10 món ăn đọc tên là nhớ Sài Gòn

09/07/2020 - 19:45
Cơm tấm
Cơm tấm được xem như một trong những món nhất định phải thử khi đến Sài Gòn. Món cơm được nấu từ hạt gạo bể có danh sách món ăn kèm phong phú gồm chả trứng hấp, chả trứng nướng, thịt sườn nướng, bì, xíu mại, nước mắm chua ngọt... Trong đó, mỗi thành phần đều quan trọng để quyết định món ăn ngon hay dở. Bạn có thể tìm thấy cơm tấm ở mọi tuyến đường của Sài Gòn vào buổi sáng hay xế chiều. Bạn cũng có thể chọn những cái tên như cơm tấm Kiều Giang, cơm tấm Ăn là ghiền, cơm tấm Việt Phố, cơm tấm Bãi rác, cơm tấm 419...
pá lấu
Phá lấu được cho là món ăn do người Tiều sáng chế do nhu cầu dự trữ đồ ăn. Cụ thể, sau mỗi bữa tiệc, những bộ phận còn dư của heo, bò hay gà được ướp cùng các gia vị mạnh, đổ đầy nước, nấu chín, để sẵn trong bếp. Khi nào muốn ăn thì hâm nóng. Do thời gian nấu lâu, hâm nhiều lần nên các thành phần trong món ăn có độ mềm, nước dùng màu nâu cánh gián và hơi sệt. Hiện, ở cộng đồng người Tiều (quận 5) phá lấu vẫn nấu với nhiều bộ phận khác nhau của heo hay gà. Tuy nhiên, phá lấu nấu theo kiểu người Việt thì chỉ dùng lòng heo hay lòng bò. Phá lấu là món ăn gần như "có mặt" ở mọi ngôi trường từ tiểu học đến đại học của TPHCM. Một trong những địa chỉ ăn phá lấu nổi tiếng của Sài Gòn là ở đường Pasteur, đoạn gần ngã tư Lê Lợi (đối diện Takashimaya). Hai hàng phá lấu ở đây có lẽ tồn tại đã tròm trèm nửa thế kỷ, bắt đầu bán lúc 16g mỗi ngày. Ảnh: Võ Quốc.
Há cảo
Há cảo cũng xuất hiện mật độ dày ở trước các cổng trường học thuộc TPHCM. Tùy loại nhân mà mỗi viên há cảo có giá từ 3.000-5.000 đồng.
bánh mì bì

Bánh mì bì: Bì để làm bánh mì có hai loại là bì da và bì thịt. Điểm chung của món ăn là cắt nhỏ, trộn cùng thính (gạo rang xay nhuyễn). Bánh mì bì ăn kèm với nước mắm chua ngọt có cùng công thức chế biến với cơm tấm. Bạn có thể tìm thấy bánh mì bì trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, khúc gần chợ Từ Dũ.

Gỏi khô bò
Gỏi khô bò hay còn gọi là gỏi đu đủ thường được các hàng quán hay xe đẩy bán vào buổi xế chiều. Món ăn có hai nguyên liệu chính là đu đủ non và phổi , gan, khô bò hay tôm hấp. Tùy theo công thức hay khẩu vị, mà người bán sẽ "gia giảm" gỏi với các loại rau thơm, đậu phộng rang, bánh tôm, bánh phồng tôm hay bánh mì chiên. Hai điểm bán gỏi khô bò trứ danh của Sài Gòn là gỏi khô bò Lê Văn Tám (quận 3) và gỏi khô bò góc ngã tư Cách Mạng Tháng 8 - Bùi Thị Xuân (quận 1).
Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn là sự tổng hòa của 4 vị chua, cay, mặn, ngọt. Với đặc trưng như thế, bạn có thể thưởng thức món ăn này mọi thời điểm trong ngày. Bên cạnh bánh tráng trộn, người bán cũng biến thể bánh tráng cuốn, bánh tráng lắc... Gợi ý điểm mua bánh tráng trộn như đường Nguyễn Thượng Hiền (quận 3), đường An Dương Vương (quận 5), hay trước các cổng trường học đều có một hai gánh bánh tráng trộn.
bột chiên
Bột chiên "bắt miệng" với những khuôn bột giòn béo, phần trứng thơm ngậy, nước chấm ăn kèm thanh thanh. Món ăn này cũng chỉ xuất hiện trên đường phố Sài Gòn vào những buổi xế chiều. Ngoài bột chiên kiểu Sài Gòn, bạn có thể thử món con giá chiên (bột se dài dài như con giá) chiên tại chợ Lê Hồng Phong, quận 10. Trên đường Võ Văn Tần (đoạn từ Nguyễn Thượng Hiền đến Cách Mạng Tháng Tám) hoặc hẻm 185 Võ Văn Tần cũng có khá nhiều quán bột chiên luôn đông khách. 
Gỏi cuốn
Gỏi cuốn từng được CNN bình chọn là món ăn Ngon nhất thế giới. Mỗi cuốn gỏi cuốn gồm rau sống, bún, thịt heo và tôm hấp. Món ăn này có hai loại nước chấm đi kèm là nước chấm từ tương hột và mắm nêm. Mỗi loại nước chấm có ưu điểm khác nhau tùy sở thích. Gỏi cuốn có giá từ 5.000- 12.000 đồng một cuốn và thường được bán tại các chợ hay siêu thị.
ốc
Thế giới ốc tại Sài Gòn phong phú với hàng trăm món được chế biến theo nhiều công thức khác nhau. Nhờ đa dạng về hình thức, khẩu vị, các món ốc luôn có vị trí nhất định trong lòng người dân địa phương và du khách. Danh sách các quán ốc luôn "cháy bàn" của Sài Gòn như ốc Chút Chít, ốc Oanh, ốc Ngọc Thiên, ốc Ken, ốc Bà Cô Lốc Cốc, ốc Thảo, ốc Như...
Chuối nướng
Chuối nướng ăn kèm nước cốt dừa. Chuối xiêm (sứ) chín tới lột bỏ vỏ, bọc trong một lớp hỗn hợp nếp và cơm dừa mỏng, nướng than ăn kèm nước cốt dừa. Tuy có cách chế biến khá đơn giản nhưng đế có một phần chuối nướng ngon và hút khách, mỗi người bán đều phải tìm ra cho mình những bí quyết riêng. Địa chỉ bán chuối nếp nướng ngon trên đường Võ Văn Tần hay tại các chợ. Tại chợ Lê Hồng Phong, quận 10 , ngoài chuối nướng kể trên, bạn có thể thưởng thức thêm món chuối sáp xiên que (nướng) phong cách Campuchia.

Huỳnh Hằng

 
TIN MỚI

news_is_not_ads=