14 món nên thử khi đến Lào hậu COVID-19

22/09/2021 - 06:50

PNO - Cùng bỏ túi những món nhất định phải thử khi đến Lào để chuẩn bị cho chuyến du lịch sau thời gian giãn cách.

Khao Niew (Gạo nếp): Ở Lào, cơm nếp được nấu theo kiểu khao khát, nghĩa đen là “thúng gạo” - nấu trong những chiếc giỏ được làm từ cây khô hay cây sậy. Cơm nếp Lào có màu trắng, hạt thuôn dài/tròn mẩy tùy loại, khi ăn có vị ngọt, thơm đặc trưng.

Jaew Bong (Hot Pepper Dip) là một món ăn hơi dẻo từ nước mắm, đường thốt nốt, ớt khô, tỏi, hẹ tây và me. Hỗn hợp này được chiên trong dầu, sau đó được nấu ở nhiệt độ thấp để hòa quyện các hương vị và đặc lại, tạo ra một hỗn hợp có vị ngọt nhẹ, hấp dẫn với vị cay nhẹ. Bạn có thể ăn jaew bong với các loại rau củ luộc hay ăn cùng cơm.

Muu Haeng (thịt heo khô một nắng) và Siin Haeng (thịt bò khô một nắng): Thịt heo và thịt bò xắt mỏng, ướp với nước mắm, tương đen, dầu hào, ngò băm nhỏ, sả, tỏi, gừng, riềng rồi phơi nắng một ngày, sau đó được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn, có thể làm chín bằng cách nướng hoặc chiên. 

Sai Oua (Xúc xích heo thảo mộc): Thịt thăn heo xắt nhuyễn trộn với sả, riềng, gừng, tỏi, sau đó nhồi vào lòng già heo, để lên men từ 1-2 tuần. Món này có thể làm chín bằng cách hấp, nướng hay chiên. 
Tam Muk Muang (Green-Mango Salad): Gỏi đu đủ xanh phổ biến ở cả Thái Lan và Lào, nhưng phiên bản Lào được làm với xoài vàng chưa chín. Trong món ăn này, những lát xoài vàng cắt nhỏ được kết hợp với cà chua, tỏi, hạt điều, nước mắm và đậu nành mang đến đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.
Naem Khao (Cơm dừa giòn) là đặc sản của Viêng Chăn, thủ đô và thành phố lớn nhất của Lào. Thành phần của naem khao gồm thịt heo muối chua (hơi giống nem chua), da heo muối chua, cơm, dừa khô bào sợi, nước mắm và nước cốt chanh cùng các loại rau thơm và nước sốt cà ri đỏ. Tất cả được cho vào chảo, trộn đều và chiên giòn.  
Laab Ped (Salad vịt bằm) về cơ bản là một món salad làm từ thịt xay và các loại rau thơm tẩm với nước mắm và nước cốt chanh. Phiên bản laab ped phổ biến nhất ở Viêng Chăn và Nam Lào được làm từ thịt vịt cắt khúc, chiên giòn, sau đó trộn với nước mắm, nước tương đen, ớt khô rang và nước cốt chanh. Các loại rau thơm và gia vị như hành phi, tỏi được cho vào món ăn để tạo hương vị.

Gaeng Som (Súp gà sốt me): Tên của món ăn có nghĩa là "canh chua" ( gaeng nghĩa là "súp", som có nghĩa là "chua"), và vị chua đó đến từ nước sốt làm từ cùi me, được làm ngọt với một chút đường và nêm với nước mắm. 

Khao Poon (Súp mì lên men) là món súp gà hầm với cà ri đỏ, bao gồm nước cốt dừa với nước dùng làm từ thịt heo hoặc cá. Món ăn được dọn kèm các loại rau như bắp cải bào, giá đậu xanh, bắp chuối, đậu cô ve, rau diếp và ớt khô, cũng như các loại rau thơm.
Gaeng Naw Mai là món hầm làm từ măng và lá yanang. Các thành phần khác của món hầm có thể tìm thấy quanh nhà hay ven rừng như rau xanh, nấm dại, tất cả các loại rau thơm cùng một ít thịt heo, cá hay trứng cút.
Piing Hua Jai ​​Kai (Lòng gà nướng) là một món ăn nhẹ thường thấy trên đường phố, gồm các phần của nội tạng gà hay vịt được cắt miếng vừa, ướp gia vị, xiên, nướng than.

Muu Som (Thịt heo chua lên men từ gạo): Ướp thịt heo sống với cơm nguội ướt trộn tỏi, giấm, muối, đường và nước trong 3 tuần, sau đó nướng chín với tương đen, gừng, tỏi, hành tây, ớt chuông và nấm.

Paa Tod (Cá da trơn chiên giòn): Trong món ăn này, phi lê cá da trơn sẽ được trộn với bột gạo, chiên giòn, rồi rưới nước sốt chua cay.
Khao Soi
Khao soi là một món ăn nóng với sợi mì làm từ bột gạo bản lớn, thịt heo băm nhỏ, cà chua, đậu nành lên men, ớt, hẹ tây và tỏi, sau đó cho thêm tóp mỡ, giá đỗ, hành lá và rau mùi xắt nhỏ. 

Uyên Lâm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI