10 món từ nội tạng ngon nhất châu Á

29/07/2023 - 08:27

PNO - Tasteatlas vừa công bố danh sách 10 món từ nội tạng ngon nhất châu Á. Trong đó, có nhiều món của Việt Nam cũng có cùng công thức, cách chế biến.

Kokoreç là một món ăn truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ cũng phổ biến ở các quốc gia khác, đặc biệt là ở Hy Lạp, nơi nó được gọi là kokoretsi . Tuy nhiên, có một số khác biệt giữa phiên bản tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và tiếng Hy Lạp. Trong ẩm thực Hy Lạp, người ta sử dụng nội tạng cừu như phổi, thận, tim và gan, còn ở Türkiye, họ sử dụng ruột non, ruột già và bánh mì ngọt mà không cần thêm bất kỳ thành phần nào.  Đối với phiên bản Thổ Nhĩ Kỳ, kokoreç, các nguyên liệu được rửa và làm sạch, sau đó quấn vào xiên sắt để nướng trên than hoa. Sau khi hoàn thành, món ăn thường được ăn kèm với bánh mì hoặc kẹp bên trong bánh mì với nhiều loại gia vị khác nhau như lá oregano, thìa là và ớt.
Đứng đầu danh sách 10 món ngon từ nội tạng ở châu Á là Kokoreç (Thổ Nhĩ Kỳ): Món ăn được làm từ các bộ phận nội tạng heo, xử lý kỹ, ướp cùng gia vị, quấn lên thanh sắt, nướng trên bếp than. Món ăn thường được dọn kèm bánh mì, dưa cải muối chua. Cũng có khi người bán cho vào ổ bánh mì để người mua mang đi.
Seolleongtang là một món súp xương nóng hổi, ​​tăng cường sinh lực của Hàn Quốc được chế biến bằng cách đun sôi xương, chân, đầu, nội tạng, ức và bắp bò trong một thời gian dài cho đến khi nước dùng có màu trắng kem. Súp là món ăn chính trong nhiều gia đình Hàn Quốc, đặc biệt là trong những tháng mùa đông lạnh giá.  Người ta tin rằng món súp được phát minh ra vì vua Seonjong của triều đại Joseon cần nuôi một số lượng lớn người trong một nghi lễ thờ cúng thần nông nghiệp, trong đó một con bò sẽ bị hiến tế. Tên của món ăn có nguồn gốc từ từ Seonnongtang , có nghĩa là súp luộc tại Seonnongdan , và sau này, từ này phát triển thành Seolleongtang.
Seolleongtang là món súp ​​tăng cường sinh lực của Hàn Quốc được hầm từ xương, nội tạng, ức và bắp bò cho đến khi nước dùng có màu trắng kem. Tên của món ăn có nguồn gốc từ Seonnongtang - có nghĩa là súp luộc tại Seonnongdan, sau này, từ này phát triển thành Seolleongtang.
Motsunabe là nhiều loại nabemono , món ăn một nồi đa năng và thịnh soạn của Nhật Bản. Nó bao gồm nhiều loại nội tạng lợn, thịt gà hoặc thịt bò được nấu trong nước tương có hương vị hoặc nước dùng miso cùng với bắp cải, hẹ tỏi và đôi khi là các thành phần khác.  Món ăn bổ dưỡng này được cho là có nguồn gốc từ Hakata, một quận của thành phố Fukuoka, từ đó lan rộng ra các vùng khác của đất nước và trở thành một trong những bữa ăn yêu thích trong mùa đông lạnh giá.
Motsunabe là món ăn được nấu từ nội tạng của heo, gà hoặc bò với nước dùng miso và các loại rau như bắp cải, hẹ tỏi... Món ăn bổ dưỡng này được cho là có nguồn gốc từ Hakata thuộc thành phố Fukuoka, từ đó lan rộng ra các vùng khác của Nhật và trở thành một trong những món ăn yêu thích vào mùa đông.  
Isaw là một món ăn đường phố nổi tiếng của Philippines bao gồm lòng gà và lòng lợn ướp, luộc và nướng, thường được cuộn lại và xiên vào que. Mặc dù giống nhau nhưng thịt lợn isaw thường lớn hơn và dai hơn một chút so với phiên bản thịt gà.  Nước xốt thường được chuẩn bị với nước tương, dầu, sốt cà chua, tỏi và gia vị. Làm sạch và luộc kỹ ruột trước khi đặt lên vỉ nướng là một phần thiết yếu của quá trình chuẩn bị vì nó giúp loại bỏ tất cả mầm bệnh sinh ra từ thực phẩm.
Isaw là một món ăn đường phố nổi tiếng của Philippines bao gồm lòng gà và lòng heo rửa sạch, ướp, luộc,  xiên thanh tre và nướng trên bếp than. Nước ướp của món ăn được làm từ xì dầu, dầu ăn, sốt cà chua, tỏi và gia vị. 
Kelle paça çorbası là một món súp truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ được làm từ nội tạng làm nguyên liệu chính. Đầu cừu hoặc đầu dê được cho vào nồi với nước, hành và muối, sau đó nấu súp từ từ cho đến khi thịt rơi ra khỏi xương.  Một số người thích thêm một ít bơ và bột mì vào súp, tiếp theo là một quả trứng đánh bông, tỏi và nước cốt chanh. Cổ, lưỡi và não cừu cũng có thể được thêm vào súp. Bạn nên phục vụ súp với rau xanh và nhiều bánh mì giòn ở bên cạnh.
Kelle paça çorbası là một món súp truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ. Tùy đầu bếp hay vùng miền, món ăn sẽ sử dụng các bộ phận khác nhau của cừu như đầu, lưỡi, cổ, não... Sau khi làm sạch, nguyên liệu chính của món ăn sẽ được hầm cùng hành tây, muối để lọc lấy nước dùng. Sau khi có nước dùng, người nấu thêm bơ, hành lá, bột mì, trứng, tỏi, nước cốt chanh vào, để tạo thành món súp (bỏ hết phần thịt). 
Proben (đôi khi được gọi là đã được chứng minh) là một món ăn nhẹ thỏa mãn của người Philippines và là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất trong cả nước. Nó được chế biến với một loại nội tạng gà khác thường có tên làProventriculus , một thành phần có nhiều điểm tương tự như mề gà.  Được phủ một lớp bột mì hoặc bột ngô, những miếng bánh nhỏ xíu được chiên ngập dầu trong thời gian ngắn cho đến khi bên ngoài có màu vàng nâu và giòn. Chúng có thể được chiên riêng lẻ và phục vụ trong túi nhựa, hoặc xiên và chiên trên que tre. Rẻ, nhanh và bổ dưỡng, proben đã trở thành đại diện cho một trong những loại thức ăn đường phố phổ biến nhất ở Philippines, được giới trẻ đặc biệt ưa chuộng.
Proben là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất Phillipines. Món ăn được chế biến từ phần ống dẫn trứng của gà mái. Sau khi làm sạch, để ráo, đầu bếp sẽ nhúng nguyên liệu vào bột mì, bột bắp hay bánh mì vụn, chiên giòn. Món ăn thường được chấm kèm tương ớt, tương và hay nước sốt đặc chế của từng quầy hàng.  
Dinuguan là một món ăn của người Philippines bao gồm nhiều loại nội tạng động vật hầm với tiết, giấm, tỏi và ớt cay. Theo truyền thống, nó là một món ăn được chế biến từ các sản phẩm phụ của việc giết mổ lợn, nhưng ngày nay nhiều món ăn trong vùng sử dụng thịt gà hoặc thịt bò và kết hợp nhiều nguyên liệu và gia vị khác nhau.  Món hầm đậm đà, có hương vị này thường được phục vụ cùng với cơm hoặc bánh gạo và có thể được thưởng thức như bữa sáng bổ dưỡng cũng như bữa trưa hoặc bữa tối thịnh soạn.
Dinuguan (Philippines) là món ăn có thể sử dụng nội tạng của heo, bò, gà hầm với tiết, giấm, tỏi và ớt cay - vì thêm huyết vào món ăn nên dinuguan có "ngoại hình" na ná thắng cố đặc sản Tây Bắc, Việt Nam. Món hầm này thường được phục vụ cùng với cơm hoặc bánh gạo và có thể dùng được mọi thời điểm trong ngày.
Bopis là một món ăn truyền thống của Philippines thường bao gồm tim và phổi động vật (thường là thịt bò hoặc thịt lợn) được hầm cùng với tỏi, hành tây, cùng nhiều loại rau và gia vị. Được ăn trên khắp đất nước, món ăn xuất hiện trong nhiều phiên bản có thể khác nhau về cách lựa chọn nguyên liệu, kết cấu và mức độ cay.  Theo truyền thống, nó được ăn như một món khai vị hoặc một món ăn nhẹ kèm theo đồ uống có cồn, nhưng nó cũng tạo nên một bữa ăn chính thỏa mãn với cơm trắng được phục vụ bên cạnh. Giống đến từ Bicol thường được gọi là kandingga.
Bopis là một món ăn truyền thống của Philippines được chế biến từ tim và phổi bò hoặc heo hầm cùng với tỏi, hành tây, cùng nhiều loại rau và gia vị. Trước kia, món ăn được dọn kèm đồ uống như một món khai vị, theo thị hiếu của thực khách, món ăn hiện được xem như món chính trong bữa ăn.
Nankotsu là một món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm từ sụn gà, thường là các phần từ xương ức hoặc chân. Sụn ​​được đặt trên xiên, sau đó nướng (hoặc đôi khi chiên giòn) như một món ăn yakitori. Nankotsu không có hương vị đậm đà và kết cấu thường được mô tả là rất giòn và dai.  Món ăn thường được phục vụ với muối và chanh ở bên cạnh, và nó thường có thể được tìm thấy trong các quán bar izakaya .
Nankotsu là một món ăn truyền thống của Nhật Bản được chế biến từ phần sụn của xương ức hay chân gà, chiên với gia vị. Món ăn thường được dùng như một món nhấm cùng bia hay rượu. 
Gyutan là một món ăn Nhật Bản có nguồn gốc từ Sendai. Nó bao gồm những miếng lưỡi bò thái lát mỏng được nướng trên than hoa. Nó thường được nêm với muối hoặc nước sốt làm từ nước tương trước khi nướng. Món ăn này thường đi kèm với rau ngâm, một sự kết hợp giữa cơm trắng và lúa mạch được gọi là mugi gohan, hay súp đuôi bò.  Gyutan cũng có thể được phục vụ như món donburi trên cơm trắng, hoặc món cà ri ăn kèm với cơm. Người ta tin rằng món ăn này được phát minh vào năm 1948, khi một nhà hàng yakitori địa phương bắt đầu chuyên về món lưỡi bò.
Gyutan (Nhật) hay món lưỡi bò thái lát mỏng ướp gia vị nướng trên than hoa thường ăn kèm rau ngâm chua, cơm trắng và súp đuôi bò. Người ta tin rằng món ăn này ra đời vào năm 1948, khi một nhà hàng yakitori địa phương bắt đầu chuyên về món lưỡi bò.

An Huỳnh (theo Tasteatlas)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI