2 mẹ con nhập viện vì tan máu sau khi ăn bột màu thực phẩm

05/05/2023 - 11:08

PNO - Sau khi ăn thịt trộn với bột màu thực phẩm ở chợ, gọi là bột mai quế lộ, 2 mẹ con ở Hà Nội phải nhập viện cấp cứu vì tan máu.

 

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cảnh báo về tình trạng sử dụng bột phẩm màu nấu thực phẩm

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cảnh báo về tình trạng sử dụng bột phẩm màu không được kiểm soát để nấu thực phẩm

Ngày 5/5, Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ (44 tuổi, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng do tan máu. 

Qua khai thác bệnh sử của bệnh nhân, các bác sĩ cho hay, trước đó, bệnh nhân mua 100g bột màu thực phẩm màu đỏ tươi (còn gọi là bột mai quế lộ) ở chợ. Bệnh nhân trộn hơn 50g bột với thịt lợn xay và gói nem rán. Chị và 2 con ăn nem vào 3 bữa trưa liên tiếp. Sau ăn bữa cuối 2 ngày, người mẹ thấy chóng mặt, hoa mắt, cảm giác gai sốt, đau đầu, sau đó phải nhập viện. Người con thứ hai của bệnh nhân (nam, 12 tuổi) cũng trong tình trạng tương tự và được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Người con lớn vì ăn ít nên chưa có biểu hiện ngộ độc.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, nữ bệnh nhân nữ nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng, hemoglobin lúc thấp nhất là 51g/L (bình thường 120-170g/L), các xét nghiệm khác cho thấy có tình trạng tan máu cấp tính rõ. Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân được cấp cứu, truyền khối hồng cầu. Hiện qua 5 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân đã hồi phục tốt, không có tổn thương các cơ quan khác.

Mẫu bột mầu thực phẩm được xét nghiệm phát hiện thấy có a xít orange 7. Đây là loại hóa chất dùng làm chất màu công nghiệp và phụ gia thực phẩm. Với liều cao trên động vật có thể gây tan máu và methemoglobin. Trên y văn chưa thấy có thông tin gây ngộ độc trên người.

Theo tiêu chuẩn của ASEAN năm 2012 về hàm lượng phụ gia trong các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, hàm lượng a xít orange 7 tối đa cho phép là 300mg/kg (0,03%). Vào năm 2021, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cũng đã tiếp nhận 1 bệnh nhân ở Hà Nội, đã bị tan máu cấp, methemoglobin sau khi ăn thịt bò sốt vang tự nấu với bột sốt vang màu đỏ mua ở chợ. Mẫu bột phẩm màu bệnh nhân đã dùng qua xét nghiệm thấy hóa chất a xít orange 7 với hàm lượng 20%.

Loại bột

Loại bột mai quế lộ gia đình bệnh nhân sử dụng để trộn vào thịt

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo, các loại hóa chất phụ gia thực phẩm phải kiểm soát chặt chẽ mới có thể sử dụng an toàn, thường chỉ các công ty sản xuất thực phẩm mới có thể đảm bảo từ việc kiểm soát nguồn hóa chất phụ gia được phép sử dụng, đảm bảo tiêu chuẩn tinh khiết và tính toán hàm lượng chính xác ở dưới ngưỡng an toàn quy định. Do đó, người dân không nên dùng các hóa phụ gia thực phẩm là các hóa chất nhân tạo, chỉ nên dùng các chất liệu tự nhiên từ các loại thực vật đã biết rõ là an toàn như gấc, cà chua, nghệ,...

Mặt khác, các cơ quan chức năng cũng cần kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh, phân phối và sử dụng các hóa chất phụ gia thực phẩm, đảm bảo an toàn cho người dân.

H.Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI