúng giấm của Việt Nam đứng thứ 24, bò lúc lắc xếp ở vị trí 84.

TasteAtlas mô tả, bò nhúng giấm là một món lẩu phiên bản Việt Nam, được phục vụ theo kiểu "ăn chung". Món ăn bao gồm nước dùng nấu bằng giấm, cũng có thể bao gồm nước cốt dừa hoặc nước dừa, sả, hành tây hoặc một số gia vị khác. Các món ăn kèm gồm thịt bò sống xắt lát mỏng và nhiều loại rau tươi như giá, củ cải, xà lách, dưa chuột, bạc hà, húng quế và lá tía tô.

Bò nhúng giấm xếp thứ 24 trong danh sách 100 món chế biến từ thịt ngon nhất thế giới
Bò nhúng giấm xếp thứ 24 trong danh sách 100 món chế biến từ thịt ngon nhất thế giới

Mặc dù cái tên (bò) gợi ý món ăn chỉ được làm từ thịt bò nhưng nó cũng có thể có thêm mực hoặc tôm. Các thành phần khác bao gồm bánh tráng, được dùng để cuốn các nguyên liệu, và chấm với mắm nêm.

Món ăn này nổi bật với sự kết hợp hương vị hấp dẫn, là một lựa chọn phổ biến trong những bữa ăn với gia đình và bạn bè.

Món thứ hai của Việt Nam cũng lọt vào danh sách này là bò lúc lắc. TasteAtlas mô tả, bò lúc lắc có nguyên liệu chính là thịt bò xắt hạt lựu và ướp gia vị. Thịt bò được xào nhanh trước khi được bày trên một lớp rau cải xoong và cà chua cắt lát. Các món ăn kèm có thể bao gồm hành ngâm và nước chấm giống như nước xốt chanh có thể được rưới lên thịt hoặc dùng kèm.

Món ăn này trước đây chủ yếu được phục vụ trong những dịp đặc biệt. Ngày nay, bò lúc lắc phổ biến hơn, nhưng vẫn được coi là đặc sản của nhà hàng và thường được dùng trong những dịp đặc biệt.

Bò lúc lắc của Việt Nam là một trong danh sách 100 món chế biến từ thịt ngon nhất thế giới của Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas
Bò lúc lắc của Việt Nam là một trong danh sách 100 món chế biến từ thịt ngon nhất thế giới của chuyên trang ẩm thực TasteAtlas

Món ăn này cũng rất phổ biến ở nước ngoài và thường được gọi là Vietnamese shaking beef (bò lắc Việt Nam), được lấy cảm hứng từ tên gốc lúc lắc, mô tả hành động lắc hoặc xóc thịt bò trong khi xào.

Phần thịt được chọn cho món steak này là mông bò. Trong khoảng 5 kg thịt mông bò, người ta chỉ dùng 1,5 kg để làm steak picanha. Phần thịt tuyển này ít chất béo, săn chắc. Do đó, nó phải được nướng chuẩn chỉ để thịt không bị dai. Món này có giá khá cao nên không thực sự phổ biến. Khi ăn, đầu bếp sẽ trực tiếp cắt thịt tại bàn để thực khách có thể thưởng thức món ăn nóng sốt.
Món ăn chế biến từ thịt ngon nhất thế giới, Picanha

Trong 100 món chế biến từ thịt ngon nhất thế giới, đứng đầu là Picanha (Brazil).

Picanha được chế biến từ phần thịt nằm ở sau lưng của con bò, phía trên mông, nơi có lớp mỡ bao quanh.

Món thịt này chủ yếu được sử dụng để làm churrasco (món nướng trên lửa lớn) sau đó được thái ra từ xiên. Picanha có rất ít mỡ, vì vậy cần phải nướng chín để không bị dai. Ở Brazil, mọi bữa churrasco đều có picanha, và tất cả các churrascarias (nhà hàng nướng thịt) tốt nhất đều có picanha trong thực đơn.

Xếp thứ hai trong danh sách là Lechona (Columbia), kế đến, trong top 10 lần lượt là Kontosouvli (Hy Lạp), Tire Köftesi (Thổ Nhĩ Kỳ), Asado (Argentina), Châteaubriand (Pháp), Carne asada tacos (Mexico), Chikin (gà rán Hàn Quốc), Gringas (Mexico), Shashlik (Nga).

Bạch Vân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI