10 món bánh nướng ngon nhất thế giới

05/01/2025 - 16:18

PNO - Çarşamba pidesi, bafra pidesi, khachapuri... là những món bánh ngon nhất thế giới do độc giả chuyên trang ẩm thực TasteAtlas bình chọn.

Çarşamba pidesi là một loại bánh mặn của Thổ Nhĩ Kỳ từ quận Çarşamba ở Samsun, Thổ Nhĩ Kỳ. Không giống như bánh Bafra pidesi giòn, nó được biết đến với kết cấu mềm. Loại bánh pide này được tạo thành một ổ dài, mỏng, dài khoảng 75-80 cm (30-32) và rộng 4-5 cm (2), và nặng khoảng 200-220 gram (7 oz).  Nó được làm bằng bột nhào với bột chua và nhân sống gồm thịt bò băm và hành tây đã được vắt hết nước, hạt tiêu và muối. Sau khi nướng trong lò đốt củi, bơ được phết lên bánh pide nóng để tăng hương vị.
Çarşamba pidesi là một loại bánh mặn của Thổ Nhĩ Kỳ. Bánh có hình dạng như chiếc thuyền với 2 đầu nhọn dài khoảng 75-80cm và nặng khoảng 200-220g. Vỏ bánh được làm bằng bột mì, phần nhân thường làm từ thịt bò bằm và hành tây cắt nhuyễn. Sau khi nướng trong lò đốt củi, thợ bánh sẽ phết bơ lên bánh nóng để tăng hương vị.
Bafra pidesi, một loại bánh mặn truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ từ Bafra, nổi tiếng với hình dạng chiếc xuồng độc đáo và dài khoảng 1 mét (3,2 ft) và rộng 2,5 cm (1 inch). Bột làm từ bột mì, nước, men và muối, được cán thành hình bầu dục và nhồi hỗn hợp thịt bò xay có lượng mỡ vừa phải, đã được rang trước và để ráo mỡ, hành tây thái nhỏ, muối và hạt tiêu đen.  Sau khi nhồi xong, nó được niêm phong bằng cách véo hai đầu lại với nhau ở phía trên và nướng trong lò đốt củi ( kara fırın ) cho đến khi chuyển sang màu nâu. Sau khi nướng, phủi sạch bột thừa, và bánh mì pita ấm được mở ra và phủ lên trên những miếng bơ nhỏ. Sau đó, nó được cắt thành hình vuông hoặc miếng giống như baklava để phục vụ.
Bafra pidesi cũng là 1 loại bánh mặn truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ. Bánh có hình dạng chiếc xuồng dài khoảng 1m và rộng 2,5cm. Vỏ bánh sau khi được cán mỏng sẽ nhồi hỗn hợp thịt bò xay, hành tây xắt nhỏ, muối và hạt tiêu đen vào. Sau khi nướng, bánh được trét lên lớp bơ mỏng để tăng hương vị, và cắt thành khúc để tiện phục vụ.
Loại bánh mì phô mai đơn giản này được gọi là khachapuri là món ăn nổi tiếng nhất ở Georgia. Theo truyền thống, nó được phủ phô mai tan chảy, trứng và bơ. Có nhiều loại khachapuri khác nhau, và mặc dù một số loại phô mai mới như mozzarella và feta đã được đưa vào món ăn, nhưng những thành phần bổ sung phổ biến nhất vẫn bao gồm phô mai Gruzia Sulguni hoặc Imeretian truyền thống .  Nó được tạo thành nhiều hình dạng khác nhau, và tùy thuộc vào quy trình nướng và hình dạng của nó, nó có thể được tiêu thụ riêng lẻ hoặc chia sẻ. Hai trong số những loại phổ biến nhất bao gồm Imeretian khachapuri , được tạo thành hình tròn, và Adjaran khachapuri , phiên bản mở mặt phủ bơ và một quả trứng sống ở trên.
Khachapuri là món ăn nổi tiếng nhất ở Georgia. Bột bánh sau khi được cán mỏng sẽ định hình thành viền (như chiếc thuyền), khoảng trống trong lòng bánh sẽ được thêm phô mai tan chảy, trứng và bơ.
Một trong những loại khachapuri phổ biến nhất, adjarian (ADJARA, Georgia) là một loại bánh nướng hở mặt có nhân là sự kết hợp của phô mai và trứng. Phần đế được làm từ bột men được cán thành hình thuôn dài và theo truyền thống được nhồi bằng phô mai Sulguni hoặc Imeretian , hoặc sự kết hợp của cả hai.  Món ăn được hoàn thiện bằng một quả trứng đặt lên trên, và sau đó bánh được nướng thêm cho đến khi trứng đông lại một phần. Chiếc bánh hình thuyền này có nguồn gốc từ vùng ven biển Adjaria, và thường được phục vụ với một lát bơ ở trên.
Adjarian khachapuri, là một trong những loại khachapuri phổ biến nhất của Georgia. Chiếc bánh này có nguồn gốc từ vùng ven biển Adjaria, và thường được phục vụ với một lát bơ ở trên.
Guruli khachapuri  GURIA, Georgia 4,5  Guruli khachapuriShutterstock Ăn nó? Đánh giá nó Bạn có muốn thử không? Thêm vào danh sách THÀNH PHẦN CHÍNH Wheat Flour Bột mì Eggs Trứng Imeruli Imeruli Yeast Men Butter Bơ Vegetable Oil Dầu thực vật Sugar Đường Salt Muối Loại khachapuri này có nguồn gốc từ Guria, một tỉnh ở phía tây Georgia. Không giống như các loại bánh khachapuri khác, loại bánh này có hình lưỡi liềm và được chế biến cho lễ Giáng sinh Chính thống giáo. Phần bột được nhồi hỗn hợp phô mai Imeruli bào và trứng luộc chín trước khi nướng cho đến khi có màu vàng nâu.  Hình dạng của chiếc bánh này gắn liền với các thiên thể, và đối với người Gurian cổ đại, đây là biểu tượng của sức mạnh, vì vậy ngày nay có một niềm tin mê tín rằng mỗi thành viên trong gia đình nên nhận được ít nhất một chiếc bánh Gurian khachapuri trong mùa Giáng sinh lễ hội.
Guruli khachapuri có nguồn gốc từ một tỉnh có tên Guria thuộc Georgia. Không giống như các loại bánh khachapuri khác, loại bánh này có hình lưỡi liềm và được xem là một trong những món bánh không thể thiếu trong dịp lễ Giáng sinh.
Sfiha, hay lahm bil ajĩn (nghĩa đen là thịt trên bột) là một đặc sản của người Ả Rập có từ thế kỷ 15, khi nó lần đầu tiên xuất hiện ở miền Đông Lebanon ngày nay. Chiếc bánh thịt truyền thống hở mặt này rất phổ biến trên khắp khu vực Ả Rập, thành phần chính của nó thường bao gồm thịt cừu băm nhỏ (hoặc thịt cừu), hành tây và cà chua thái nhỏ, gia vị, dầu ô liu và sữa chua.  Ban đầu, món ăn này được chế biến bằng cách nhồi thịt cừu xay và gia vị vào lá nho ngâm nước muối, nhưng theo thời gian, nó đã thay đổi. Sfiha cũng phổ biến ở Brazil và Argentina, nơi nó được những người nhập cư Levantine mang đến. Món này thường được dùng nóng như một món ăn nhẹ, kèm theo sốt tahini hoặc một bát sữa chua, trong khi hạt lựu, rau mùi hoặc dưa chuột thái nhỏ thường được dùng làm đồ trang trí.
Sfiha, hay lahm bil ajĩn (nghĩa đen là thịt trên bột) là một đặc sản của người Ả Rập. Thành phần chính của món bánh bao gồm thịt cừu băm nhỏ, hành tây, cà chua thái nhỏ, gia vị, dầu ô liu và sữa chua. Món này thường được dùng nóng.
Món ăn nấu tại nhà được ưa chuộng nhất của Chile, bánh pastel de choclo mềm và béo ngậy là một loại bánh nướng giống như món hầm cũng phổ biến ở Peru, Argentina và Bolivia. Nó bao gồm thịt bò xay, thịt gà, ô liu đen, hành tây, trứng luộc chín và bột làm từ ngô xay tươi gọi là choclo .  Ngô đóng vai trò quan trọng trong món ăn, và không có gì ngạc nhiên khi ngô được người Inca cổ đại tôn thờ, vị thần quan trọng nhất của họ là Thần Ngô. Ngô quan trọng với người Inca đến nỗi thủ lĩnh của họ, được cho là hậu duệ của các vị thần, đã trồng những hạt ngô đầu tiên hàng năm.
Bánh pastel de choclo mềm và béo ngậy là một trong những món bánh được ưu chuộng của người dân Chile. Món bánh được làm từ bột bắp, thịt bò xay, thịt gà, ô liu đen, hành tây, trứng.
Samsun pidesi, từ Tỉnh Samsun của Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm ba loại riêng biệt: Bafra pidesi, Terme pidesi và Çarşamba pidesi. Terme pidesi là một chiếc bánh nướng hở mặt được làm từ bột mì, nước, muối, men và đường. Nó được phủ lên trên bằng thịt, pho mát hoặc pastırma và có thể bao gồm cả một quả trứng đặt lên trên phần nhân.  Nó dài khoảng 70-80 cm (28-32) và rộng 15 cm (6). Bafra pidesi có hình dạng xuồng, dài khoảng 1 mét (3,2 ft) và rộng 2,5 cm (1). Bột được làm từ bột mì, nước, men và muối, và bánh được nhồi thịt bò xay đã nấu chín, hành tây và gia vị, sau đó nướng và phủ những miếng bơ nhỏ lên trên. Çarşamba pidesi là một ổ bánh mì dài, mềm, dài khoảng 75-80 cm (30-32) và rộng 4-5 cm (2).
Samsun pidesi (Thổ Nhĩ Kỳ) là một chiếc bánh nướng hở mặt với phần vỏ bánh được làm từ bột mì, phần nhân bánh là hỗn hợp thịt, phô mai, pastırma và có thể có cả trứng. Bánh có hình dạng xuồng, dài khoảng 1m và rộng khoảng 2,5cm.
Terme pidesi, xuất phát từ quận Terme ở Thổ Nhĩ Kỳ, mang đến một cách chế biến độc đáo cho món pide truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ. Nó khác với Bafra và Çarşamba pidesi ở chỗ nó là một chiếc bánh nướng hở mặt, để lộ phần nhân trên bề mặt. Bột bánh được làm từ bột mì, nước, muối, men và một chút đường.  Nhưng một trong những đặc điểm nổi bật của Terme pidesi là sự đa dạng của các loại nhân. Các lựa chọn bao gồm từ thịt băm và thịt thái hạt lựu đến nhiều loại phô mai như kaşar peyniri (một loại phô mai Thổ Nhĩ Kỳ), çökelek (một loại phô mai đông khô) và beyaz peynir (phô mai trắng Thổ Nhĩ Kỳ).  - Ảnh: Kod8
Có cách chế biến, hình dáng tương tự nhưng đặc điểm nổi bật của terme pidesi (Thổ Nhĩ Kỳ) là sự đa dạng của các loại nhân. Các lựa chọn bao gồm từ thịt băm và thịt xắt hạt lựu đến nhiều loại phô mai như kaşar peyniri (một loại phô mai Thổ Nhĩ Kỳ), çökelek (một loại phô mai đông khô) và beyaz peynir (phô mai trắng Thổ Nhĩ Kỳ) - Ảnh: Kod8
Melopita Được dịch là bánh mật ong , món tráng miệng Hy Lạp nhẹ này theo truyền thống gắn liền với đảo Sifnos, nhưng các biến thể của nó cũng có thể được tìm thấy ở các vùng khác của Hy Lạp. Chiếc bánh kết hợp phô mai tươi, tốt nhất là mizithra làm từ sữa cừu hoặc sữa dê, trứng và mật ong, và thường được nướng dưới dạng bánh tròn, không có vỏ.  Bạn nên trang trí melopita bằng cách rắc một ít quế và rưới thêm một ít mật ong.
Melopita hay bánh mật ong là món tráng miệng nhẹ của Hy Lạp. Chiếc bánh kết hợp phô mai tươi, tốt nhất là mizithra làm từ sữa cừu hoặc sữa dê, trứng và mật ong, và thường được nướng dưới dạng bánh tròn, không có vỏ.

An Huỳnh (theo TasteAtlas)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI