16 món ăn kỳ lạ trên thế giới

28/03/2022 - 06:42

PNO - Trứng kiến ở Lào, nhện ở Campuchia, bò cạp ở Trung Quốc đều là những món khiến người ta cảm thấy kinh dị.

1. Shirako, Nhật Bản Như cách viết tắt của từ ngữ, đây là một cái lọ: shirako trong tiếng Nhật có nghĩa là trẻ em da trắng. Món ngon mà nó đề cập là túi tinh trùng của cá tuyết, cá câu hoặc cá nóc. Đó là một loại thực phẩm có vẻ ngoài kỳ lạ: trông giống như những đốm màu trắng của goo hoặc những bộ não nhỏ, chúng được cho là có vị sữa trứng ngọt ngào. Những người thích ăn món ăn vặt bất thường nàylập luận rằng shirako tự hào về một số lợi ích sức khỏe ... bị cám dỗ chưa?
Shirako (Nhật Bản) được chế biến từ túi tinh hoàn của cá tuyết, cá câu hoặc cá nóc. Đó là món ăn có vẻ ngoài kỳ lạ: trông giống như những bộ não nhỏ, có vị beo béo, mềm mềm cùng cảm giác hơi tan trong miệng. Tại Việt Nam, bạn có thể thưởng thức món ăn này tại một số nhà hàng Nhật cao cấp vào các tháng mùa Thu (mùa thu hoạch tinh hoàn của cá).
Nhãn cầu cá ngừ, Nhật Bản Thật lãng phí không muốn khi nói đến cá ngừ ở Nhật Bản. Ngay cả những con mắt cũng được lấy ra và phục vụ với giá rẻ trong các siêu thị. Rốt cuộc thì chúng khá lớn! Nếu bạn dám thử món ăn khó chịu này, bạn có thể tìm thấy chúng trong thực đơn của các izakayas và nhà hàng trên khắp đất nước. Có nhiều công thức chế biến nhãn cầu cá ngừ khác nhau - như bạn vẫn làm - nhưng cách đơn giản nhất để chế biến chúng là chỉ cần luộc hoặc hấp, và nêm với tỏi hoặc nước tương. Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng có vị hơi giống mực.
Mắt cá ngừ đại dương (Nhật Bản): Rất nhiều du khách quốc tế nhận định thật "lãng phí" nếu viếng thăm đất nước mặt trời mọc mà không thưởng thức cá ngừ, kể cả những con mắt của chúng. Các món ăn từ mắt cá ngừ đại dương có mặt trong thực đơn của các nhà hàng lớn nhỏ khắp Nhật Bản với mức giá khá bình dân. Có nhiều công thức chế biến nguyên liệu này, đơn giản nhất là luộc hoặc hấp và nêm với tỏi hoặc nước tương. Tại Việt Nam, bạn có thể thưởng thức mắt cá ngừ đại dương khi du lịch vùng đất hoa vàng trên cỏ xanh Phú Yên.
 Balut, Philippines Nếu bạn đang tìm kiếm sự thật về thực phẩm kinh tởm, đừng tìm đâu xa. Ở Philippines , một thứ phổ biến để ăn là balut . Trứng vịt đã thụ tinh này được luộc sống và sau đó ăn cả vỏ với muối, ớt và giấm - bao gồm cả phần phôi phát triển bên trong. Bạn phải gõ vào một lỗ trên cùng của vỏ, cho chất lỏng mặn và sau đó vò nát phần còn lại của những gì bên trong - lông vũ, xương và tất cả. Không có gì ngạc nhiên khi món balut của Philippines có vẻ không quá hấp dẫn, nhưng nó là một món ngon từ trứng vịt vì một lý do ...
Trứng vịt lộn (Việt Nam): Món trứng vịt lộn quen thuộc của Việt Nam cũng có mặt trong danh sách những món ăn kinh dị khắp thế giới. Trứng vịt lộn thường được bán khi đã luộc chín và được dọn kèm muối tiêu, rau răm. Khi ăn, bạn phải đập vỡ một đầu quả trứng, thưởng thức chất lỏng nóng, thơm rồi đến các thành phần từ con non, lòng đỏ, lòng trắng. 
Khoai tây chiên, Campuchia Ít người nhìn vào một con nhện tarantula và nghĩ rằng 'bữa trưa, vì vậy có lẽ không có gì ngạc nhiên khi những con nhện này lần đầu tiên được ăn bởi những người Campuchia chết đói dưới chế độ Khmer Đỏ. Kỳ lạ thay, nhện chiên ở Campuchia trở nên phổ biến và hiện được phục vụ như một món ăn chiên giòn trên khắp đất nước. Rõ ràng chúng có vị hơi giống cua, vì vậy chúng có thể trông tệ hơn nhiều so với hương vị của chúng.
Côn trùng chiên giòn (Campuchia): Ít người nhìn vào một con nhện tarantula và nghĩ rằng "đó là bữa trưa", nhưng món nhện chiên ở Campuchia lại phổ biến và được phục vụ như một món ăn chiên giòn trên khắp đất nước. Nếu bỏ qua trở ngại vì cảm giác, bạn sẽ nhận ra nhện chiên có vị giòn, hơi giống cua, nhưng không ngon bằng loại hải sản này. 
Súp trứng kiến ​​trắng, Lào Một trong những món súp khác thường trên thế giới, Gaeng Kai Mot Daeng của Lào kết hợp hỗn hợp trứng kiến ​​và một phần phôi từ kiến ​​trắng, cộng với một vài con kiến ​​con để tạo thêm vị chua. Nếu dạ dày của bạn có thể xử lý nó, hương vị được cho là khá ngon: sắc nét và tinh tế, và hơi giống tôm. Bạn vẫn không chắc chắn? Chỉ cần giả vờ như bạn đang ăn một bát risotto.
Gaeng Kai Mot Daeng (súp trứng kiến ​​trắng, Lào) là một trong những món súp khác thường nhất thế giới. Về cơ bản, món ăn là hỗn hợp trứng kiến ​​và một phần phôi từ kiến ​​trắng, cộng với một vài con kiến ​​con để tạo thêm vị chua. Dù nguyên liệu 'không giống ai" nhưng món ăn được nhận định khá ngon và đậm đà. 
Mũi nai sừng tấm, Canada Chỉ cái tên của món ăn nhẹ này đã là một ứng cử viên nặng ký cho 'món ăn kỳ lạ nhất thế giới'. Mũi không chính xác là một sự lựa chọn, nhưng điều đó đã không ngăn cản một số người Canada ưa mạo hiểm thử nghiệm ẩm thực mũi bằng cách luộc chúng với hành tây và gia vị, loại bỏ lông, đun sôi lại, sau đó cắt lát và phủ với một loại nước dùng để nấu thành món thạch. Nó chắc chắn trông xấu như nó âm thanh.
Mũi nai sừng tấm, Canada: Chỉ riêng cái tên của món ăn nhẹ này cũng đã cho thấy đó là ứng viên nặng ký cho 'món ăn kỳ lạ nhất thế giới'. Mũi không chính xác là một sự lựa chọn, nhưng điều đó đã không ngăn cản một số người Canada thích thử nghiệm ẩm thực khi thử luộc chúng với hành tây và gia vị để loại bỏ bớt mùi hôi đặc trưng, sau đó cắt lát và phủ với một loại nước dùng để nấu thành món thạch. Về hình thức, món mũi nai sừng tấm của đất nước này khá giống món thịt đông của miền Bắc Việt Nam nhưng vị và độ giòn của mũi nai đặc trưng hơn.
 Boshintang, Hàn Quốc Món súp Hàn Quốc được cho là tốt cho sức khỏe này được làm từ hành lá, bồ công anh, nhiều loại gia vị và một thành phần khét tiếng: thịt chó. Mặc dù bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm thấy nó trong thực đơn ở Hàn Quốc ngày nay, nhưng nó vẫn được thế hệ cũ ưa chuộng và thường đồng ý là ngon hơn mùi.
Boshintang (Hàn Quốc): Món súp được cho là tốt cho sức khỏe này làm từ hành lá, bồ công anh, nhiều loại gia vị và thịt chó. Dù bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm thấy nó trong thực đơn ở Hàn Quốc ngày nay, nhưng nó vẫn được thế hệ cũ ưa chuộng và thường được nhận định là ngon tuyệt vời.
Huitlacoche, Mexico Bắp ngô là một loại nấm biến các hạt ngô bình thường thành các khối u giống như khối u được bao phủ bởi các bào tử màu xanh đen. Nó có thể trông (và chắc chắn nghe có vẻ) giống như một món ăn ghê tởm - một thứ giống như một cái lõi ngô bị bệnh cần phải vứt bỏ - nhưng nhiều người lại thấy nó là một thú vui ngon lành. Ở Mexico , nó được coi như một đặc sản ẩm thực. Họ gọi nó là huitlacoche (“phân ngủ”) và thưởng thức hương vị gỗ, đất của nấm.
Huitlacoche (Mexico) là một loại nấm biến các hạt bắp bình thường thành hỗn hợp được bao phủ bởi các bào tử màu xanh đen. Nó có thể trông hơi ghê ghê và cần bị bỏ đi nhưng nhiều người lại thấy nó là một món ăn ngon lành. Ở Mexico, huitlacoche (phân ngủ) được coi như một đặc sản ẩm thực.
Airag, Mông Cổ Một ly sữa ngựa lên men, có ai không? Ở Mông Cổ , đây không phải là một đề nghị bất thường chút nào. Họ tạo ra một loại bia gọi là airag (hay ayrag ) bằng cách lấy sữa của một con ngựa cái và để nó lên men thành một chất lỏng có ga, chua và hơi có cồn. Theo truyền thống, nó được phục vụ ướp lạnh trong một chiếc cốc hình bát; cặn bã phải được đổ trở lại thùng chứa chính. Người Mông Cổ đã uống airag trong nhiều thế kỷ và tương tự như kumis được tìm thấy ở khắp Trung Á.
Airag (Mông Cổ): Một ly sữa ngựa lên men, có ai muốn thưởng thức? Ở Mông Cổ, đây không phải là một đề nghị bất thường chút nào. Họ tạo ra một loại bia gọi là airag (hay ayrag) bằng cách lấy sữa của một con ngựa cái và để nó lên men thành một chất lỏng có ga, chua và hơi có cồn. Theo truyền thống, nó được phục vụ ướp lạnh trong một cái tô; phần cặn phải được đổ trở lại thùng chứa chính. Người Mông Cổ đã uống airag trong nhiều thế kỷ.
Casu marzu, Ý Được gọi là pho mát thối, casu marzu của Sardinia được làm từ Pecorino đã bị hỏng - thực sự tệ. Ấu trùng của ruồi pho mát (p iophila casei ) được thêm vào Pecorino, nở bên trong, đào hang xung quanh và tiêu hóa chất béo. Kết quả là bạn có thể ăn cùng hoặc không có giòi. Nhưng nó không phải là một món ngon độc đáo như bạn nghĩ, với các biến thể tương tự ở các vùng lân cận.
Casu marzu (Ý) hay "pho mát thối" được làm từ Pecorino đã bị hư. Ấu trùng của ruồi pho mát (piophila casei ) được thêm vào Pecorino, khi lớn lên, chúng đào hang xung quanh (bên trong miếng phô mai) và tiêu hóa chất béo. Kết quả là bạn có thể cắn trúng những con giòi khi ăn phô mai này. Với những người không ăn được, món ăn khá ghê, nhưng nhiều người nhận định, phô mai thối có vị ngon vượt trội so với các loại phô mai khác. 
Muktuk, Greenland Một bữa ăn truyền thống của người Inuit gồm da cá voi đông lạnh và blubber, muktuk thường được phục vụ sống hoặc ngâm chua. Nó trông hơi giống cam thảo và có nhiều lớp: lớp da (có vẻ giống như quả phỉ), lớp mỡ (dai) và lớp bảo vệ ở giữa (thậm chí còn dai hơn). Mặc dù bạn có thể nhanh chóng bỏ qua món ăn nhẹ này, nhưng muktuk là một nguồn cung cấp vitamin C và D. Nhưng có lẽ không nên ăn nếu đeo răng giả ...
Muktuk (da cá voi đông lạng, Greenland): Một bữa ăn truyền thống của người Inuit gồm da cá voi đông lạnh được phục vụ sống hoặc ngâm chua. Nó trông hơi giống cam thảo và có nhiều lớp: lớp da (có vẻ giống như quả phỉ), lớp mỡ (dai) và lớp bảo vệ ở giữa (thậm chí còn dai hơn). Mặc dù khó có thể đủ quyết tâm để thưởng thức món ăn nhưng theo nhiều nghiên cứu, muktuk là nguồn cung cấp vitamin C và D tuyệt vời.
Hakarl, Iceland Làm thế nào mọi người hình thành hakarl là một bí ẩn, nhưng ngày nay nó là một món ăn quốc gia của Iceland. Để chuẩn bị: đầu tiên lấy ruột và chặt đầu một con cá mập Greenland, đặt vào một ngôi mộ nông và phủ cát và đá. Để từ hai đến ba tháng, sau đó cắt thành từng dải và sấy khô trong vài tháng nữa trước khi phục vụ: người nếm thử lần đầu nên giữ mũi và cố gắng không bịt miệng.
Hakarl, (Iceland): Hakarl được chế biến khá cầu kỳ. Đầu tiên là giết một con cá mập Greenland, chôn nó xuống một hồ nông, phủ kín cát và đá. Để yên như thế từ hai đến ba tháng thì kéo xác cá khỏi hố, cắt thành từng dải và sấy khô trong vài tháng trước khi phục vụ. Không nhắc đến quy trình làm khác thường nhưng những người lần đầu thưởng thức đều không thể không bịt mũi khi món ăn dọn ra.  
Quả trứng thế kỷ, Trung Quốc Nếu bạn phát hiện ra một quả trứng thối, bạn có ăn nó không? Ai đó ở Trung Quốc cổ đại đã sống, sống để kể câu chuyện và bây giờ đó là một món ăn ngon đã được khẳng định. Những quả trứng (còn gọi là trứng trăm năm hay pidan ) được bao phủ bởi đất sét, tro và muối trong nhiều tháng, lúc này lòng đỏ có màu xanh đen và bốc mùi hôi của lưu huỳnh. Ừm! Tuy nhiên, trong khi nhiều người coi thường nó, đó là một trong những món ăn nhẹ kỳ lạ mà bạn có thể thưởng thức
Trứng thối (Trung Quốc): Nếu bạn phát hiện ra một quả trứng thối, bạn có ăn nó không? Những quả trứng bắc thảo (còn gọi là trứng trăm năm hay pidan) được bao phủ bởi đất sét, tro và muối trong nhiều tháng, lúc này lòng đỏ có màu xanh đen và bốc mùi hôi của lưu huỳnh. Dù hình thức không được đẹp nhưng đây là một trong những món ăn nhẹ kỳ lạ mà bạn có thể thưởng thức vì vị ngon đặc trưng.
Salo, Ukraine Nhiều người ủng hộ việc giữ chất béo trong thịt, nhưng Ukraine quyết định tiến thêm một bước và chỉ ăn chất béo của riêng mình. Thông thường, nó được làm thành các phiến, hun khói và để trong hầm mát trong một năm trước khi được thái lát mỏng với bánh mì lúa mạch đen. Bạn có thể ăn sống hoặc nấu chín, và người Ukraine yêu thích món này đến nỗi họ thậm chí còn tổ chức lễ hội mỡ lợn để kỷ niệm nó.
Salo (Ukraine) hay mỡ heo hun khói được làm từ các phiến thịt heo (nhiều mỡ), hun khói và để trong hầm mát trong một năm trước khi được thái lát mỏng. Bạn có thể ăn sống hoặc nấu chín và người Ukraine yêu thích món này đến nỗi họ thậm chí còn tổ chức lễ hội mỡ heo để kỷ niệm nó.
Stargazey Pie, Anh Một chiếc bánh với những con cá nhìn chằm chằm vào bầu trời: Stargazey bắt nguồn từ làng Mousehole ở CornishAnh , và được phục vụ vào Đêm giao thừa của Tom Bawcock (23 tháng 12). Theo truyền thuyết, người thủy thủ anh hùng của thế kỷ XVI này đã chèo thuyền ra khơi vào một buổi tối tháng 12 trong cơn bão lớn và trở về với một mẻ lưới đủ lớn để nuôi sống những cư dân đang chết đói. Điều quan trọng là phải để lại phần đầu của con cá, phần nhô ra khỏi chiếc bánh và cuối cùng đặt tên cho chiếc bánh - ít nhất ý nghĩa của nó cũng đủ dễ chịu. Thật tuyệt.
Stargazey Pie (Anh) bắt nguồn từ làng Mousehole ở Cornish và được phục vụ vào Đêm giao thừa của Tom Bawcock (23 tháng 12). Theo truyền thuyết, người thủy thủ anh hùng của thế kỷ XVI này đã chèo thuyền ra khơi vào một buổi tối tháng 12 trong cơn bão lớn và trở về với một mẻ lưới đủ lớn để nuôi sống những cư dân đang chết đói. Để tưởng nhớ điều này, người dân làm những chiếc bánh với phần đầu của con cá nhô ra khỏi chiếc bánh, hướng về bầu trời xanh.
Locusts, Israel Israel từ lâu đã phải hứng chịu một trận dịch châu chấu, nhưng may mắn thay, đây là loài côn trùng duy nhất được coi là Kosher, vì vậy người Israel đã diệt trừ loài gây hại theo một cách độc đáo: bằng cách ăn chúng. Món cào cào chiên giòn và phủ sô cô la dường như đang gây bão (không có ý định chơi chữ). Nhiều người từng nghĩ rằng côn trùng và bọ là một số loại thực phẩm kỳ lạ nhất trên khắp thế giới, nhưng họ đã chứng kiến ​​sự trỗi dậy trong những năm gần đây - đừng ngạc nhiên khi thấy chúng xuất hiện ngày càng nhiều trong thực đơn trên toàn thế giới.  Ngoài cào cào, còn có rất nhiều món Bureka, Hummus và Malabi để bạn nếm thử
Locusts: Rất lâu trước đây, Israel đã phải hứng chịu một trận dịch châu chấu và người Israel đã diệt trừ loài gây hại theo một cách độc đáo: ăn chúng. Món cào cào/châu chấu chiên giòn và phủ sô cô la có khả năng gây nghiện với bất kỳ ai chỉ sau một lần thử. Ngoài cào cào, còn có rất nhiều món ngon từ côn trùng bạn có thể thử như dế, kiến, ong...

An Huỳnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI